5 bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp phải và cách xử lý mẹ nên nằm lòng

Có nhiều bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp sau khi sinh do sức đề kháng của bé yếu rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi. Các bệnh thường gặp ở bé sơ sinh phần lớn không nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng mẹ không biết cách xử lý kịp thời có thể khiến bé chịu nhiều biến chứng đáng tiếc. Chủ động tìm hiểu thông tin về các bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh sẽ giúp cha mẹ nhận biết và kịp thời tìm được hướng khắc phục. Sau đây sẽ là một số bệnh lý bé thường gặp và phương pháp giúp cha mẹ nhanh chóng phát hiện xử lý kịp thời cho con yêu.

Mục lục

1. Rôm sảy

Một trong các bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp nhất là chứng rôm sảy. Đó là hiện tượng những nốt sần đỏ xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau và đặc biệt là những vùng da nơi nếp gấp khiến cho trẻ có cảm giác ngứa ngày khó chịu. Hiện tượng rôm sảy thường xảy ra bởi một vài nguyên nhân như: mùa hè nóng mồ hôi bé không thoát được ra ngoài làm cho rôm sảy phát triển, mùa đông cha mẹ ủ ấm quá lâu cũng gây rôm sảy cho bé, vệ sinh cho bé kém… Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh mẹ cần chọn cho bé những phương pháp xử lý khác nhau.

trẻ sơ sinh nổi rơm sẩy

Bé lý trẻ sơ sinh thường gặp nhất là nổi rôm sảy. Ảnh: Internet

Cách xử lý khi bé bị rôm sảy:

2. Hăm da

Các vết hăm xảy ra ở các vùng như mông, bụng dưới, đùi trên có màu đỏ tươi, bóng, tiết dịch gây đau và có thể bong vảy. Bệnh trải qua nhiều cấp độ, từ những vết ửng đỏ đến rộp nước ở vùng mông, bẹn. Bé bị hăm tã thường phải chịu rất nhiều đau đớn.

bé bị hăm da

Da bé bị hăm gây đau đớn ngứa ngáy và khó chịu. Ảnh: Internet

Cách xử lý vết hăm da cho bé:

3. Nôn trớ

Bộ phận thực quản, dạ dày ở trẻ sơ sinh gần như là một đường thẳng và chưa tạo thành góc cong như người lớn. Khi mẹ cho bé ăn quá nhiều thức ăn sẽ khiến cho bé dễ bị nôn trớ. Biện pháp xử lý nhanh cho bé bị nôn trớ:

bé bị nôn trớ

Bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp bao gồm cả chứng hay nôn trớ của bé. Ảnh: Internet

4. Táo bón

Trong số các bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp luôn có chứng táo bón đi kèm. Biểu hiện của bệnh táo bón ở bé sơ sinh là: số lần đi tiểu của bé sơ sinh dưới 2 lần/ngày, bé đỏ mặt và khó chịu trước khi đi tiểu, thấy phân bé rắn…Cách xử lý bé bị táo bón như sau:

bé bị táo bón

Táo bón cũng là một trong các bệnh lý trẻ sơ sinh khiến trẻ khó khăn khi đi ngoài. Ảnh: Internet

5. Sốt

Sốt là một trong những bệnh lý trẻ sơ sinh thường hay mắc phải. Nguyên nhân bé sơ sinh sốt là do virut hoặc vi khuẩn gây bệnh hoặc mẹ mặc quá nhiều quần áo làm cho môi trường bên trong cơ thể bé nóng. Trẻ sơ sinh còn chưa điều tiết được thân nhiệt, đôi khi nhiều bé sơ sinh sau khi tiêm phòng về hay có dấu hiệu bị sốt. Mẹ nên theo dõi hoặc đưa bé đến ngay bệnh viện để kiểm tra kịp thời.
Cách xử lý khi bé sốt:

đo nhiệt độ cho bé bị sốt

Mẹ nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể bằng cách cặp nhiệt kế khi bé sốt li bì. Ảnh: Internet

Bài viết này chúng tôi chia sẻ đến phụ huynh những bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp và những biện pháp xử lý kịp thời. Trong trường hợp bé có những biểu hiện nặng tốt nhất là cha mẹ nên đưa bé đến trung tâm y tế để khám và điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Làm mẹ - Tags: , , ,