7 dấu hiệu chuyển dạ sinh con ở mẹ bầu được nhận biết như thế nào?

7-dau-hieu-chuyen-da-sinh-con-o-bau-duoc-nhan-biet-nhu-nao.html
7 dấu hiệu chuyển dạ sinh con ở mẹ bầu được nhận biết như thế nào?

Chuyển dạ sinh con là bước ngoặc cuối cùng đánh dấu quá trình thai nghén chuẩn bị kết thúc. Các mẹ bầu ở giai đoạn này thường cảm thấy lo lắng bởi có nhiều dấu hiệu để nhận biết và sự tồn tại của hai loại chuyển dạ thật hay chuyển dạ giả, theo cách phân biệt dựa trên nhiều quan niệm y học. Tuy nhiên đối với cơn chuyển dạ sinh con ở những tháng cuối thai kì sẽ giúp các mẹ chuẩn đoán chính xác hơn về tình trạng của mình và có sự sắp xếp hợp lí để chào đón sự ra đời của đứa con.Các dấu hiệu khi chuyển dạ sinh con khá dễ dàng nhận biết bởi sự cảm nhận rõ rệt trên cơ thể của người mẹ, cho thấy thời điểm sinh con sẽ không còn lâu nữa.
Nhưng các mẹ bầu có chút khác biệt về cơ thể cũng như một vài yếu tố khác vì vậy biểu hiện cũng sẽ không có sự tương đồng, có thể có dấu hiệu này nhưng không có dấu hiệu kia hay chỉ xuất hiện một vài dấu hiệu như một thông báo ngầm cho quá trình chuyển dạ sắp xảy ra.

thai phụ chuyển dạ sinh con

Nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ sinh con ở mẹ bầu. Ảnh: Internet

1. Xuất hiện những cơn co thắt

Cơn co thắt được xem là dấu hiệu sớm nhất để thông báo cho quá trình chuyển dạ ở mẹ bầu sắp sinh. Nhưng không nên quá lo lắng nếu xuất hiện những cơn co nhẹ và không ổn định.
Một vài dấu hiệu như cơn co không có sự thông báo bằng các hiện tượng khác, mức độ không tăng lên theo thời gian, chỉ kéo dài trong một vài phút hay đột ngột biến mất khi di chuyển hoặc thay đổi tư thế…cho thấy đây là biểu hiện của những cơn co thắt khi đau đẻ giả.
Ngược lại cơn co tăng mạnh, mỗi lúc càng trở nên dữ dội, lan rộng từ vùng lưng đến bụng dưới kéo dài trong 5- 10 phút và các cơn có thể cách nhau khoảng 8 phút kèm theo quá trình cao trào cho thấy mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn sàng vì đây là cơn chuyển dạ thật sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới.

mẹ bầu bị co thắt

Cơn co thắt khiến mẹ bầu khó chịu. Ảnh: Internet

2. Bụng có biểu hiện tuột xuống thấp

Đối với những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên thì dấu hiệu bụng tuột thấp sẽ được cảm nhận rõ rệt hơn so với mẹ bầu mang thai ở những lần tiếp theo.
Em bé di chuyển đến khu vực xương chậu nên bụng của các mẹ lúc này sẽ có cảm giác nặng hơn ở phần dưới, khoảng 1- 2 tuần sau thì sinh.
Nhưng đối với các mẹ mang thai lần hai không cảm nhận được vì khung xương chậu nở rộng nên dấu hiệu chỉ có thể nhận biết  qua cách cảm nhận phần ngực không còn chạm với phần bụng trên nữa.

mẹ bầu chuyển dạ sinh con

Bụng bà bầu có biểu hiện tuột xuống thấp cho thấy dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Ảnh: Internet

3. Thường xuyên đi tiểu

Khi thai nhi đã di chuyển đến khu vực xương chậu, nên cách bàng quang không xa gây chèn ép trong quá trình di chuyển sẽ khiến cho cơn buồn tiểu đến nhanh và thường xuyên hơn.
Vì vậy, các mẹ bầu không nên nhịn tiểu trong khoảng thời gian này dù có thể cách 1 giờ sẽ phải đi một lần, để hạn chế việc són tiểu trong lúc chuyển dạ hay làm chậm quá trình sinh con.

mẹ bầu buồn tiểu

Mẹ bầu cảm thấy buồn tiểu trong giai đoạn sắp chuyển dạ. Ảnh: Internet

4. Mẹ bầu bị tiêu chảy

Cơ thể trong giai đoạn này sẽ tự sản sinh ra một chất gọi là Prostaglandin khiến cho ruột chịu một vài kích thích, gây ra hiện tượng tiêu chảy. Quá trình này được xem như hội chứng ruột kích thích trong thời gian cuối của thời kì thai nghén, giúp dọn sạch đường ruột, tạo khoảng không gian thông thoáng bên trong cơ thể mẹ bầu để bé có thể dễ dàng di chuyển tư thế chờ sinh.
Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp mẹ bầu đi ngoài trong lúc sinh nhưng không nên lo lắng vì đây là một dấu hiệu sinh lí bình thường của cơ thể.

mẹ bầu đau bụng tiêu chảy

Tiêu chảy được coi là một trong các dấu hiệu của chuyển dạ sinh con. Ảnh: Internet

5. Âm đạo xuất hiện dịch nhầy

Khi xuất hiện dấu hiệu này cho thấy mẹ bầu chuẩn bị sẵn sàng để sinh con. Hiện tượng dịch âm đạo thường diễn ra trước ngày chuyển dạ khoảng 1- 2 tuần và hết cách ngày sinh vài ngày.
Đó là một chất dịch nhầy có màu nâu, đỏ hay hồng ở dạng đặc hoặc lỏng đi ra từ âm đạo, như một cách bảo vệ thai nhi tránh khỏi nhiễm trùng, nhưng có những mẹ bầu không hề có dấu hiệu này trước khi vỡ nước ối.

dấu hiệu chuyển dạ sinh con

Âm đạo xuất hiện dịch nhầy cho thấy dấu hiệu chuyển dạ sinh con cận kề. Ảnh: Internet

6. Cảm thấy ớn lạnh

Là một trong những dấu hiệu giúp mẹ bầu thích nghi cơ thể với môi trường trước và sau khi sinh, hay cũng có thể diễn ra suốt quá trình sinh con dù thời tiết không lạnh.
Nhưng mẹ bầu nếu cảm thấy khó chịu có thể ngâm mình trong nước ấm đế thư giãn, hít thở sâu hay nhờ người thân massage.

7. Vỡ nước ối

Nước ối vỡ được coi là dấu hiệu của mẹ bầu sắp sinh, tuy nhiên điều này chỉ diễn ra ở khoảng 15- 25% ở một số mẹ.
Hiện tượng nước ối chảy rỉ từ vùng âm đạo, không kiểm soát được quá trình chảy, không kịp để thấm hút trong trường hợp ra nhiều và không có mùi đặc trưng như nước tiểu. Mẹ bầu có thể chuyển dạ sau 1- 2 giờ  khi thấy dấu hiệu này xuất hiện.

Vỡ nước ối là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

Vỡ nước ối là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh rõ nhất. Ảnh: Internet

Biểu hiện của những dấu hiệu chuyển dạ sinh con cho thấy mẹ bầu nếu nhận biết chính xác có thể chuẩn bị sẵn sàng để thu xếp hành lí kịp thời đến bệnh viện mà ít gặp phải trở ngại. Bên cạnh đó thì các biểu hiện như giảm cân, âm đạo ra máu, đau lưng hay thai ít máy hơn cũng được xem là cách nhận biết của quá trình chuyển dạ sắp sửa bắt đầu.
Vì thế, cho thấy các mẹ bầu cần phải có nhiều kiến thức và thông tin trong giai đoạn này để có thể kịp thời xử lí hay có những sắp xếp sao cho an toàn hơn trong lúc chuyển dạ về mặt tinh thần cũng như các trang thiết bị cần thiết sau khi sinh mà không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm. Chúc các mẹ sinh con thuận lợi theo cách riêng của mình.

, , ,
Làm mẹ -