Bà bầu chuyển dạ ra dịch màu nâu có phải dấu hiệu sắp sinh, bao lâu thì sinh?

ba-bau-chuyen-da-ra-dich-mau-nau-co-phai-dau-hieu-sap-sinh-bao-lau-thi-sinh.html
Bà bầu chuyển dạ ra dịch màu nâu có phải dấu hiệu sắp sinh, bao lâu thì sinh?

Bước vào tháng cuối thai kỳ, hiện tượng chuyển dạ ra dịch màu nâu sẽ xuất hiện ở bà bầu khiến bạn băn khoăn đây có phải là dấu hiệu sắp sinh không, đặc biệt là đối với những người lần đầu mang thai, chưa có kinh nghiệm thực tiễn. Theo các chuyên gia, chất nhầy cổ tử cung là một hiện tượng bình thường ở mọi bà bầu giúp bảo vệ và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn đến thai nhi trong suốt thai kỳ. Và khi có dấu hiệu sắp sinh thì dịch nhầy sẽ bong ra kèm theo một chút máu đỏ tươi hoặc có màu nâu. Điều này giúp các bà bầu có thể nhanh chóng  nhận biết được dấu hiệu sắp sinh ở bản thân.Tình trạng chuyển dạ ra dịch màu nâu rất bình thường ở bà bầu nên bạn không cần quá lo lắng. Không phải ra dịch màu nâu là sẽ sinh ngay lập tức mà chất dịch này sẽ bắt đầu xuất hiện khi tử cung của mẹ giãn nở, có thể là vài ngày trước sinh hoặc vài tuần nên khi thấy các dấu hiệu chuyển dạ ra dịch màu nâu các mẹ hãy bình tĩnh và đến khám bác sĩ để có biện pháp xử lý thích hợp nhất. Để tìm hiểu chi tiết hơn về hiện tượng chuyển dạ ra dịch màu nâu, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

chuyển dạ ra dịch màu nâu

Hiện tượng chuyển dạ ra dịch màu nâu ở tháng cuối thai kỳ. Ảnh: Internet

1. Dịch nhầy cổ tử cung là gì?

Khi mang thai các mẹ bầu sẽ thấy xuất hiện chất nhầy cổ tử cung. Chất nhầy cổ tử cung là nơi tập hợp các niêm mạc tử cung dày tạo thành một nút bảo vệ ngăn cách bào thai với môi trường bên ngoài. Trong suốt thai kỳ, chất nhầy này đóng vai trò rất quan trọng giúp bảo vệ màng ối và thai nhi trong tử cung không bị vi khuẩn ở âm đạo tấn công.
Chất nhầy cổ tử cung có màu đục như tinh dịch hoặc dịch nhầy ở mũi khi bạn bị cảm. Khi mẹ bầu có dấu hiệu sinh, dịch nhầy có thể lẫn chút máu đỏ tươi hoặc hơi có màu nâu, đặc và dính. Dịch nhầy có thể chảy ra nhiều cùng lúc, liên tục hoặc lắt nhắt từng chút trong vài ngày mới dứt mà không có màu hay mùi gì.
Trước khi tử cung bắt đầu co thắt, nút nhầy sẽ bung ra và nhẹ nhàng thoát ra qua đường âm đạo của người mẹ, gây nên hiện tượng chảy dịch nhầy trong những ngày sắp sinh và đây cũng là dấu hiệu cảnh báo sắp sinh chính xác nhất.

chất nhầy cổ tử cung bảo vệ thai nhi

Dịch nhầy cổ tử cung bảo vệ thai nhi khỏi vi khuẩn xâm nhập. Ảnh: Internet

2. Ra dịch nhầy có nguy hiểm cho thai nhi không?

Một trong những thắc mắc hàng đầu của các mẹ là ra dịch nhầy có nguy hiểm tới thai nhi trong bụng không? Đa số các mẹ bầu nghĩ rằng, nút nhầy có tác dụng như một cổng bảo vệ thai nhi khỏi sự xâm nhập của vi khuẩm âm đạo nên khi dịch nhầy thoát ra thai nhi sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Thực tế cho dù nút nhầy có bong hoặc vỡ ối, em bé của bạn vẫn được bảo vệ an toàn nên các mẹ yên tâm nhé.

3. Chuyển dạ ra dịch màu nâu có phải sắp sinh con?

Thông thường vào tháng cuối thai kỳ, chất dịch nhầy bong tróc ra nhiều khi có dấu hiệu sắp sinh. Vậy chuyển dạ ra dịch màu nâu có phải sắp sinh không? Là thắc mắc của nhiều mẹ bầu.
Câu hỏi lời cho câu hỏi này là không đúng. Dù chất nhầy xuất hiện có thể là một dấu hiệu chứng tỏ cổ tử cung đang mở và giãn ra thì đây cũng chưa phải là dấu hiệu chuyển dạ sinh con.
Còn đến vài ngày hay thậm chí vài tuần mới đến ngày sinh. Tuy nhiên, đó cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng cho việc sinh nở nên cũng đừng quá thất vọng. Trừ khi bạn bị ra huyết, tử cung co thắt hay bị đau hoặc bạn thấy bất ổn về cơ thể mình hoặc thai nhi thì nên đi bác sĩ.

bà bầu chuyển dạ ra dịch màu nâu chưa sinh ngay

Chuyển dạ ra dịch màu nâu chưa chắc là dấu hiệu sinh con. Ảnh: Internet

4. Chuyển dạ ra dịch màu nâu bao lâu thì sinh?

Một trong những thắc mắc được nhiều mẹ bầu quan tâm nữa là chuyển dạ ra dịch màu nâu bao lâu thì sinh? Chắc chắn không phải là ngay trong ngày, hoặc thậm chí không phải là ngay trong tuần. Không phải chỉ khi chuyển dạ chất nhầy mới xuất hiện, chúng xuất hiện rải rác khi có sự giãn mở tử cung của mẹ. Chính vì vậy, khi thấy xuất hiện các dịch nhầy vào những ngày cuối thai kỳ, mẹ cũng không cần ngay lập tức nhập viện mà cần theo dõi thêm một số dấu hiệu báo sinh khác như:

bác sĩ kiểm tra trước khi sinh

Chuyển dạ ra dịch màu nâu chưa chắc đã sinh ngay nên cần bác sĩ kiểm tra. Ảnh: Internet

Đến bệnh viện ngay khi xuất hiện dịch nhầy kèm theo các dấu hiệu:

Sau khi theo dõi thông tin về hiện tượng chuyển dạ ra dịch màu nâu mà chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn các bà bầu lần đầu mang thai đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân và bình tĩnh xử lý khi gặp tình huống này trong quá trình mang thai của mình. Các chị em có thể gặp nhiều tình huống bất ngờ trong suốt thai kỳ, đừng quá hoang mang mà hãy bình tĩnh giải quyết để tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra. Chúc các bà bầu khỏe mạnh, vượt cạn thành công.

, , ,
Làm mẹ -