Ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò bậc phụ huynh nên lưu ý điều gì?

an-dam-cho-be-di-ung-sua-bo-bac-phu-huynh-nen-luu-y-dieu-gi.html
Ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò bậc phụ huynh nên lưu ý điều gì?

Ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò là một vấn đề quan trọng mà các bậc phụ huynh nên đặc biệt quan tâm trong giai đoạn phát triển của trẻ. Việc dị ứng với sữa bò hay khác hơn là thành phần protein trong sữa rất khó được phát hiện nếu như không có kiến thức nhận biết và phân biệt. Đặc biệt nếu như phát hiện muộn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, gián đoạn quá trình tăng trưởng và phát triển về não bộ cũng như thể chất.Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, cha mẹ thường lo lắng không biết sử dụng hoặc chế biến những thức ăn dặm như thể nào là phù hợp nhu cầu dinh dưỡng và đảm bảo quá trình phát triển. Tuy nhiên có những trẻ mang sự biến đổi về gen sẽ có phản ứng dị ứng với các thành phần có trong sữa bò, đặc biệt là protein. Vì thế nên học cách tìm hiểu những thông tin cần thiết trước khi cho trẻ ăn dặm để sớm phát hiện trường hợp nếu chẳng may trẻ bị dị ứng và có cách xử lí kịp thời cũng như bảo vệ trẻ được tốt hơn, đặc biệt với việc ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò.

ăn dặm cho bé bị dị ứng sữa bò

Trẻ dị ứng với sữa bò thường được phát hiện khi bắt đầu giai đoạn ăn dặm. Ảnh: Internet

1. Dị ứng sữa bò ở trẻ là như thế nào?

Dị ứng sữa bò là hiện tượng hệ miễn dịch của trẻ phản ứng lại với các thành phần protein có trong thành phần sữa khiến trẻ bị dị ứng. Đặc biệt khi bố mẹ có tiền sử dị ứng có thể di truyền cho con.
Không chỉ vậy trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chính là đối tượng dễ mắc phải các bệnh dị ứng vì lúc này hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, đang trong giai đoạn tiếp xúc với các loại thức ăn nên dễ xảy ra các trường hợp trên.

trường hợp trẻ dị ứng sữa bò

Trường hợp trẻ dị ứng với sữa bò. Ảnh: Internet

2. Biểu hiện của việc dị ứng sữa bò ở trẻ

Khi trẻ bị dị ứng với sữa bò sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như nổi ba đỏ và ngứa, thở khò khè, mặt sưng phù, ói mửa hoặc nặng hơn là phản ứng toàn thân. Bên cạnh đó còn có một số trường hợp trẻ dị ứng với sữa khi tiếp xúc qua ly với trẻ khác có sữa bò hoặc khăn lau có dính sữa cũng khiến trẻ bị dị ứng.
Tuy nhiên bên cạnh những phản ứng nhanh xảy ra thì trẻ còn có một số phả ứng chậm biểu hiện như quấy khóc thường xuyên, bức rức, khó chịu, đau bụng, đi phân lỏng, chậm tăng cân và quá trình phát triển không bình thường.

trẻ khóc vì dị ứng sữa bò

Trẻ thường quấy khóc và nổi ban khắp người khi bị dị ứng. Ảnh: Internet

3. Những điều các bậc phụ huynh nên lưu ý khi ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò

Ngưng việc sử dụng sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò như váng sữa, bơ động vật, kem tươi, bánh kẹo,…Đặc biệt khi trẻ còn bú mẹ, cũng không nên sử dụng các loại thực phẩm kể trên vì sữa bò có thể tiếp xúc với trẻ thông qua nguồn sữa mẹ.
Nếu dị ứng ở mức nhẹ có thể dùng sữa dê để thay thế. Tuy nhiên cũng nên theo dõi tình hình của trẻ nếu tiếp tục cho sử dụng.
Không nên cho trẻ ăn dặm sớm hơn 6 tháng và khi thực hiện quá trình ăn dặm nên cho trẻ tập quen dần, lúc đầu chỉ nên cho ăn tinh bột và chất xơ, sau đó bổ sung các chất khác như thịt, đến một tuổi thì cho dùng thêm tôm, cua, lươn…

bé gái ăn kem

Không cho trẻ ăn kem vì có thể dị ứng. Ảnh: Internet

Không nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau trong cùng một ngày vì nếu xảy ra dị ứng rất khó để xác định nguyên nhân.
Ngoài ra có thể tham khảo thêm các thành phần nguyên liệu trong mỗi sản phẩm ăn dặm không chứa các thành phần sữa bò như các loại bột ăn dặm có thành phần rau củ quả, thịt,…với nhiều vị khác nhau, giúp bữa ăn của trẻ thêm phần phong phú.

bé gái ăn dâu tâu

Nên cho trẻ ăn nhiều rau củ, trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất. Ảnh: Internet

Trường hợp ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò các bậc phụ huynh nên thường xuyên để ý đến tình trạng của trẻ, theo dõi khi nhận thấy dấu hiệu bất thường để đưa trẻ đi kiểm tra kịp thời và có hướng điều trị thích hợp. Bên cạnh đó có thể thay thế các thực phẩm bằng sữa bò với những thực phẩm bằng sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa đậu xanh…để giúp trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình phát triển trí não và thể chất.

, , ,
Làm mẹ -