Bà bầu vỡ ối đau bụng có phải dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con?

ba-bau-vo-oi-dau-bung-co-phai-dau-hieu-chuyen-da-sap-sinh-con.html
Bà bầu vỡ ối đau bụng có phải dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con?

Vỡ ối đau bụng vào tháng cuối thai kỳ là dấu hiệu đã đến thời điểm lâm bồn sinh con. Khi mang thai, người phụ nữ sẽ có những thay đổi mà chính họ cũng rất khó kiểm soát, kể cả khi đã từng sinh con thì cũng gặp không ít hoang mang. Một trong những hiện tượng khiến hầu như mọi bà bầu đều lo lắng là đau bụng kèm tình trạng rỉ nước ối, vỡ ối. Nếu đau bụng trong thời gian đầu mang thai hoặc đau bụng trước thời điểm dự sinh thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm ở thai nhi. Nhưng nếu vỡ ối đau bụng vào những tuần cuối thai kỳ thì đó là dấu hiệu thai nhi muốn chào đời, các mẹ nhanh chóng tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời.Đa số tình trạng vỡ ối đau bụng xảy ra khi thai nhi muốn chào đời nên các mẹ không cần quá lo lắng, nhưng cũng cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. Để tìm hiểu chi tiết hơn về hiện tượng vỡ ối đau bụng ở bà bầu và những lưu ý khi bà bầu vỡ ối, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

vỡ ối đau bụng là dấu hiệu săp sinh

Vỡ ối đau bụng là hiện tượng bình thường nên không cần quá lo lắng. Ảnh: Internet

1. Vai trò của nước ối đối với thai nhi

Tú nước ối được hình thành sau khi thụ thai thành công 12 ngày, đây là môi trường của thai nhi trong suốt thời gian 9 tháng 10 ngày, ngoài ra túi ối còn có chức năng tái tạo năng lượng, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, tránh được sự chèn ép quá mức do cơ tử cung, bảo vệ thai nhi tránh sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài.
Nước ối còn có tác dụng quan trọng trong việc giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong cổ tử cung giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Thêm vào đó nước ối được xem là môi trường để bé tự do bơi lội, đùa nghịch thỏa thích trong bụng mẹ, cũng nhờ vậy mà xương và các cơ của bé trở nên cứng cáp và phát triển hoàn thiện hơn mỗi ngày.
Khi từ 34 tuần tuổi trở lên, thai nhi sẽ hấp thu 300-500ml nước ối mỗi ngày. Lượng nước ối này sẽ vào ruột và tạo thành phân su, vào máu cân bằng dịch trong cơ thể thai nhi, ngoài ra một phần nước ối sẽ tạo thành nước tiểu cho bé yêu của bạn.

càng lớn thai nhi hấp thụ càng nhiều nước ối

Bà bầu cần uống nhiều nước để tránh tình trạng thiếu nước ối. Ảnh: Internet

Khi mẹ chuẩn bị sinh, bọc ối vỡ để bé dễ dàng thoát ra ngoài. Trong một số trường hợp túi ối khó vỡ bác sĩ có thể chọc vỡ để thúc đẩy sinh nở. Khi vỡ ối, bắt buộc mẹ phải sinh em bé. Nếu chậm sinh có thể khiến tính mạng trẻ nguy hiểm do môi trường sống của bé trong bụng mẹ lúc này đã không còn.

2. Dấu hiệu vỡ ối sắp sinh ở bà bầu

Khi vỡ ối, dịch ối sẽ thoát qua âm đạo và chảy ra đáy quần của các mẹ bầu. Nhiều người hay nhầm vỡ ối và són tiểu nhưng thực ra nước ối thì không có mùi, thêm vào đó, vỡ nước ối thường tới cùng các cơn gò tử cung gây đau bụng.
Chỉ lượng ít bà bầu vỡ ối mà không đau bụng, nên cần chú ý phân biệt vỡ ối và són tiểu để vào viện kịp thời, vì khi ối vỡ, môi trường sống an toàn của bé đã không còn, để cạn ối có thể gây khó khăn cho việc sinh nở và thậm chí đi kèm cả những rủi ro khi sinh.
Khi nước ối vỡ ra có màu xanh lá hay nâu, mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra ngay vì đây có thể là một số dấu hiệu viêm nhiễm. Túi ối thường vỡ trước khi mẹ sinh từ 12 – 24 giờ hoặc cũng có thể rỉ ối trong vài ngày trước khi sinh. Tuy nhiên, với những mẹ bầu vỡ ối trước tuần thứ 37 thì người mẹ có nhiều nguy cơ sẽ sinh non.

vỡ ối chuyển dạ là điều hoàn toàn bình thường

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh rõ rệt nhất là vỡ ối đau bụng. Ảnh: Internet

3. Bà bầu vỡ ối đau bụng là hoàn toàn bình thường

Với những người chưa từng sinh nở, các mẹ thường lo lắng mình sẽ không nhận biết được khi vỡ ối. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người đã từng sinh em bé, vỡ ối thường có đi kèm các cơn đau bụng. Cơn đau bụng này xuất phát từ bụng dưới, xuất hiện do các cơn gò tử cung gây nên, báo hiệu mẹ sắp sinh.
Khi có những dấu hiệu này, mẹ bầu không cần quá lo lắng hay hoảng loạn, chỉ cần chuẩn bị băng vệ sinh hoặc bỉm người lớn để thay khi nước ối chảy ra. Nếu muốn chắc chắn, chị em có thể nhập viện khám luôn để đề phòng mọi tình huống. Khi các cơn đau bắt đầu kéo đến dồn dập hơn cũng là lúc bé con đã bắt đầu muốn ra ngoài rồi đấy.
Nếu mẹ bầu khi đã vỡ ối mà không nhận thấy những cơn co thắt tử cung trong một khoảng thời gian nhất định thì cần đến bệnh viện gấp để được các bác sĩ tiêm thuốc giục sinh, tránh tình trạng trẻ bị nhiễm khuẩn khi không còn được bảo .

tiêm thuốc giục sinh khi vỡ ối không đau bụng

Đến bệnh viện để tiêm thuốc giục sinh, tránh nguy hiểm cho thai nhi. Ảnh: Internet

4. Những điều cần lưu ý khi bà bầu vỡ ối

Túi ối có thể vỡ bất cứ lúc nào, chính vì vậy khi sản phụ vỡ ối cần lưu ý những điều sau:

giữ tâm lý thoải mái khi bị vỡ ối

Các mẹ nên giữ tâm trạng thư giãn, tránh hốt hoảng khi bị vỡ ối. Ảnh: Internet

Quá trình chuyển dạ sinh con một vài mẹ sẽ gặp tình trạng vỡ ối đau bụng, túi ối khi vỡ sẽ kèm theo những cơn co thắt đau bụng nên các mẹ không cần quá lo lắng khi gặp phải vấn đề này mà chỉ cần bình tĩnh và giữ sức khỏe chờ đến đúng thời điểm sinh con, hoặc có thể áp dụng một vài biện pháp giảm đau để mang lại sự thoải mái cho bản thân. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho mọi người và chúc các sản phụ vượt cạn thành công, nhanh chóng nhé.

, , ,
Làm mẹ -