Bà bầu siêu âm thai có được ăn không? Trước khi siêu âm thai cần làm gì?

ba-bau-sieu-am-thai-co-duoc-an-khong-truoc-khi-sieu-am-thai-can-lam-gi.html
Bà bầu siêu âm thai có được ăn không? Trước khi siêu âm thai cần làm gì?

“Siêu âm thai có được ăn không?” hẳn là thắc mắc của các mẹ bầu mới lần đầu mang thai, chưa có kinh nghiệm thực tiễn. Siêu âm là việc cần thực hiện trong suốt thời gian mang thai, việc này không chỉ giúp mẹ và các bác sĩ thấy được sự phát triển của thai nhi trong bụng mà còn giúp phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi, để có biện pháp can thiệp kịp thời. Mỗi một cột mốc siêu âm thai cần theo dõi và kiểm tra một mục tiêu khác nhau, nhưng mục đích chính vẫn là theo dõi sức khỏe của mẹ và bé có bình thường hay không. Việc siêu âm thai này tưởng chừng như bình thường, nhưng với những mẹ mang thai lần đầu có thể khá lúng túng và không biết nên làm gì cho đúng.Những thắc mắc liên quan đến việc siêu âm thai thường gặp như siêu âm thai có được ăn không? trước khi siêu âm thai cần làm gì? Siêu âm thai có cần nhịn ăn không?….để giải đáp những thắc mắc này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

siêu âm thai có được ăn không

Thắc mắc siêu âm thai có được ăn không được nhiều người quan tâm. Ảnh: Internet.

1. Siêu âm thai có được ăn không?

Để trả lời cho câu hỏi siêu âm thai có được ăn không? thì câu trả lời là không nên ăn khi đi siêu âm nhé. Theo những bác sĩ chuyên khoa, ngoài siêu âm ra thì mẹ cần thực hiện một số xét nghiệm khác để kiểm tra đường huyết và tóc độ lắng của máu,…chính vì vậy nên nếu mẹ ăn trước khi đi siêu âm thai sẽ ảnh hưởng đến kết quả siêu âm, dẫn đến việc sai lệch kết quả xét nghiệm. Ngay sau khi siêu âm xong, các mẹ cần lập tức bổ sung thêm đồ ăn cho cơ thể, tránh tình trạng hạ đường huyết, rơi vào trạng thái ngất xỉu, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Ngoài việc siêu âm thai có được ăn không thì mẹ cần nhớ là nên uống nhiều nước trước khi đi siêu âm và nhị tiểu. Việc nhịn tiểu sẽ giúp cho cá mẹ có cảm giác buồn đi tiểu, làm bàng quang căng nước, đẩy tử cung lên giúp cho sóng siêu âm đi nhanh, điều này khiến việc siêu âm dễ dàng và chính xác hơn. Hơn nữa khi đi siêu âm thai, các mẹ nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái để tiện cho việc siêu âm nhé.

bà bầu siêu âm thai có được ăn không

Mẹ bầu không nên ăn trước khi siêu âm thai. Ảnh: Internet

2. Trước khi siêu âm thai cần làm gì?

Ngoài câu hỏi trước khi siêu âm thai có được ăn không, có cần nhịn ăn không thì mẹ bầu cũng cần lưu ý thêm một số việc trước khi đi siêu âm, đảm bảo cho quá trình siêu âm thuận lợi, cho kết quả chính xác:

tâm trạng bà bầu khi siêu âm

Mẹ nên giữ tâm lý thoải mái khi đi siêu âm thai. Ảnh: Internet.

3. Những điều cần biết về siêu âm thai

Sau khi biết được siêu âm thai có được ăn không thì các mẹ bầu cũng cần nắm rõ những thông tin siêu âm thai gồm:

3.1. Khi nào mẹ bầu nên đi siêu âm thai?

Hai quãng thời gian quan trọng nhất mẹ bầu nên siêu âm thai là tuần 12 – 14 và tuần 21 – 24 thai kỳ. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu mẹ bầu đi siêu âm vào tuần 30 – 32 trong một số trường hợp đặc biệt.

3.2. Quá trình siêu âm thai kéo dài bao lâu?

Thông thường mỗi lần siêu âm kéo dài khoảng 20 phút, tuy nhiên một số trường hợp bé cuộn người hoặc di chuyển nhiều nên không thể tiến hành siêu âm được. Một số trường hợp khác là do mẹ béo phù, các mô mỡ dày đặc khiến việc siêu âm tốn nhiều thời gian hơn.

quá trình siêu âm khi mang thai

Quá trình siêu âm diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào vị trí của bé. Ảnh: Internet.

3.3. Siêu âm có nguy hiểm không?

Chưa có nghiên cứu khoa học nào nói về những nguy hiểm của thai nhi hay bà bầu khi trải qua siêu âm. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng việc siêu âm chỉ nên diễn ra trong trường hợp cần thiết để kiểm tra sức khỏe của thai nhi nhằm hạn chế các nguy cơ dò màng ối, sảy thai, suy dinh dưỡng, dị tật thai nhi,…mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ cụ thể trước khi siêu âm.

3.4. Kết quả siêu âm mất bao lâu thì có?

Với công nghệ hiện đại ngày nay, mẹ bầu chỉ cần 1 – 2 hút là có thể nhận kết quả hình ảnh của em bé, một số hình ảnh này có hình màu 3D khá rõ nét/

3.5. Có nên siêu âm xác định giới tính thai?

Tiết lộ giới tính thai nhi trước tuần thai thứ 28 được xem là phạm pháp, vì vậy bác sĩ có thể từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến việc thai nhi là trai hay gái trong thời gian này. Tuy nhiên với các thiết bị siêu âm hiện đại, các bậc cha mẹ đều có được đáp án về giới tính của con.

siêu âm giới tính thai nhi

Các mẹ có thể biết được giới tính thai nhi qua siêu âm. Ảnh: Internet.

Sau khi theo dõi bài viết siêu âm thai có được ăn không trên đây, chắc hẳn các mẹ bầu đã giải đáp được những thắc mắc của bản thân về vấn đề này và có sự chuẩn bị tốt nhất khi đi siêu âm, đảm bảo cho kết quả chính xác nhất. Siêu âm thai là điều cần thiết trong thai kỳ, nếu có bất cứ thắc mắc gì thì các mẹ hãy hỏi ngay bác sĩ siêu âm của mình để được giải đáp chi tiết, đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, an toàn. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -