3 giai đoạn chuyển dạ sinh thường và những điều thú vị có thể mẹ chưa biết

3-giai-doan-chuyen-da-sinh-thuong-va-nhung-dieu-thu-vi-co-the-me-chua-biet.html
3 giai đoạn chuyển dạ sinh thường và những điều thú vị có thể mẹ chưa biết

3 giai đoạn chuyển dạ ở mẹ bầu sinh thường diễn ra như thế nào và có điều gì thú vị hay không, hẳn đây là câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm nhất hiện nay, đặc biệt là những sản phụ đang chưa biết phải làm gì trong giai đoạn chờ đợi tới ngày dự sinh này. Thông thường thì quá trình chuẩn bị chuyển dạ sẽ trải qua 3 giai đoạn cụ thể, mỗi một giai đoạn sẽ có sự thay đổi rõ rệt ở tử cung của người mẹ và kèm theo đó là các triệu chứng điển hình đi kèm. Đây được xem là 3 giai đoạn cực kỳ quan trọng và một điều chắc chắn là bạn sẽ không thể bỏ qua bất cứ giai đoạn nào. Có thể bạn đã từng nghe qua về các nội dung liên quan tới quá trình chuyển dạ sinh nở nhưng chắc gì đã hiểu hết về nó, phải không nào?Nếu mẹ nào đang chuẩn bị sinh thường tự nhiên và có nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc nên làm gì, nên chuẩn bị tâm lý như thế nào để đối mặt với các triệu chứng vỡ ối, chuyển dạ, co thắt tử cung,…thì tốt hơn cả là nên tham khảo, nghiên cứu thật kĩ trước bài viết về 3 giai đoạn của sự chuyển dạ này để vững tâm sẵn sàng hơn trước mọi tình huống nhé.

3 giai đoạn chuyển dạ sinh con ở mẹ bầu

3 giai đoạn chuyển dạ sinh con là không thể bỏ qua ở mẹ bầu. Ảnh: Internet

1. Thế nào là chuyển dạ?

Chuyển dạ được hiểu như là một quá trình sinh lý làm cho thai và phần thụ của thai được đưa ra ngoài buồng tử cung thông qua đường âm đạo. Quá trình chuyển dạ được xem là đủ tháng nếu thai nhi đã được 38 tuần đến cuối tuần thứ 42. Theo đánh giá của một số chuyên gia cho rằng, các cơn gò sinh lý cũng chính là một tín hiệu cho thấy tử cung đã sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ diễn ra. Lưu ý, các mẹ cũng phải hết sức bình tĩnh để phân biệt rõ sự khác nhau giữa cơn gò sinh lý (cơn gò tử cung) và các cơn gò khi chuyển dạ.

2. Tìm hiểu chi tiết về 3 giai đoạn chuyển dạ sinh con

2.1 Giai đoạn thứ nhất

3 giai đoạn chuyển dạ và giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ được chia ra thành 2 giai đoạn nhỏ hơn là giai đoạn chuyển dạ sớm và giai đoạn chuyển dạ tích cực. Giai đoạn này cũng được tính kể từ khi các cơn co thắt tử cung bắt đầu xuất hiện, kết thúc khi cổ tử cung giãn nở hoàn toàn và đạt tới kích thước khoảng 10cm.
Quá trình chuyển dạ sớm thường rất khó xác định chính xác vì cơ bản là những cơn co gò Braxton Hicks đôi khi lại khiến mẹ dễ bị nhầm lẫn với cơn gò chuyển dạ thật sự.
Thường thì thời kỳ chuyển dạ sẽ kéo dài và mẹ vẫn có thể nằm nghỉ ngơi ở nhà nếu được bác sĩ cho phép. Khi cổ tử cung của bạn giãn ra khoảng 4cm thì quá trình chuyển dạ sớm sẽ kết thúc. Lúc này, các cơn co thắt bắt đầu tăng tốc mạnh, nhanh và thời gian kéo dài thường lâu hơn để chuẩn bị đưa mẹ vào kỳ chuyển dạ tích cực.

3 giai đoạn chuyển dạ và giai đoạn co thắt tử cung

3 giai đoạn chuyển dạ và giai đoạn 1 có các cơn co thắt xuất hiện. Ảnh: Internet

Khi cổ tử cung giãn ra từ 8-10 cm thì cơn chuyển dạ tích cực sẽ chính thức bước vào thời kỳ cuối và chuẩn bị bước vào giai đoạn thứ hai. Đây được gọi là thời kỳ chuyển tiếp, các cơn co thắt lúc này cũng khá mạnh mẽ hơn, xuất hiện liên tục và kéo dài từ hơn một phút.

2.2 Giai đoạn thứ hai

3 giai đoạn chuyển dạ và giai đoạn thứ hai chính là giai đoạn rặn đẻ. Lúc này cổ tử cung đã giãn nở hoàn toàn và sẵn sàng đẩy em bé ra bên ngoài. Giai đoạn thứ hai này có thể kéo dài trong vòng vài giờ đồng hồ. Khi mẹ cố sức rặn đẻ thì đầu bé sẽ được đẩy ra bên ngoài. Và khi đầu bé được ra ngoài hoàn toàn thì bác sĩ sẽ làm sạch các chất nhầy trong miệng, mũi rồi tìm dây rốn ở quanh vùng cổ của bé. Lúc này đầu bé nằm ở tư thế quay sang một bên để vai xoay trong xương chậu, tìm một vị trí thuận lợi nhất và chui ra.
Các đợt rặn đẻ tiếp theo sau đó của mẹ sẽ dần dần đẩy hết cơ thể bé ra bên ngoài. Khi thực hiện giai đoạn này thì việc hít thở và rặn đẻ là cực kỳ quan trọng. Tốt hơn cả là đúng này bạn nên nghe theo mọi chỉ dẫn từ phía bác sĩ, nếu không rặn sai cách sẽ khiến việc sinh nở trở nên khó khăn hơn đấy.
Có thể sẽ có rất nhiều cảm xúc khác nhau khi mẹ sinh được bé ra bên ngoài. Nhiều mẹ thì cảm thấy thật sự nhẹ nhõm khi cuộc sinh đã kết thúc, hay đó cũng là cảm giác hạnh phúc, lo lắng, sợ hãi,…Hoặc một số mẹ sẽ cảm thấy mệt lã người sau khi vượt cạn nhưng cũng có mẹ lại thấy sung sức hơn bao giờ hết.

giai đoạn rặn đẻ là giai đoạn thứ 2 của quá trình chuyển dạ

Giai đoạn thứ 2 của chuyển dạ là giai đoạn rặn đẻ. Ảnh: Internet

2.3 Giai đoạn thứ ba

Trong 3 giai đoạn chuyển dạ thì giai đoạn thứ ba được xem là giai đoạn nhẹ nhàng nhất trong suốt quá trình sinh con. Giai đoạn này được tính kể từ khi bé được sinh ra cho đến lúc nhau thai được cắt. Lúc này các cơn co thắt cũng nhẹ hơn rất nhiều để có thể dễ dàng đẩy nhau thai còn sót trong người mẹ ra. Giai đoạn này sẽ mất khoảng 1 giờ đồng hồ.
Với những gì mà chúng tôi đã vừa chuyển tải trên đây, mong rằng các chị em sản phụ sẽ không còn lo lắng bất cứ điều gì nữa khi bước vào 3 giai đoạn chuyển dạ sinh nở này. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng, tới lúc chuyển dạ thì việc sinh con sẽ diễn ra một cách nhanh chóng ngay sau đó nhưng qua thông tin đã chia sẻ thì không hẳn là vậy mà chắc chắn một điều, bạn sẽ phải trải qua một chặng hành trình khá dài nữa thì mới được chính thức chào đón bé cưng. Vì thế mà sản phụ phải thật sự kiên nhẫn và có đủ nền tảng kiến thức để không bị áp lực hay bất kỳ sự lo lắng nào đè nặng trước lúc lâm bồn nhé. Chúc các mẹ xem tin vui.

, , , ,
Làm mẹ -