Bà bầu 2 tuần siêu âm thai 1 lần có ảnh hưởng tới thai nhi không?

ba-bau-2-tuan-sieu-am-thai-1-lan-co-anh-huong-toi-thai-nhi-khong.html
Bà bầu 2 tuần siêu âm thai 1 lần có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Có một số mẹ bầu 2 tuần siêu âm thai 1 lần để kiểm tra tình hình phát triển của thai nhi, nhất là những người mới lần đầu làm mẹ. Khi mang thai, các mẹ bầu đều vô cùng hạnh phúc và mong muốn nhìn thấy hình ảnh con yêu của mình, chính vì vậy rất nhiều mẹ thường xuyên đi siêu âm trong suốt quá trình mang thai. Theo các nghiên cứu thì việc siêu âm thai hoàn toàn bình thường và không hề gây nguy hiểm cho sự phát triển thai nhi, tuy nhiên nếu lạm dụng việc siêu âm quá nhiều lần trong thai kỳ có thể gây đến nhiều ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của bé. Vậy bà bầu 2 tuần siêu âm thai 1 lần có ảnh hưởng gì không? mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây, để giải đáp thắc mắc này nhé.Siêu âm là việc hết sức cần thiết để kịp thời phát hiện ra những bệnh tiềm ẩn của thai nhi và thai phụ, giảm những tai biến trong quá trình mang thai và sinh nở. Tuy nhiên việc siêu âm thai cần theo chỉ định của bác sĩ, không nên vì muốn nhìn thấy thai nhi mà siêu âm quá nhiều lần trong thai kỳ.

2 tuần siêu âm thai 1 lần

Bà bầu 2 tuần siêu âm thai 1 lần có sao không? Ảnh: Internet.

1. Bà bầu 2 tuần siêu âm thai 1 lần có sao không?

Khoảng 2 tuần siêu âm thai 1 lần có sao không? câu trả lời cho câu hỏi này là việc siêu âm liên tục có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Theo nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học Thụy Điển, các mẹ bầu lạm dụng chuyện siêu âm thai có thể gây tổn thương đến não bộ thai nhi. Theo đó, não bé trai có nguy cơ tổn thương nhiều hơn, để lại dị tật lâu hơn so với bé gái.
Các chuyên gia và nhà khoa học khuyến các rằng, phụ nữ mang thai chỉ nên siêu âm thai theo chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không nên siêu âm vào những tuần đầu tiên của thai kỳ, trừ khi bạn có dấu hiệu mang thai ngoài dạ con. Việc chiếu siêu âm liên tục của máy siêu âm trong vòng 1 phút sẽ làm tăng thân nhiệt của người mẹ lên khoảng 1 – 5 độ C. Chỉ cần quá 1 phút, thân nhiệt mẹ tăng 5 độ C gây tổn thương nghiêm trọng ở não và thành mạch máu của thai nhi.

bà bầu 2 tuần siêu âm thai 1 lần ảnh hưởng tới thai nhi

2 tuần siêu âm thai 1 lần gây ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. Ảnh: Internet.

2. Những nguy cơ dị tật thai nhi do siêu âm

Sau khi biết được 2 tuần siêu âm thai 1 lần có sao không thì các mẹ chắc hẳn muốn biết những nguy cơ dị tật do siêu âm là gì đúng không nào. Hiện nay, rất nhiều mẹ bầu chăm chỉ siêu âm trong quá trình mang thai của mình, nhiều người còn in ảnh, in đĩa về cho gia đình cùng xem và giữ làm kỉ niệm. Rất nhiều trường hợp khi siêu âm, các bác sĩ đều kết luận thai nhi phát triển bình thường, nhưng đến lúc sinh thì em bé lại mắc những khiếm khuyết nguy hiểm.
Theo các bác sĩ ở bệnh viện phụ sản Trung ương, nhiều trường hợp đi siêu âm thai tới 20 lần trong thai kỳ, việc siêu âm nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Theo nghiên cứu của một bệnh viên ở Anh trên 15.000 thai phụ cho thấy, những thai nhi được siêu âm tự do không hạn chế số lần thì trọng lượng thai nhi khi sinh thấp hơn hẳn những trường hợp siêu âm theo đúng quy định.

thai nhi nhẹ cân do siêu âm nhiều

Siêu âm nhiều trong thai kỳ có thể làm thai nhi nhẹ cân hơn bình thường. Ảnh: Internet.

Trong những năm gần đây, có quá nhiều ca dị tật thai nhi khiến các mẹ bầu lo ngại. Thậm chí, nhiều trường hợp đau lòng xảy ra khi suốt quá trình mang thai sản phụ đã thăm khám thường xuyên và bác sĩ kết luận trẻ phát triển bình thường, nhưng đến lúc sinh thì trẻ lại có những khiếm khuyết. Chính vì vậy, các bà mẹ phải vô cùng cẩn trọng trong quá trình mang thai, tránh ảnh hưởng đến bé. Bên cạnh những yếu tố có nguy cơ tiềm tàng như môi trường, di truyền và chế độ chăm sóc tiền sản, các mẹ cũng cần đề phòng yếu tố siêu âm thai kỳ, vì việc siêu âm quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ làm giảm thính lực của thai nhi.
Một kết luận của Viện Hàn Lân Y học Quốc gia Pháp và cơ quan thực phẩn và dược phẩm Pháp (AFSSAPS) cũng khuyến cáo các bà mẹ nên hết sức cẩn trọng đối với việc siêu âm thai ngoài mục đích chuẩn đoán bệnh. Nguyên nhân là do bức xạ phát ra từ những máy siêu âm có thể gây hại nguy cơ bào thai bị nứt đốt sống hay sinh ra những quái thai như không có não, bị thoái vị não, não lòi ra ngoài sọ,…
Hiện nay chưa có nghiên cứu rộng rãi nào khẳng định tác hại của siêu âm đối với thai nhi nhưng cũng không ai dám khẳng định siêu âm thai an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên ở Mỹ đã có một nghiên cứu cho thấy, sóng siêu âm gây ảnh hưởng nhất là trong 2 tháng đầu thai kỳ, khi trẻ đang hình thành các bộ phận cơ thể.

sóng siêu âm ảnh hưởng tới thai nhi

Sóng siêu âm gây ảnh hưởng đến thai nhi dưới 2 tháng tuổi. Ảnh: Internet.

3. Thời điểm siêu âm có hại cho thai nhi

Bà bầu 2 tuần siêu âm thai 1 lần gây nguy hại cho thai nhi, nhất là khi thai dưới 8 tuần tuổi, tức là trong 2 tháng đầu của thai kỳ. Đây là thời điểm vàng để thai nhi hình thành và tổ chức các bộ phận cơ thể, đặc biệt là cơ quan sinh dục, hệ thần kinh trung ương. Không ai dám chắc chắn rằng bất kỳ loại tia nào trong đó có sóng siêu âm không ảnh hưởng đến sự hình thành thai nhi.
Bên cạnh đó, dịch vụ in đĩa CD, VCD khi siêu âm để các mẹ đem về cho gia đình cùng xem tim thai hoặc xem hình ảnh đứa trẻ trong bào thai đã trở thành mốt của nhiều gia đình. Rất nhiều phòng khám thai khích lệ thai phụ làm điều này để kiếm thêm tiền. Nhưng để quay rõ nét và thấy hình ảnh em bé, cũng như biết được giới tình thai thì đòi hỏi thai phụ phải nằm lâu hơn khi siêu âm, điều đó có nghĩa là tia bức xạ có thể nhiều đến mức gây hại cho cả mẹ và con.

in đĩa CD khi siêu âm thai

Nhiều mẹ bầu thích in đĩa CD khi siêu âm thai kỳ. Ảnh: Internet.

Hy vọng với thông tin bà bầu 2 tuần siêu âm thai 1 lần có ảnh hưởng gì không trên đây, các mẹ bầu đã giải đáp được băn khoăn của bản thân về vấn đề này và có sự khám thai phù hợp, tránh được những ảnh hưởng không tốt cho con yêu của mình. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho các chị em phụ nữ và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -