Băng huyết khi phá thai do những nguyên nhân gì và cách chữa trị ra sao?

bang-huyet-khi-pha-thai-nhung-nguyen-nhan-gi-va-cach-chua-tri-ra-sao.html
Băng huyết khi phá thai do những nguyên nhân gì và cách chữa trị ra sao?

Băng huyết khi phá thai là tai biến nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với bất kỳ sản phụ nào. Hiện tượng băng huyết có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất đó là khiến cho bệnh nhân phải tử vong vì mất máu quá nhiều. Vì vậy, những thông tin mà Mom.vn muốn chia sẻ với bạn đọc ngày hôm nay đó là nguyên nhân dẫn tới băng huyết khi phá thai và một số biện pháp “cầm máu” nhanh chóng khi bị băng huyết để thoát khỏi nguy hiểm một cách kịp thời.

1. Băng huyết khi phá thai là hiện tượng gì?

Băng huyết khi phá thai là hiện tượng mà máu chảy ra từ âm đạo rất nhiều và không có dấu hiệu dừng lại. Băng huyết không chỉ xảy ra do phá thai mà còn là do quá trình sinh nở không thành công, sản phụ bị sót nhau hoặc tổn thương tử cung nghiêm trọng. Hậu quả mà băng huyết gây ra cho bệnh nhân có thể ở mức cao nhất là tử vong.

hiện tượng băng huyết khi phá thai

Hiện tượng băng huyết khi phá thai có thể gây ra tử vong. Ảnh: Internet

2. Dấu hiệu nhận biết băng huyết khi phá thai

Băng huyết khi phá thai được nhận biết khi lượng máu chảy ra từ âm đạo không có dấu hiệu chấm dứt. Máu có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, chảy liên tục và ồ ạt. Bên cạnh đó, sản phụ khi băng huyết còn có thể bị tụt huyết áp, da mặt tái xanh, chảy nhiều mồ hôi, chóng mặt và tim đập nhanh. Nếu rơi vào trường hợp này, chị em cần bình tĩnh và nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế để được cầm máu.

3. Nguyên nhân dẫn tới băng huyết khi phá thai

Trong suốt quá trình thực hiện một ca nạo phá thai, chị em nên biết rằng rất nhiều vấn đề có thể xảy ra và đe dọa đến sự an toàn đối với tính mạng của sản phụ, trong đó, việc phá thai gây ra băng huyết chính là hiện tượng nguy hiểm nhất mà chị em nào cũng nên lưu ý. Sau đây sẽ là một vài nguyên nhân chính khiến chị em dễ bị băng huyết trong một ca phá thai.

băng huyết khi phá thai có nhiều nguyên nhân

Băng huyết khi phá thai có nhiều nguyên nhân. Ảnh: Internet

3.1 Tử cung không khỏe mạnh

Một số tình trạng bất thường như lớp niêm mạc tử cung không đạt tiêu chuẩn về độ dày, tử cung bị dị dạng, bị tổn thương hoặc sản phụ đang bị u xơ tử cung thì khi phá thai chắc chắn sẽ gặp nhiều nguy hiểm như bị băng huyết. Đặc biệt là khi bạn đã từng nạo hút thai nhiều lần thì nguy cơ băng huyết khi phá thai ở những lần tiếp theo càng tăng cao hơn bình thường.

3.2 Áp dụng phương pháp phá thai không phù hợp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phá thai như nạo thai, hút thai hoặc dùng thuốc phá thai. Việc lựa chọn phương pháp nào để phá thai sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe của thai phụ, độ tuổi của thai và vị trí thai trong tử cung.
Thông thường, bác sỹ có chuyên môn sẽ thực hiện các bước kiểm tra sức khỏe tổng quát cho chị em trước khi phá thai để lựa chọn được biện pháp bỏ thai thích hợp và an toàn. Nếu bác sỹ không cẩn thận, chuyên môn kém chọn sai phương pháp phá thai có thể khiến sản phụ dễ bị băng huyết khi phá thai.

áp dụng phương pháp phá thai không phù hợp dễ dẫn đến băng huyết

Áp dụng phương pháp phá thai không phù hợp dễ dẫn đến băng huyết. Ảnh: Internet

3.3 Chất lượng thiết bị y tế kém

Trong một ca phá thai, nếu các thiết bị y tế dùng để nạo hút thai ra ngoài không đạt chất lượng hoặc quá lạc hậu và thô sơ thì nguy cơ chúng làm tổn thương tử cung của sản phụ và gây ra băng huyết là khá cao. Hơn nữa, nếu thiết bị y tế không được tiệt trùng kỹ lưỡng thì khi bác sỹ đưa chúng vào tử cung để nạo hút thai sẽ rất dễ khiến cho tử cung và các bộ phận liên quan bị nhiễm trùng sau đó.

3.4 Bác sỹ có chuyên môn kém

Việc nạo hút thai có tác động rất lớn đến buồng tử cung. Do đó, nếu ca phá thai của bạn được thực hiện bởi một bác sỹ có chuyên môn kém thì nguy cơ tổn thương tử cung dẫn đến băng huyết là rất lớn. Nếu rơi vào trường hợp buộc phải bỏ thai, bạn nên lựa chọn những bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để phá thai nhằm đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe và tính mạng của bản thân.

để bác sỹ có chuyên môn kém thực hiện phá thai dễ gây ra băng huyết cho sản phụ

Để bác sỹ có chuyên môn kém thực hiện phá thai dễ gây ra băng huyết cho sản phụ. Ảnh: Internet

4. Cách chữa trị khi bị băng huyết

Nếu băng huyết khi phá thai diễn ra ngay tại bệnh viện, chị em cần bình tĩnh và nhờ đến sự hỗ trợ của y tá bác sỹ để cầm máu. Một số loại thuốc có thể được sử dụng làm làm ngưng băng huyết như Prostodin, Tranexamic acid hay Desmopressin. Tuy nhiên, việc dùng thuốc để cầm máu cần tuân theo sự chỉ định của bác sỹ bạn nhé.
Băng huyết khi phá thai là tai biến sản khoa có thể xảy ra với bất kỳ sản phụ nào và nó thậm chí còn đe dọa gây tử vong cho phụ nữ. Vì vậy, chị em không nên xem thường những hậu quả mà băng huyết do phá thai gây ra và cần tìm hiểu những kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản để có thể tự bảo vệ bản thân. Mom.vn hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho bạn đọc nhé.

, ,
Làm mẹ -