Bà bầu uống aspirin khi mang thai có thể ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật?

ba-bau-uong-aspirin-khi-mang-thai-co-ngan-ngua-nguy-co-tien-san-giat.html
Bà bầu uống aspirin khi mang thai có thể ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật?

Có thể mẹ chưa biết, bà bầu uống aspirin liều thấp có thể làm loãng máu để ngăn ngừa nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên việc uống aspirin khi mang thai có mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu hay không thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây.Bà bầu uống aspirin khi mang thai có thể ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật không? Theo các báo cáo đã từng được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, các nhà khoa học cũng đã cho rằng tính chất làm loãng máu của aspirin liều thấp có thể ngăn chặn được nguy cơ tiền sản giật – một trong những biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm.

aspirin liều thấp có thể ngăn chặn được nguy cơ tiền sản giật

Aspirin liều thấp có thể ngăn chặn được nguy cơ tiền sản giật. Ảnh: Internet

1. Những kiến thức cần biết về công dụng của aspirin

Aspirin là một loại thuốc có tác dụng hạ sốt và giảm đau, từ đau nhẹ đến đau vừa như đau cơ, đau răng, cảm lạnh thông thường và cả những cơn đau đầu trầm trọng. Không những thế, aspirin cũng có thể được sử dụng cho việc giảm đau và giảm sưng do viêm khớp.
Có thể mẹ chưa biết, aspirin là một salicylate và là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Loại thuốc này được hoạt động bằng cách ngăn chặn vật chất tự nhiên trong cơ thể để giảm đau và giảm sưng nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng dùng được loại thuốc này, trước khi sử dụng các bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt là khi dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi.
Các bác sĩ có thể cho bạn dùng aspirin liều thấp để ngăn ngừa tình trạng đông máu, từ đó sẽ giảm được nguy cơ đột quỵ và đau tim một cách hiệu quả và an toàn. Trường hợp các bạn đã từng phẫu thuật tắc động mạch thì các bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng aspirin liều thấp dưới dạng thuốc để chống nguy cơ đông máu và ngăn chặn nguy cơ hình thành các khối máu đông.

aspirin liều thấp để ngăn ngừa tình trạng đông máu

Aspirin liều thấp có thể ngăn ngừa tình trạng đông máu. Ảnh: Internet

2. Tác dụng của aspirin liều thấp đối với sức khỏe bà bầu

Aspirin liều thấp có tính chất làm loãng máu, do đó có thể ngăn chặn hiệu quả nguy cơ tiền sản giật cho các mẹ bầu. Trên lý thuyết, aspirin liều thấp có thể dùng cho những phụ nữ có nguy cơ sảy thai cao trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì, chứng rối loạn đông máu có thể là nguyên nhân gây sảy thai cho các mẹ. (Theo Bác sĩ Jeff Chapa, giám đốc bộ phận thai nhi của phòng khám Cleveland Clinic)
Tuy nhiên, một số nghiên cứu khoa học vừa mới được công bố đã chỉ ra rằng, không có bất kỳ một mối liên quan nào giữa aspirin liều thấp và khả năng ngăn ngừa sảy thai ở phụ nữ đang mang thai. Kết quả này cũng không khiến cho bác sĩ Chapa ngạc nhiên bởi vì từ trước đến nay, đông máu và sảy thai cũng chưa từng được nghiên cứu có sự liên kết với nhau. Do đó, việc bà bầu có được sử dụng aspirin hay không, liều dùng như thế nào phải phụ thuộc tuyệt đối vào chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

3. Liều dùng aspirin như thế nào là phù hợp cho bà bầu trong thai kỳ?

Có thể mẹ chưa biết, bà bầu có nguy cơ bị tiền sản giật nếu dùng aspirin liều thấp mỗi ngày sau 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giảm được 24% nguy cơ mắc phải các biến chứng thai kỳ vô cùng nguy do tình trạng cao huyết áp. Ngoài ra, nếu sử dụng aspirin đều đặn sau 3 tháng đầu tiên của thai kỳ thì bà bầu cũng giảm được được 14% nguy cơ sinh non và những rủi ro khác. Bên cạnh đó, aspirin liều thấp còn có tác dụng giảm thiểu tình trạng thai nhi chậm tăng trưởng xuống còn 20%.

aspirin liều thấp còn có tác dụng giảm thiểu tình trạng thai nhi chậm tăng trưởng

Aspirin liều thấp còn có tác dụng giảm thiểu tình trạng thai nhi chậm tăng trưởng. Ảnh: Internet

Dưới kết quả nghiên cứu này, nhóm United States Preventative Services Task Force ( viết tắt là USPSTF) đã cho rằng aspirin liều thấp có thể dùng được cho thai phụ có nguy cơ bị tiền sản giật cao. Đặc biệt là những nhóm thai phụ dưới đây:

Bà bầu uống aspirin liều thấp không những ngăn ngừa được nguy cơ sảy thai trong thai kỳ mà còn có ngăn chặn được nguy cơ tiền sản giật vô cùng nguy hiểm. Cũng chính vì thế, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi có ý định sử dụng aspirin liều thấp để phòng ngừa nguy cơ bị tiền sản giật trong thai kỳ để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc nhé các mẹ.

Hạnh Sử tổng hợp

, , ,
Làm mẹ -