7 nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân các mẹ cần nên biết

7-nguyen-nhan-khien-be-cham-tang-can-cac-me-can-nen-biet.html
7 nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân các mẹ cần nên biết

7 nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân các mẹ cần nên biết để khắc phục tình trạng này. Chăm sóc trẻ em không hề dễ dàng với hàng loạt các vấn đề khác nhau như nôn trớ, vàng da, sốt… Trong đó tình trạng chậm tăng cân xảy ra vô cùng phổ biến và đâu là nguyên nhân trẻ biếng ăn chậm tăng cân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé chậm tăng cân hoặc thậm chí là sụt cân. Ngoài những lý do phổ biến “ai cũng biết” như bé lười ăn, bị sốt…thì còn có những lý do sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều bà mẹ vì nó không được chú ý hoặc thường hay bị bỏ qua trong các tình huống chăm con trong thực tế. Tùy vào mỗi trường hợp mà các mẹ có những cách giải quyết khác nhau.

Hãy cùng thodiaso.vn chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này nhé!

1. Khoảng cách giữa hai bữa ăn quá dài

Đây là một trong những lý do chính cho việc giảm cân ở bé sơ sinh vì khoảng cách giữa các bữa ăn càng dài thì bụng bé càng bị đầy hơi. Điều này khiến bé không muốn ăn, kết quả dinh dưỡng hấp thu ít và cuối cùng là sụt cân.

Khoảng cách quá dài giữa hai cữ ăn cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu và táo bón ở bé sơ sinh.

Một em bé cần được cho ăn trong vòng 30 phút sau khi thức dậy và khoảng cách lý tưởng giữa các bữa ăn cho bé sơ sinh là từ 3-4 giờ.

7 nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân các mẹ cần nên biết

2. Uống nước lọc trước bữa ăn

Điều này đúng trong trường hợp em bé đã hơn 6 tháng. Nếu trước khi ăn dặm, mẹ cho bé uống sữa thì sẽ dẫn đến việc thức ăn bị kém hấp thụ. Nước cũng tương tự như vậy, nếu bé được cho uống nước trước bữa ăn chính, bụng sẽ đầy lên và do đó giảm lượng thức ăn đưa vào.

Trong nhiều trường hợp, bé thậm chí còn bị nôn trớ nếu nhồi nhét thức ăn.

Nước chỉ nên cho bé sơ sinh uống vào cuối bữa ăn, cũng có thể cho con uống giữa các bữa ăn. Nhưng uống nước vào đầu các bữa ăn chính thì không nên.

7 nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân các mẹ cần nên biết 1

3. Nhiễm giun

Giun trong ruột của bé ngăn chặn sự hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Nếu thấy con có khả năng bị nhiễm giun, mẹ nên đưa bé đi khám để có toa thuốc điều trị thích hợp. Diệt hết giun sẽ giúp bé tăng cân trở lại.

7 nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân các mẹ cần nên biết

4. Yếu tố di truyền

Bé nhẹ cân cũng có thể là do di truyền. Mẹ nên xem có ai từ phía gia đình hai bên nội ngoại như bố, mẹ hay ông bà có vóc dáng gầy nhỏ thì bé cũng có thể sẽ như vậy.

5.Ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất xơ

Mẹ nên tránh dùng quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ như mì ống nguyên hạt, gạo lức, rau củ, khoai lang… khi chế biến thức ăn cho con. Các sợi chất xơ trong các thực phẩm này có thể lấp đầy bụng của bé trong một thời gian dài nhưng sau đó lại bị thải loại và khiến lượng thức ăn thực sự bé ăn được sẽ giảm.

7 nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân các mẹ cần nên biết

6. Sụt cân sau cai sữa

Một số bé có thể sẽ bị giảm cân sau khi cai sữa. Do vậy mẹ cần bổ sung thâm nhiều thực phẩm cân bằng lại như sữa nguyên kem, nước, hoa quả, rau và ngũ cốc.

7 nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân các mẹ cần nên biết

7. Tắm ngay sau khi ăn

Nếu bé đi tắm ngay sau khi ăn, nó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.Điều này dẫn đến sự trao đổi chất chậm hơn ở bé sơ sinh.Thậm chí, một số em bé còn có thể bị táo bón, nôn, khó tiêu, đầy hơi vì tắm ngay sau khi ăn.

Tắm cho em bé trước và sau đó mới cho ăn sẽ giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hay tiêu hóa tốt hơn.

7 nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân các mẹ cần nên biết

Trên đây là những nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân. Nhìn con còi cọc, chậm lớn, bố mẹ nào mà không xót ruột các ông bố bà mẹ xem bé yêu nhà bạn có mắc phải một trong những nguyên nhân phổ biến trên đây hay không để có biện pháp xử lí kịp thời. Chúc các bé mau ăn chóng lớn và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.

Làm mẹ -