6 bước tư vấn kế hoạch hóa gia đình tư vấn viên cần nắm kĩ

6-buoc-tu-van-ke-hoach-hoa-gia-dinh-ban-can-nam-ki.html
6 bước tư vấn kế hoạch hóa gia đình tư vấn viên cần nắm kĩ

Bạn đã biết đến 6 bước tư vấn kế hoạch hóa gia đình chưa? Tư vấn là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của công tác kế hoạch hóa gia đình, nhằm giúp khách hàng lựa chọn được biện pháp tránh thai phù hợp, thỏa đáng nhất. Để đạt hiệu quả cao, tư vấn viên cần tuân thủ sáu bước tư vấn kế hoạch hóa gia đình cơ bản dưới đây.

1. Lợi ích của công tác kế hoạch hóa gia đình

Ở nước ta, theo quy định của kế hoạch hóa gia đình thì mỗi gia đình chỉ nên có 1 – 2 con. Điều này không chỉ làm giảm gánh nặng gia đình, chăm sóc và nuôi dưỡng con cái một cách tốt nhất mà còn ngăn ngừa nguy cơ tử vong ở trẻ; chửa ngoài tử cung, vô sinh, thậm chí tử vong ở thai phụ do người mẹ sinh quá nhiều, phá thai ngoài kế hoạch…
Đối với thanh thiếu niên, kế hoạch hóa gia đình giúp họ hiểu rõ về giới tính, sức khỏe sinh sản; từ đó có biện pháp phòng tránh thai ngoài ý muốn và ngăn ngừa các loại bệnh gây viêm nhiễm đường sinh sản, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…

tư vấn cho thanh thiếu niên

Giúp thanh thiếu niên hiểu rõ về giới tính, sức khỏe sinh sản. Ảnh: Internet

Đối với các cặp vợ chồng, công tác kế hoạch hóa gia đình giúp sinh đẻ phù hợp với hoàn cảnh, kinh tế… Từ đó, có điều kiện nuôi dạy con cái thông minh, khỏe mạnh; đồng thời giữ gìn sức khỏe người mẹ, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.
Đối với những người trung tuổi từ 35 trở lên, kế hoạch hóa gia đình giúp mọi người hiểu sinh con ở độ tuổi này sẽ làm gia tăng nguy cơ tử vong ở trẻ và mẹ, con có nhiều bất thường hoặc dị tật, làm giảm khả năng lao động, tuổi thọ…

2. 6 bước tư vấn kế hoạch hóa gia đình

Bước 1: Gặp gỡ
Thái độ ban đầu của người tư vấn hết sức quan trọng để tạo niềm tin cũng như xóa bỏ ngăn cách đối với khách hàng. Người tư vấn nên nắm bắt được các thông tin cơ bản về khách hàng (tên tuổi, tình trạng hôn nhân…) ngay từ ban đầu.

Tư vấn viên

Tư vấn viên cần vui vẻ với người cần được tư vấn. Ảnh: Internet

Bước 2: Gợi hỏi
Tư vấn viên cần hỏi khách hàng các thông tin liên quan đến sức khoẻ và nhu cầu tránh thai để lượng giá xem khách hàng đã hiểu biết các vấn đề đó thế nào. Lắng nghe để biết rõ nhận thức của khách hàng và không phê phán những nhận thức chưa đúng của khách hàng về kế hoạch hóa gia đình.
Bước 3: Giới thiệu
Giới thiệu những biện pháp tránh thai hiện đang được áp dụng tại bệnh viện, cung cấp các ưu điểm và nhước điểm, tác dụng phụ và biến chứng của từng phương pháp để khách hàng nắm bắt rõ hơn. Giới thiệu một số các biện pháp tránh thai và nói rõ các tác dụng của nó cho khách hàng biết.
Bước 4: Giúp đỡ
Khách hàng có thể còn lạ lẫm hoặc lúng túng khi lựa chọn biện pháp tránh thai, người tư vấn nên giúp đỡ khách hàng lựa chọn phương pháp thích hợp nhất với họ.Tuy nhiên người tư vấn không được áp đặt khách hàng theo ý chủ quan của mình.

Người tư vấn nên gợi ý và không ép buộc khách hàng lựa chọn

Người tư vấn nên gợi ý và không ép buộc khách hàng lựa chọn. Ảnh: Internet

Bước 5: Giải thích
Khi khách hàng đã chấp nhận một biện pháp tránh thai, cần giải thích đầy đủ về cách sử dụng và quy trình tiến hành biện pháp đó, hoặc nêu rõ nguyên nhân có thể dẫn đến thất bại và cách xử trí.
Trình bày rõ cho khách hàng nhận biết các tác dụng phụ có thể gặp và cách xử trí tại nhà và khi nào cần đi khám lại. Nói rõ khả năng có thai trở lại sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai và giải thích đầy đủ mọi thắc mắc hoặc hiểu chưa đúng của khách hàng.
Bước 6: Gặp lại
Khi kết thúc buổi tư vấn kế hoạch hóa gia đình, cần dặn dò khách hàng những điểm quan trọng nhất, cung cấp các tư liệu truyền thông nếu có và hẹn thời điểm tái khám.

tư vấn viên

Khi kết thúc cần dặn dò khách hàng những điểm quan trọng nhất. Ảnh: Internet

Trên đây là 6 bước tư vấn kế hoạch hóa gia đình mà tư vấn viên cần nắm bắt và thực hiện đầy đủ, để giúp khách hàng hiểu hơn cũng như lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp nhất. Không tự ý lược bỏ hoặc đảo lộn các bước, cũng như tỏ ra thái độ với bất cứ người cần được tư vấn nào nhé. Vì kế hoạch hóa gia đình sẽ góp phần giúp đất nước phát triển đi lên, tránh được những hệ lụy nguy hiểm, và nâng tầm vị thế phụ nữ hiện đại ngày nay.

, ,
Làm mẹ -