Ăn dặm cho bé bú mẹ cần nhớ những nguyên tắc nào?

an-dam-cho-be-bu-me-can-nho-nhung-nguyen-tac-nao.html
Ăn dặm cho bé bú mẹ cần nhớ những nguyên tắc nào?

Ăn dặm cho bé bú mẹ cần lưu ý những nguyên tắc quan trọng như cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tiếp tục duy trì cùng với các nguồn dinh dưỡng khác đến khi trẻ 2 tuổi hay áp dụng phương pháp ăn đáp ứng tùy vào độ tuổi. Bên cạnh đó cũng nên ghi nhớ những nguyên tắc khác để trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bảo vệ toàn diện trong quá trình phát triển giai đoạn đầu đời.Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm chắc hẳn các mẹ sẽ cảm thấy lo lắng vì không biết phải làm thế nào để có thể cân bằng dinh dưỡng, đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của bé đồng thời vẫn bảo vệ trẻ trước các tác động có hại từ môi trường. Tuy nhiên các mẹ cũng không nên quá lo nếu như ghi nhớ những nguyên tắc ăn dặm cho bé bú mẹ dưới đây.

cho trẻ ăn dặm

Khi cho trẻ ăn dặm nên ghi nhớ các nguyên tắc để bảo vệ trẻ tốt hơn. Ảnh: Internet

1. Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Theo các chuyên gia của WHO đưa ra kết luận vào tháng 5/2001 trẻ phải được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì lợi ích của sữa mẹ là cần thiết và có lợi cho quá trình phát triển của trẻ, chống sự nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó kể từ tháng thứ 6 trở đi nguồn dự trữ của những vi chất trong cơ thể bé đã cạn nhu cầu dinh dưỡng trong sữa mẹ không còn đủ khả năng đáp ứng vì thể việc ăn dặm sau giai đoạn 6 tháng là hết sức cần thiết.
Không chỉ vậy việc cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn không gây tác hại gì cho bé mà mẹ còn có thể giảm cân nhanh, đặc biệt đối với những mẹ tăng cân mạnh trong thời gian mang thai. Tuy nhiên những mẹ có hơi gầy cũng không nên lo lắng nếu như áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp.

cho trẻ bú sữa mẹ

Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Ảnh: Internet

2. Cho trẻ bú thường xuyên, theo nhu cầu và duy trì đến khi trẻ 2 tuổi

Trong sữa mẹ có chứa các thành phần dinh dưỡng cần thiết, lượng chất béo cao hơn so với những loại sữa khác, đồng thời còn có các thành phần axit béo thiết yếu cần cho sự phát triển của trẻ. Việc duy trì sẽ giúp trẻ không ngừng hấp thu năng lượng trong những năm đầu đời của trẻ, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, béo phì…
Ngoài ra khi trẻ bị bệnh, việc bú sữa mẹ sẽ thay thế cho lượng năng lượng bị thiếu hút, bổ sung sức đề kháng cần thiết hoặc thay thế nhu cầu khi trẻ biếng ăn, khó chịu khi tiếp nhận thức ăn nhưng vẫn đảm bảo đủ nguồn nước cần cho cơ thể và hàm lượng dưỡng chất khác. Không chỉ vậy còn giúp trẻ nâng cao nhận thức tốt hơn.

mẹ ôm trẻ trên tay

Nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ đến 2 tuổi để bổ sung dinh dưỡng liên tục cho bé. Ảnh: Internet

3. Áp dụng phương pháp cho ăn đáp ứng

Có thể hiểu đơn giản đây là phương pháp đáp ứng nhu cầu ăn của trẻ chứ không ép hoặc bắt buộc trẻ phải ăn. Những trẻ nhỏ thì được bón/ đút còn những trẻ lớn thì được hỗ trợ tự ăn khi có thể.
Phương pháp này khuyến khích các mẹ nên kiên nhẫn cho con ăn chậm rãi, không nên ép bé ăn những món không thích mà thay vào đó là khuyến khích trẻ ăn bằng cách kết hợp với những thành phần khác để đánh lừa vị giác của trẻ. Đồng thời các mẹ nên chú ý trò chuyện với trẻ nhiều hơn nhằm giảm thiểu sự phân tâm của trẻ trong quá trình ăn uống.

trẻ tự ăn

Cho trẻ tự ăn khi có thể để cảm thấy thoải mái hơn. Ảnh: Internet

4. Đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho bé

Khi chế biến thực phẩm cho trẻ mẹ nên chú ý rửa tay thật sạch, vệ sinh toàn bộ dụng cụ trước khi làm đồng thời cũng nên rửa tay cho bé trước khi ăn. Các mẹ cũng nên lưu ý đến việc lựa chọn thực phẩm an toàn, sạch để chế biến thức ăn dặm cho trẻ. Dùng những dụng cụ sạch để đựng thức ăn, hạn chế đựng trong bình vì khó vệ sinh.

nấu ăn

Vệ sinh khi chế biến thức ăn cho trẻ cũng rất quan trọng. Ảnh: Internet

5. Tăng độ đặc loãng của thức ăn dần theo nhu cầu của bé

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm ở tháng thứ 6 đến tháng thứ 8, trẻ có thể ăn những thức ăn mềm, xay, nghiền và loãng hoặc ăn những thức ăn cầm tay trong các bữa phụ. Đến tháng thứ 12 trẻ có thể ăn những loại thức ăn cùng với gia đình.
Tuy nhiên nên hạn chế những thức ăn cứng, khó tiêu cà rốt sống, nho, một số loại hạt vì chúng còn khá cứng so với độ tuổi của trẻ vì thế nên chọn những loại thức ăn mềm và dễ tiêu hóa để bảo vệ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

cho trẻ ăn

Khoảng 12 tháng trẻ có thể tập ăn những thức ăn cùng gia đình. Ảnh: Internet

6. Tăng dần số lượng bữa ăn và dưỡng chất cho bé

Bé không ngừng phát triển vì thế nhu cầu dinh dưỡng cũng không ngừng tăng cao, các mẹ cũng nên tăng dần các bữa ăn thành những bữa phụ và chính trong ngày sao cho đáp ứng và phù hợp với quá trình phát triển của trẻ.

trẻ tự uống nước

Nên cho trẻ uống nước ép trái cây thay vì nước ngọt, soda. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó các mẹ cũng nên bổ sung nhiều dưỡng chất hơn cho bé như thịt, trứng, cá,…hoặc rau củ trái cây chia đều trong các bữa ăn hằng ngày. Thay vì cho trẻ uống các loại nước giải khát có ga như soda, nước ngọt thì nên thay bằng các loại nước ép trái cây, rau củ để bổ sung vitamin A và khoáng chất.
Ngoài khi ăn dặm cho bé bú mẹ cũng nên chú ý nguyên tắc chăm sóc cho trẻ khi bị bệnh, cho uống nhiều hơn là ăn như bú sữa mẹ để đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết về dinh dưỡng giúp trẻ nhanh khỏi bệnh. Hi vọng với một vài nguyên tắc trên các mẹ có thể hiểu thêm về cách chăm sóc cho trẻ trong giai đoạn sau khi cho con bú và ăn dặm để trẻ được bảo vệ và phát triển một cách toàn diện về trí tuệ và thể chất.

, , ,
Làm mẹ -