6 nguyên nhân bé sơ sinh chậm tăng cân thường gặp cha mẹ cần lưu ý

6-nguyen-nhan-be-so-sinh-cham-tang-can-thuong-gap-cha-me-can-luu-y.html
6 nguyên nhân bé sơ sinh chậm tăng cân thường gặp cha mẹ cần lưu ý

Mỗi khi bé sơ sinh chậm tăng cân ở giai đoạn đầu sau khi ra đời đều làm cha mẹ lo lắng và sốt ruột, vì thời điểm này cơ thể trẻ sơ sinh cần được tăng cân đều đặn. Trường hợp này không đáng lo ngại vì một em bé mới sinh sẽ có xu hướng giảm cân hoặc chậm tăng cân so với trọng lượng ban đầu trong vài ngày đầu sau sinh. Và thời gian sau đó bé sơ sinh sẽ bắt đầu tăng cân một cách nhanh chóng và đều đặn trở lại. Tuy nhiên, mọi tình huống về sức khỏe trẻ nhỏ đều có mặt khác của nó. Nếu tình trạng bé sơ sinh chậm tăng cân vẫn không thay đổi thì mẹ nên chú ý xem bé có mắc phải một trong những lí do nào phổ biến dưới đây hay không để có biện pháp xử lí kịp thời nhé.

1. Bé sơ sinh chậm tăng cân do sinh non

Bé được coi là sinh non khi mẹ mang thai từ 34 – 35 tuần. Trong giai đoạn này, cơ thể bé rất yếu, hệ miễn dịch còn kém và chưa phát triển được như những bé sơ sinh bình thường. Các bé rất cần nguồn sữa mẹ để cung cấp các men tiêu hóa giúp bé dễ hấp thu các chất dinh dưỡng.

sinh non làm bé sơ sinh chậm tăng cân

Bé sinh non ảnh hưởng đến sự tăng cân. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, đối với bé sinh non, khả năng bú, nuốt và thở của bé chưa được hoàn chỉnh nên bé bú không đạt hiệu quả cao nhất. Do đó, bé sơ sinh chậm tăng cân và trọng lượng không đúng chuẩn như những đứa trẻ sinh đủ tháng. Vì thế, sau khi trẻ bú xong, mẹ cần cho ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc thìa nhỏ.

2. Pha sữa công thức cho bé không đúng cách

Một số cha mẹ pha sữa công thức cho con rất loãng vì sợ bé táo bón hoặc có những gia đình không đủ điều kiện nên đang muốn thực hiện chính sách tiết kiệm. Tuy nhiên, pha sữa quá loãng sẽ không cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển. Đôi khi, còn gây hại cho bé vì bé bị nạp vào một lượng nước quá lớn. Do đó, để bé tăng cân và hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng trong sữa bột, mẹ cần pha sữa đúng như công thức đã ghi trên bao bì sản phẩm.

mẹ pha sữa công thức sai cách làm bé sơ sinh chậm tăng cân

Pha sữa cho bé không đúng cách khiến bé sơ sinh chậm tăng cân. Ảnh: Internet

3. Khoảng cách giữa những bửa ăn quá dài

Khoảng cách bữa ăn của trẻ quá dài cũng là một trong những lý do thường thấy khiến bé sơ sinh chậm tăng cân. Khoảng cách giữa các bữa ăn càng dài thì bụng bé càng sản sinh ra nhiều khí gas, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng. Điều này khiến bé không muốn ăn, dẫn đến dinh dưỡng hấp thu ít và cuối cùng là sụt cân.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé sơ sinh cần được uống sữa 2 tiếng rưỡi một lần hoặc 8 – 12 lần trong một ngày. Một số bé sơ sinh ngủ rất nhiều nhưng nếu bé chưa bú đủ số lần cần thiết, mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bé bú. Hơn thế nữa, khi bé không được bú đều đặn, cơ thể mẹ cũng không được kích thích để tăng lượng sữa tiết ra, điều này càng làm bé không nạp đủ chất dinh dưỡng và dẫn đến bé sơ sinh chậm tăng cân.

khoảng cách cho bé bú

Khoảng cách tốt nhất giữa các lần cho bé bú là 2,5 giờ. Ảnh: Internet

4. Tắm cho bé ngay sau khi ăn

Cha mẹ cần phải thay đổi, tốt nhất là từ bỏ ngay thói quen tắm cho bé ngay sau khi cho bé bú vì nó là nguyên nhân khiến bé sơ sinh chậm tăng cân hoặc giảm cân. Sau khi ăn, bé sơ sinh cũng dành thời gian để dạ dày làm việc. Nếu tắm cho bé ngay, quá trình tiêu hóa của bé sẽ diễn ra chậm hơn, từ đó quá trình trao đổi chất của bé cũng chậm lại. Thậm chí, còn gây ra cho bé bị táo bón, nôn, khó tiêu, khí gas, chướng bụng vì tắm ngay sau khi ăn. Vì thế, mẹ nên tắm cho em bé trước rồi mới cho ăn.

không nên tắm bé sau khi ăn

Mẹ không nên tắm cho bé ngay sau khi cho ăn. Ảnh: Internet

5. Bé sơ sinh bị giun

Hầu hết giun sẽ ký sinh trong đường ruột và chúng hút bớt chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn bé ăn vào dẫn đến tình trạng chậm tăng cân. Nếu nghi ngờ con bạn có khả năng bị nhiễm giun, bố mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời. Sau khi bé được trị hết bị giun thì sẽ tăng cân trở lại.

6. Bé ngủ nhiều hơn bú

Có nhiều trường hợp bé sơ sinh chậm tăng cân là vì do lười bú, không chịu bú. Đôi khi bé chỉ bú một ít rồi lại nhanh chóng “chìm” vào giấc ngủ khiến cho việc bú sữa bị gián đoạn và bé chỉ bú với một lượng ít nên dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng từ sữa. Nếu tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé sơ sinh.

bé ngủ nhiều ít ăn làm chậm tăng cân

Bé ngủ nhiều ít bú sữa ảnh hưởng đến trọng lượng. Ảnh: Internet

Bài viết trên đây đã nêu những nguyên nhân khiến bé sơ sinh chậm tăng cân thường gặp nhất. Nếu con yêu của bạn đang trong tình trạng này thì các cha mẹ nên quan sát con thật nhiều để phát hiện ra nguyên nhân chính xác và có cách giải quyết sớm, tránh ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bé. Chúc bé yêu sẽ có được cân nặng tốt nhất và ngày càng phát triển thể chất khỏe mạnh nhé!.

, , ,
Làm mẹ -