5 biểu hiện lúc mới chào đời cho biết trẻ thông minh

5-bieu-hien-luc-moi-chao-doi-cho-biet-tre-thong-minh.html
5 biểu hiện lúc mới chào đời cho biết trẻ thông minh

5 biểu hiện lúc mới chào đời cho biết trẻ thông minh các mẹ nên chú ý. Sinh ra một em bé thông minh luôn là niềm ao ước của rất nhiều bà mẹ. Nhiều người cho rằng con cứ nhanh biết đi, nhanh biết nói hơn các em bé cùng trang lứa tức là thông minh. Tuy nhiên, điều này chưa phải thực sự chính xác. Khám phá khả năng và não bộ của bé sơ sinh được coi là một dấu mốc khoa học quan trọng của thế kỷ 20. Sự hiểu biết của con người về trí não bé một điều vẫn thường coi là rất khó đoán biết, nay đã trở nên rõ ràng hơn rất nhiều.

Để biết não bộ của bé có phát triển nhanh và tương lai thông minh hay không, mẹ cần quan sát những biểu hiện mà thodiaso.vn chia sẻ dưới đây nhé.

1. Tiếng cười

Khi sinh ra, bé sơ sinh thông minh hơn so với những đứa bé khác ở khía cạnh các bé tỉnh táo hơn. Một số bé em sẽ có thể ngẩng đầu lên một lúc ngay khi mới sinh, như để nhìn xung quanh, có một sự tò mò mạnh mẽ về cuộc sống.

Cảm giác quan tâm đến cuộc sống xung quanh của các em bé thông minh thường rất nhạy. Khi mẹ bế bé, mẹ sẽ cảm thấy điều đó. Nếu bé cười, nó cho thấy rằng bé có thể phân biệt giữa những điều làm bé cảm thấy hạnh phúc và những gì không, đó là sự khởi đầu của hoạt động tinh thần minh mẫn.

Việc bé sớm biết cười chứng tỏ bé có khả năng thông minh. Mặc dù đây không phải là bằng chứng hoàn toàn đáng tin cậy, nhưng nó là một biểu tượng cho dấu hiệu bé sơ sinh thông minh.

5 biểu hiện lúc mới chào đời cho biết trẻ thông minh

2. Trọng lượng

Một em bé khỏe mạnh có nhiều khả năng là do chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt của mẹ trong quá trình mang thai. Nếu từ trong bào thai bé đã được chăm sóc đầy đủ, đương nhiên khi chào đời não bộ cũng phải đạt mốc phát triển tốt.

Bé sơ sinh nặng hơn cũng có thể có một số lợi thế tâm lý trong cuộc sống. Một vóc dáng tốt giúp bé cảm thấy thoải mải, không bị áp lực cân nặng của người lớn đè lên, do đó hạnh phúc hơn so với những đứa bé khác. Nói ví dụ, vì bé ăn uống khoẻ mạnh, lên cân tốt nên mẹ không cần suốt ngày ép con bú sữa, thời gian đó có thể tập trung chuyển sang các hoạt động trí tuệ hơn.

Vì vậy, từ khi mới sinh, những em bé có cân nặng chuẩn, chắc đã nhanh chóng cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Mặc dù đứa bé rất thông minh khi sinh thường lớn hơn, nặng hơn, nhưng không nhất thiết là tất cả đều như vậy.

5 biểu hiện lúc mới chào đời cho biết trẻ thông minh

3. Thích bắt chước

8 tiếng sau khi sinh, bé sơ sinh có khả năng bắt chước người lớn biểu hiện trên khuôn mặt.

Mẹ có thể bế bé sơ sinh đối mặt 20-25 cm, để cho con xem khuôn mặt của mình. Đầu tiên, kéo dài lưỡi ra, mỗi vài giây một lần, và từ từ lặp lại hành động này, và sau đó dừng lại. Nếu bé đã biết nhìn vào khuôn mặt của mẹ, lưỡi cũng tóp tép theo mẹ, điều đó chứng tỏ bé khá thông minh.

Nói cách khác, mẹ muốn con thông minh sớm thì cần chủ động giao tiếp, thường xuyên phải đối mặt với bé, làm các hành động, từ đơn giản đến phức tạp, để cải thiện khả năng bắt chước của bé. Chúng rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ của bé sơ sinh.

5 biểu hiện lúc mới chào đời cho biết trẻ thông minh

4. Thích nhìn thấy mọi thứ

Khả năng nhận thức thị giác là một trong những sự phát triển tâm lý sớm nhất của bé. Bé sơ sinh thích nhìn thấy mọi thứ, đặc biệt là sách, những thứ có màu sắc tươi sáng như màu đỏ hoặc màu đen. Ngoài ra, các bé đặc biệt thích khuôn mặt người, cụ thể là nụ cười và khuôn mặt của mẹ.

Những em bé tỏ ra hứng thú với khuôn mặt mẹ, thích nhìn theo mẹ là những em bé có khả năng dấu hiệu bé sơ sinh thông minh.

5 biểu hiện lúc mới chào đời cho biết trẻ thông minh

5. Đặc điểm khứu giác

Bé sơ sinh có thể phân biệt được mùi khá tốt. Mẹ có thể kiểm tra khả năng khứu giác của bé bằng cách cho con phân biệt áo lót mới và áo lót có dính miếng thấm sữa mẹ của mẹ. Nếu bé tỏ ra thích thú với áo lót có miếng thấm sữa hơn, điều đó chứng tỏ não bộ của bé đã có sự suy luận khá tốt.

5 biểu hiện lúc mới chào đời cho biết trẻ thông minh

Trên đây là những biểu hiện cho biết trẻ thông minh. Không phải tất cả những đứa bé biết nói sớm, biết đi sớm đều thông minh nhưng có một sự thật không thể chối cãi đó là bé nhận thức tốt và sớm hơn bạn bè cùng tuổi. Tuy nhiên, mẹ không nên thúc đẩy sự phát triển của bé. Hãy thoải mái để bé tự do khám phá và đặc biệt lưu ý quá trình con lớn để tìm ra biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng tài năng của bé. Luôn đồng hành cùng thodiaso.vn để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.

Làm mẹ -