Bà bầu 8 tháng có nên đi du lịch xa không và cần lưu ý gì để bảo vệ thai kỳ tốt nhất?

ba-bau-8-thang-co-nen-di-du-lich-xa-khong-va-can-luu-y-gi-de-bao-ve-thai-ky-tot-nhat.html
Bà bầu 8 tháng có nên đi du lịch xa không và cần lưu ý gì để bảo vệ thai kỳ tốt nhất?

Với câu hỏi đặt ra đó là bà bầu 8 tháng có nên đi du lịch không, nếu được thì cần phải lưu ý những vấn đề gì trước tiên để xuyên suốt chặng hành trình không gặp phải bất cứ khó khăn, nguy hiểm hay trở ngại nào? Về vấn đề này thì các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên đó là, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, có cả tháng thứ 8, để bảo vệ tốt nhất cho sự an toàn của mẹ bầu và thai nhi, đồng thời cũng tránh trường hợp em bé “muốn” chào đời sớm hơn ngày dự sinh thì tốt nhất là nên hạn chế việc di chuyển đường xa dù bằng phương tiện nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, nếu buộc phải đi thì bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước và khi đã chắc chắn là tình trạng sức khỏe thai kỳ hoàn toàn bình thường thì bạn vẫn có thể đi chơi như dự tính trước đó. Ngoài ra, cũng nên bỏ túi một vài kí kíp du lịch an toàn khi mang thai bên dưới đây.Khi đi du lịch trong thời kỳ mang thai được khoảng 8 tháng, các mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu tâm hơn một vài vấn đề quan trọng như tình hình sức khỏe, hành trình dài hay ngắn, nên đi bằng phương tiện gì, có được sự cho phép từ phía bác sĩ sản khoa hay chưa,…Bởi đây là thời điểm bầu bì có thể phát sinh nhiều tình huống khác ngoài mong đợi nên việc thai phụ ghi chú lại những điểm chính sẽ giúp ích rất nhiều cho chuyến đi chơi của bạn và gia đình đó.

bà bầu 8 tháng có nên đi du lịch hay không

Bà bầu 8 tháng có nên đi du lịch không và cần lưu ý gì? Ảnh: Internet

1. Bà bầu 8 tháng có nên đi du lịch không? Có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Mẹ bầu cần nhớ rằng, trước khi lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi xa vào tháng thứ 8 thì tốt nhất mẹ nên đặt lịch hẹn trước với bác sĩ. Mỗi một bác sĩ họ sẽ có quan điểm khác nhau về việc đi lại trong giai đoạn cuối thai kỳ này. Vì vậy, cũng tùy thuộc vào quan điểm của bác sĩ và các yếu tố thai kỳ khác của mẹ mà bạn sẽ nhận được sự đồng ý hoặc bãi bỏ chuyến du lịch.
Quan trọng hơn cả vẫn là tình trạng thai kỳ của mẹ mà thôi, nếu thai kỳ không có bất cứ dấu hiệu gì đáng lo ngại thì bạn sẽ được đi ngay thôi còn ngược lại, nếu thai kỳ có dấu hiệu nào bất ổn, không bình thường thì có lẽ bác sĩ đưa ra lời khuyên cho mẹ nên hủy ngay chuyến đi này.
Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ xem xét lại giữa thời gian thai kỳ của mẹ (thường thì tuần thứ 36 trở về sau, bác sĩ sẽ không khuyến khích việc đi lại bằng máy bay), và nguy cơ sinh sớm của mẹ có thể đưa ra quyết định cuối cùng về chuyến đi.

bà bầu 8 tháng có nên đi du lịch nếu thai kỳ khỏe mạnh

Nếu thai kỳ 8 tháng khỏe mạnh thì có thể đi du lịch bình thường. Ảnh: Internet

Cùng với đó, cảm giác hiện tại về thai kỳ của mẹ cũng là một yếu tố quyết định rất quan trọng. Đi du lịch trong thời gian này, có thể mẹ sẽ sinh con trên đường đi, trên mặt nước hay trên không, hầu hết những nơi này sẽ không có người chuyên trách và các thiết bị hỗ trợ chuyên trách nên có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ lẫn bé.
Và một vấn đề quan trọng nữa đó là, những triệu chứng khó chịu của thai kỳ sẽ tăng dần theo từng số tháng của thai kỳ, theo số km bạn di chuyển đi xa. Vì vậy, việc đi đường dài và ngồi nhiều một chỗ sẽ khiến mẹ bị đau đầu, mệt mỏi, uể oải, giãn tĩnh mạch, triệu chứng bệnh trĩ diễn tiến tồi tệ xấu hơn, thêm vào đó là những sa sút không nhỏ về tâm trạng cũng như thể chất ở bà bầu.
Nói tóm lại, việc bà bầu 8 tháng có nên đi du lịch không, câu trả lời là được nhưng tốt hơn cả là hãy hết sức quan tâm và cảnh giác hơn trong mọi trường hợp,  đồng thời cũng cần nắm rõ một vài quy tắc an toàn khi di chuyển, có như vậy thì cuộc đi chơi của bạn mới diễn ra suôn sẻ được.

2. Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu đi du lịch hay đi công tác xa vào tháng thứ 8 của thai kỳ

Nếu thực hiện một chuyến đi có quãng đường khá dài, mẹ nên cân nhắc về việc đi cùng chồng hoặc ai đó để nếu chẳng may có sinh em bé sớm thì còn có người thân bên cạnh đỡ đần.

bà bầu đi du lịch cùng chồng khi mang thai 8 tháng

Bà bầu mang thai 8 tháng nên đi du lịch cùng chồng. Ảnh: Internet

Hãy cân nhắc thật kĩ về quãng đường đi đó là bao xa, bao lâu, chuyến công tác đó có áp lực gì hay không và có cần thiết phải thực hiện ngay lúc này không, không thì đợi tới sau khi sinh em bé xong rồi hẵng đi.
Bà bầu 8 tháng có nên đi du lịch không? Nếu phải đi bằng máy bay, mẹ nên tìm hiểu trước về những chính sách an toàn bay dành cho phụ nữ mang thai của các hãng hàng không. Bởi sẽ có một số hãng không chấp nhận cho hành khách mang thai tháng thứ 8, tháng thứ 9 mà không có giấy xác nhận đảm bảo mẹ không chuyển dạ trong lúc bay nhưng cũng có những hãng hàng không dễ hơn.
Để có được một chuyến du lịch, chuyến công tác an toàn và vui vẻ, tạo cảm giác thoải mái nhất cho phụ nữ đang mang thai sau khi đã được sự chấp thuận từ bác sĩ, các mẹ nên chủ động lên kế hoạch sắp xếp mọi việc trước lúc đi nhé.
Ngoài ra, mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn sàng những thông tin quan trọng về số điện thoại, địa chỉ của bác sĩ đỡ đẻ, tên bệnh viện và địa chỉ nơi mà bác sĩ đó đang công tác. Mẹ bầu cũng nên xem thử về dịch vụ mà họ cung cấp có nằm trong gói bảo hiểm của mẹ và có yêu cầu gì thêm không.

bà bầu 8 tháng đi du lịch nên chuẩn bị thông tin liên hệ đầy đủ

Mẹ nên chuẩn bị đầy đủ thông tin liên hệ cần thiết khi đi du lịch. Ảnh: Internet

3. Bí quyết giúp chống say tàu xe khi đi du lịch cho bà bầu mang thai 8 tháng

Bà bầu 8 tháng có nên đi du lịch hay không? Về cơ bản, khi đi du lịch bằng các phương tiện giao thông nói chung đều an toàn cho thai phụ. Nhưng so với hành khách thông thường, thai phụ sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ nhỏ không thể nào lường trước được. Có không ít bà bầu bị say tàu xe trầm trọng như không dám dùng thuốc, dưới đây là một vài bí kíp chống say xa hiệu quả an toàn cho chị em thai phụ:

mẹ bầu nên mang theo đồ ăn vặt để giảm say xe

Bà bầu nên mang theo đồ ăn vặt để giảm chứng say tàu xe. Ảnh: Internet

Sau khi đã nghiên cứu thật kĩ thông tin và đã có câu trả lời chính xác cho việc nên hay không nên đi du lịch khi mang thai 8 tháng, hi vọng các mẹ sẽ biết cách tuân thủ đúng theo những lời khuyên từ bác sĩ đưa ra. Nếu 3 tháng giữa, bà bầu đi du lịch là hoàn toàn thuận lợi và phù hợp thì tới tháng thứ 8, tức là 3 tháng cuối thai kỳ, việc di chuyển đi xa dài ngày cần phải hết sức thận trọng bởi nếu sơ sảy sẽ ảnh hưởng nguy hiểm tới thai nhi trong bụng. Bà bầu 8 tháng có nên đi du lịch không, đơn nhiên là nên, chỉ cần có đủ sức khỏe và biết kĩ năng tự bảo vệ mình và con. Mẹ nào đang mang thai đúng vào thời điểm 8 tháng mà vẫn muốn đi du lịch tận hưởng cuộc sống thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Chúc các mẹ xem tin vui.

, ,
Làm mẹ -