3 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh ở bà bầu dễ nhận biết nhất

3-dau-hieu-chuyen-da-sap-sinh-o-ba-bau-de-nhan-biet-nhat.html
3 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh ở bà bầu dễ nhận biết nhất

3 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con mà bất kì sản phụ nào cũng cần phải biết để có sự chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý và sức khỏe cho cuộc vượt cạn chính thức diễn ra. Chuyển dạ là một giai đoạn đánh dấu những sự thay đổi tiếp theo sau kỳ thai nghén, chưa chắc cơn chuyển dạ đến mà mẹ lại sinh con liền, thậm chí có người còn kéo dài hàng giờ đồng hồ bởi từng cơn co thắt tử cung rồi mới được tận mắt nhìn thấy con yêu. Nhiều mẹ thắc mắc không biết khi giai đoạn chuyển dạ đến gần sẽ có những dấu hiệu, biểu hiện như thế nào. Và các bác sĩ cũng đã chỉ ra rằng, nếu phát hiện những dấu hiệu như là xuất hiện cơn co thắt mạnh kèm đau bụng dưới, bụng bầu bị tụt xuống và hiện tượng vỡ ối xuất hiện thì nhiều khả năng mẹ bầu đã cận kề ngày sinh nở rồi đấy.Khi chuẩn bị bước vào thời kỳ chuyển dạ sắp sinh, ắt hẳn bà bầu nào cũng mang trong mình tâm trạng lo lắng bất an và xen lẫn vào đó là cả sự hồi hộp nhưng để vượt qua nó một cách dễ dàng thì điều mẹ cần làm lúc này là phải biết chắc, nắm chắc các dấu hiệu chuyển dạ sinh con. Nếu nhận biết sớm chừng nào thì nhất định bạn sẽ có tâm thế sẵn sàng tốt chừng đó. Ngay bây giờ sẽ là 3 dấu hiện điển hình nhất của quá trình chuyển dạ sắp tới mà sản phụ cần nắm rõ.

3 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con là gì

3 dấu hiệu chuyển dạ sinh con ở mẹ bầu là gì? Ảnh: Internet

1. Liệt kê 3 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con dễ nhận biết nhất

1.1 Xuất hiện các cơn co thắt mạnh kèm đau lưng dưới

Trong tháng 7, tháng 8, các cơn co thắt giả thường diễn ra như một “cuộc tập dượt” cho quá trình chuyển dạ thật sau này. Khi cơ thể mẹ xuất hiện các cơn co thắt thật thì cũng là lúc cổ tử cung sẽ mở để đẩy thai nhi ra ngoài. Lúc này, mẹ nên đến bệnh viện đăng ký sinh để bác sĩ có thể khám độ mở của tử cung và tiếp tục theo dõi cho tới khi cổ tử cung mở được khoảng 10 cm sẽ cho vào phòng chờ sinh.
Có thể mẹ sẽ rất khó khăn trong việc phân biệt cơn co thắt thật với cơn co thắt giả. Nhưng đừng quá lo lắng mà hãy chú ý dựa vào các đặc điểm nhận diện sau: Cơn co thắt thật sẽ rất mạnh, khó chịu và đau đớn, khi mẹ thay đổi tư thế thì chúng cũng chẳng mấy thuyên giảm. Tần suất của cơn đau thật ngày một dồn dập hơn và cách nhau khoảng từ 5-7 phút.
Thêm nữa là những ngày cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ có cảm giác bị đau lưng, mặc dù hiện tượng này rất thường gặp trong 9 tháng thai kỳ nhưng ở tại thời điểm này, cơn đau lưng sẽ tăng lên khiến bà bầu thật sự mệt mỏi. Nguyên nhân là do trong những tháng cuối, trọng lượng thai nhi khá nặng và tụt xuống dưới gây áp lực lớn cho lưng, kéo dãn dây chằng ở tử cung, xương chậu khiến mẹ đau nhức liên tục.

co thắt tử cung mạnh là 1 trong 3 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

1 trong 3 dấu hiệu chuyển dạ là xuất hiện các cơn co thắt mạnh. Ảnh: Internet

1.2 Bụng bầu bị tụt xuống thấp

1 trong 3 dấu hiệu chuyển dạ không thể bỏ qua nữa là ở những tuần cuối thai kỳ, mẹ sẽ có cảm giác bụng bầu bị tụt xuống thấp một cách đáng kể so với lúc trước, dấu hiệu này cho biết khoảng 1-2 tuần tới em bé sẽ chào đời. Nhưng đó chỉ là đối với những bà mẹ mang thai con đầu lòng còn đối với những người mang thai con thứ hai, thứ ba thì cả khi đến ngày sinh, bạn sẽ không nhận thấy bụng bầu bị tụt xuống vì cơ bản là cơ xương chậu của mẹ lúc này đã giãn nở đủ rộng rồi.

1.3 Mẹ bầu bị vỡ ối

Và 1 trong 3 dấu hiệu chuyển dạ cuối cùng là vỡ ối. Màng ối được biết tới như môi trường duy trì sự sống của thai nhi nên khi ối bị vỡ thì cũng là lúc bé cần ra ngoài để tiếp tục duy trì sự sống. Nếu mẹ nhận thấy một chất lỏng không màu không mùi tiết ra từ “cô bé” thì nhiều khả năng bị đã bị vỡ ối và trong khoảng 24 giờ tới sẽ sinh con. Lúc này, việc mẹ cần phải làm là nên chuẩn bị đầy đủ mọi đồ dùng cần thiết để chuẩn bị đi sinh ngay nhé.

2. Thời gian chuyển dạ và các giai đoạn chuyển dạ thường gặp ở mẹ bầu

2.1 Thời gian chuyển dạ

Thời gian chuyển dạ ở thai phụ có con so lâu hơn con rạ:

“Chuyển dạ kéo dài” là khi thời gian chuyển dạ trên 24 giờ.

thời gian chuyển dạ ở thai phụ có con so lâu hơn con rạ

Thời gian chuyển dạ ở thai phụ có con rạ nhanh hơn có con so. Ảnh: Internet

2.2 Các giai đoạn của quá trình chuyển dạ

Giai đoạn I: Xóa mở cổ tử cung, chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn II: Sổ thai, tính từ khi cổ tử cung mở hết đến khi sổ thai. Giai đoạn này cho phép tối đa là 1 giờ.
Giai đoạn III: Sổ rau, tính từ khi thai sổ đến khi rau sổ ra ngoài. Giai đoạn này cho phép tối đa là 1 giờ.

3. Thời điểm nào mẹ bầu chuyển dạ cần phải nhập viện càng sớm càng tốt?

Bên cạnh 3 dấu hiệu chuyển dạ như đã nói ở trên thì nếu gặp phải các dấu hiệu khác sau đây, nhất định mẹ bầu cũng nên nhập viện sớm, đó là:

thai nhi ít hoạt động sản phụ sắp chuyển dạ nên nhập viện sớm

Sản phụ sắp chuyển dạ nhập viện khi thai nhi ít hoạt động. Ảnh: Internet

Chúng tôi vừa liệt kê ra cho bạn về các dấu hiệu nhận biết sự chuyển dạ sinh con, dựa vào đây, sản phụ có thể dễ dàng hiểu rõ quá trình đặc biệt này diễn ra như thế nào và bằng cách nào nhận biết nó. 3 dấu hiệu chuyển dạ này là rất thường gặp ở những phụ nữ đang mang bầu ở giai đoạn cận kề ngày sinh, vậy nên nhất định bạn phải nắm rõ nhé. Mang thai 9 tháng 10 ngày, mẹ phải chịu nhiều cơn đau, nhiều sự khó chịu thay đổi trong cơ thể và tới khi cơn co thắt, cơn gò tử cung đến rất gần lại tiếp tục là một chặng đường khá gian nan nữa mà buộc mẹ cần kiên nhẫn, cần cố gắng vượt qua, có như vậy thì mới sinh con mau mắn khỏe mạnh được. Hi vọng, bài viết bổ sung kiến thức mang thai và sinh con lần này sẽ giúp ích thật nhiều cho chị em sản phụ. Chúc các mẹ xem tin vui.

, , , ,
Làm mẹ -