Quan hệ sau khi sinh bị ra máu – Nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng này

10-nguyen-nhan-quan-sau-khi-sinh-bi-ra-mau-ban-can-nam.html
Quan hệ sau khi sinh bị ra máu - Nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng này

Quan hệ sau khi sinh bị ra máu là vấn đề được nhiều chị em quan tâm lo lắng. Quan hệ tình dục là nhu cầu thiết yếu của mỗi cặp vợ chồng, vì thế chuyện phải “nhịn” trong thời gian vợ mang bầu cho tới sau khi sinh nở luôn khiến đàn ông khó chịu và mệt mỏi. Tuy nhiên, việc quan hệ quá sớm hay quan hệ không đúng cách khiến các mẹ bị ra máu nhất là với những sản phụ sau sinh.

1. Nguyên nhân quan hệ sau khi sinh bị ra máu

Bị ra máu khi quan hệ tình dục sau sinh có thể là do sự chủ quan nghĩ rằng vì sinh mổ nên những cơ quan sinh dục không bị tổn thương.
Sau khi sinh, cơ thể của nhiều mẹ còn yếu, chưa hoàn toàn hồi phục, sản dịch có thể chưa hết hẳn nên khi quan hệ dẫn tới tình trạng chảy máu âm đạo
Khi quan hệ do không cẩn thận, nhiều cặp vợ chồng “yêu quá đà” vì thế khiến vết thương không thể chịu lực mạnh khiến ảnh hưởng xấu tới quá trình hồi phục của các mẹ.
Có trường hợp đặc biệt năng như gây hoại tử rất nguy hiểm và khó khắc phục do sau quan hệ tình dục bị chảy máu khiến vết thương bị đứt chỉ, bục vết khâu.
Hơn nữa, trong khoảng thời gian đầu sau khi sinh, lỗ cổ tử cung còn hở, sản dịch còn lưu… vì thế nên chúng rất dễ bị nhiễm trùng. Khi quan hệ, có những tổn thương sinh dục ảnh hưởng xấu tới quá trình phục hồi sức khỏe của chị em.

Vì quan hệ thô bạo mà gây chảy máu

Quan hệ sau khi sinh quá mạnh bạo. Ảnh: Internet

2. Những điều cần lưu ý để tránh quan hệ sau khi sinh bị ra máu

Để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra cũng như phòng trường hợp chảy máu khi quan hệ các cặp vợ chồng nên chú ý tới những vấn đề sau:

2.1 Không quan hệ sớm sau sinh

Thời gian để các vết thương và cơ thể bình phục tốt nhất là 2 tháng, vì thế bạn hãy “nhịn” cho tới đủ 2 tháng mới nên quan hệ trở lại. Việc quan hệ tình dục sớm sẽ khiến sản phụ dễ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, đồng thời khi sinh nở để đảm bảo em bé an toàn đôi khi âm đạo của người phụ nữ sẽ bị rạch, chính vì thế cần thời gian để hồi phục lại. Nếu quan hệ trước 6 tuần có nguy cơ ảnh hưởng tới quà trình làm lành vết thương sau sinh và hơn thế dễ dẫn tới tình trạng cháy máu âm đạo.

2.2 “Yêu” đúng thời điểm

Sau khi sinh, người phụ nữ cần có khoảng thời gian nhất định để hồi phục cơ thể, hơn thế vết thương ở tầng sinh môn khiến khâu vệ sinh cũng như mọi sinh hoạt cá nhân của mẹ gặp nhiều khó khăn trong đó có “chuyện ấy”. Trước khi bắt đầu quan hệ, tốt nhất bạn hãy đưa người phụ nữ của mình đi khám bác sĩ để đảm bảo những vết thương ở bộ phận sinh dục đã hoàn toàn hồi phục, đặc biệt hãy giao quyền chủ động cho cô ấy, nên chịu khó nhẫn nhịn cô ấy cho tới khi người phụ nữ của bạn đã sẵn sàng. Không chỉ thế, hai vợ chồng cũng nên chia sẻ cùng nhau để tìm ra thời điểm thích hợp nhất cho việc khôi phục chuyện chăn gối.

Vợ chồng thường xuyên gần gũi, vuốt ve

Tìm ra thời điểm thích hợp cho việc khôi phục chuyện chăn gối. Ảnh: Internet

2.3 Bí quyết “yêu” khi có em bé

Sau khi sinh em bé, người phụ nữ mất khá nhiều thời gian vào việc trông con lại đồng thời họ phải nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe, vì thế đôi khi họ hoàn toàn quên mất “chuyện ấy”. Tuy nhiên, khi đã có con “chuyện ấy” của các cặp vợ chồng cũng nên ở thời điểm thích hợp, bạn nên để bé nằm giường riêng hoặc gửi con để cả hai có không gian riêng tư.
Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng khiến người phụ nữ mệt mỏi vì vậy ham muốn giảm bớt bởi thế bạn nên nhẹ nhàng và “yêu” chậm để đảm bảo sức khỏe cho cô ấy cũng đồng thời tránh tình huống chảy máu khi quan hệ sau sinh

2.4 Cẩn thận khi “yêu” lần đầu sau sinh

Sau khi sinh, tử cung của người phụ nữ đang trong giai đoạn phục hồi thông qua cơ chế co bóp, đồng thời lúc này âm đạo của sản phụ sẽ ít tiết ra chất dịch bôi trơn nên khi “yêu” thường gây cảm giác đau đớn cho người phụ nữ, hoặc thậm chí sẽ khiến họ bị chảy máu âm đạo tạo nên tâm lý sợ “chuyện ấy” cho các mẹ.

âm đạo hoặc vùng kín có vấn đề

Sau khi sinh, tử cung mẹ đang trong giai đoạn phục hồi. Ảnh: Internet

2.5 Dùng biện pháp tránh thai khi “yêu”

Sau khi sinh bạn cũng nên quan tâm tới biện pháp tránh thai khi quan hệ bởi quan niệm nuôi con bằng sữa mẹ có thể tránh thai như nhiều mẹ vẫn thường nghĩ là hoàn toàn không đúng. Vì thế khi quan hệ bạn cũng nên lưu ý bởi lúc này khi em bé vừa ra đời trong thời gian ngắn, mọi cơ quan sinh sản của bạn chưa thể hồi phục hoàn toàn, nếu lúc này lại “dính” bầu có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, các mẹ tuyệt đối không nên dùng thuốc tránh thai sẽ gây ra tác dụng phụ với sữa mẹ đồng thời có thể làm rối loạn nội tiết tố nữ, nghiêm trọng hơn có thể là nguyên nhân khiến các mẹ bị chảy máu âm đạo.

2.6 Cẩn thận với vết rạch âm đạo

Đây là việc làm dễ hiểu khi sinh nở bởi nó tăng sự an toàn cho bé, thông thường vết thương sẽ hồi phục trong vòng 1 tuần, sau đó mọi chức năng như co giãn, đàn hồi sẽ khôi phục và không ảnh hưởng tới chuyện vợ chồng. Tuy nhiên, hãy nhẹ nhàng với người phụ nữ của bạn, tránh những động tác “yêu” mạnh và khó khiến sản phụ đau nhức và có thể dẫn tới tình trạng ra máu khi quan hệ.

2.7 Tập luyện khi âm đạo bị nhão

Nên luyện tập để tăng tính đàn hồi cho âm đạo

Nên luyện tập để tăng tính đàn hồi cho âm đạo. Ảnh: Internet

Sau sinh, âm đạo của sản phụ thường rộng hơn bình thường do phải trải qua quá trình chuyển dạ để sinh con tuy nhiên sau 2 tuần nghỉ ngơi tính đàn hồi sẽ khôi phục. Với những người bị nhão sau hai tuần vẫn chưa khôi phục thì nên vận dụng một vài bài luyện tập để tăng tính đàn hồi cho âm đạo. Ngoài ra, ngay cả khi âm đạo đã phục hồi bạn vẫn nên cẩn thận để khi quan hệ người phụ nữ không bị ra máu vì đôi khi đó là dấu hiệu của một vài bệnh lý.
Hy vọng sau bài viết này, Mom.vn đã giúp bạn xây dựng được một cuốn cẩm nang tiện ích cho bản thân về hiện tượng quan hệ sau khi sinh bị ra máu và những điều cần biết. Những ông chồng cũng nên thương vợ và hiểu cảm giác của vợ ngay thời điểm này mà đừng đòi hỏi quá mức, hãy chờ cho cố ấy chuẩn bị tốt cả về thể chất lẫn tinh thần, có như vậy “cuộc vui” mới thật sứ trọn vẹn.

, ,
Làm mẹ -