Ăn gì sau sinh mổ để có nhiều sữa hơn?

an-gi-sau-sinh-mo-de-co-nhieu-sua-hon.html
Ăn gì sau sinh mổ để có nhiều sữa hơn?

Ăn gì sau sinh mổ để có nhiều sữa là vấn đề của các mẹ sinh con bằng phương pháp đẻ mổ và các mẹ chẳng may gặp phải tình trạng tắc ti. Bên cạnh đó vì là giai đoạn đầu đời nên trẻ rất cần nguồn sữa mẹ và điều này có thể dễ dàng giải quyết bằng một số cách ăn uống có chế độ cũng như lựa chọn thực phẩm phù hợp. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu xem những thức ăn và loại thực phẩm nào cần cho các mẹ sinh mổ trong giai đoạn này.Các mẹ sau sinh mổ thường lo lắng vấn đề mất sữa vì vậy chuyện ăn gì sau sinh mổ để có nhiều sữa hơn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên dựa trên các phương pháp dân gian và công nghệ tiên tiến hiện nay thì vấn đề này có thể giải quyết được dễ dàng và đơn giản thông qua thực đơn ăn uống hàng ngày. Với các nguồn thực phẩm dưới đây sẽ giúp mẹ có được nguồn sữa chất lượng và dồi dào cho trẻ.

ăn gì sau sinh mổ để có nhiều sữa

Cân nhắc chuyện ăn uống sau sinh mổ là vấn đề quan trọng đối với các mẹ. Ảnh: Internet

1. Thịt bò

Khi vượt cạn hầu hết các thai phụ đều mất rất nhiều máu đồng nghĩa với việc chất sắt trong cơ thể sẽ bị hao hụt dần dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy kiệt, chóng mặt…Vì thế việc bổ sung chất sắt từ đậu phụ, các loại đỗ và đặc biệt là thịt bò vô cùng cần thiết. Không chỉ vậy nó còn liên quan đến các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo nên nguồn sữa mẹ đáp ứng cho nhu cầu của trẻ.

2. Hạt bí

Ngoài ra hạt bí cũng được xem là một loại thực phẩm quen thuộc có tác dụng gia tăng lượng sữa cho các mẹ sau sinh, hơn nữa là sinh mổ. Có thể dùng 15 – 20 gram bí ngô nấu uống ngày 2 lần sáng và tối hoặc bỏ vỏ lấy hạt, giã nát hòa với nước uống liên tục từ 3 – 5 ngày để thấy kết quả.

hạt bí

Hạt bí có tác dụng kích thích tuyến sữa đối với mẹ sau sinh mổ. Ảnh: Internet

3. Cải xoăn

Canxi được xem là thành phần không thể thiếu đối với xương khớp, hệ miễn dịch và thần kinh. Đồng thời một chế độ ăn uống đầy đủ canxi sẽ giúp cho sản phụ sinh mổ có được cơ thể khỏe mạnh, nhiều sữa và chúng được tìm thấy trong cải xoăn, một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao.

4. Rau chân vịt

Tương tự như cải xoăn trong rau chân vịt cũng có những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sản phụ sau khi sinh mổ, đặc biệt là thành phần canxi. Ngoài ra còn một số thành phần khác như vitamin A, K, D, E cùng 10 hợp chất flavonoid giúp chống viêm và ung thư.

rau chân vịt

Trong rau chân vịt hay còn gọi là rau bina có  chứa nhiều canxi có lợi cho sức khỏe sản phụ. Ảnh: Internet

5. Uống sữa

Cũng giống như các loại rau chân vịt hay cải xoăn sữa được xem là thành phần dinh dưỡng phù hợp với cả mẹ bầu sau khi sinh thường lẫn sinh mổ. Bên cạnh đó việc cung cấp canxi trong giai đoạn này cũng là điều vô cùng cần thiết, không chỉ vậy uống sữa còn giúp kích thích cho sữa ra nhanh hơn và bổ sung được các thành phần dinh dưỡng bị thiếu hụt.

6. Các loại trái cây có nhiều vitamin C

Bổ sung vitamin C trong giai đoạn này sẽ giúp các mẹ có được hệ miễn dịch tốt vì cơ thể còn khá yếu, đồng thời cũng đẩy nhanh được quá trình chữa lành vết thương, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Đặc biệt chúng dễ tìm thấy trong 2 loại trái cây quen thuộc là cam và quýt. Không chỉ vậy còn giúp sữa được kích thích, đi vào nguồn sữa mẹ giúp cho trẻ hình thành xương, răng.

trái cam

Việc ăn cam, quýt ngoài giúp lợi sữa còn gia tăng sức đề kháng cho các mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

7. Một số loại rau

Không chỉ có trái cây mà một số loại rau quen thuộc cũng giúp cho mẹ sau sinh có được nguồn sữa dồi dào như rau ngót, rau má, rau đay, rau mùi. Có thể nấu lấy nước uống hoặc nấu canh để ăn cũng có tác dụng tương tự.
Với vấn đề ăn gì sau sinh mổ để có nhiều sữa các mẹ nên cân nhắc trong việc lựa chọn thực phẩm tươi sống, hợp vệ sinh, tránh gây các tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài ra cần phải lưu ý ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm khác nhau, không nên chăm chăm vào một vài loại thực phẩm cần cho nhu cầu kích thích sữa dẫn đến thiếu hụt chất. Đồng thời phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí, cũng có thể kết hợp với một số bài tập nhẹ phù hợp với thể lực để nâng cao sức khỏe trong giai đoạn đầu đời.

, , ,
Làm mẹ -