Bất ngờ với các thủ phạm khiến mẹ mất sữa không phải mẹ nào cũng biết

bat-ngo-voi-cac-thu-pham-khien-me-mat-sua-khong-phai-me-nao-cung-biet.html
Bất ngờ với các thủ phạm khiến mẹ mất sữa không phải mẹ nào cũng biết

Bất ngờ với các thủ phạm khiến mẹ mất sữa không phải mẹ nào cũng biết trong thời gian cho con bú. Để có một nguồn sữa dồi dào, đủ chất cho con luôn là mong muốn của các mẹ sau sinh, tuy nhiên không phải mẹ nào cũng có được điều tưởng như đơn giản đó. Khi bị mất sữa, các mẹ thường quan tâm nhiều đến lý do mình đã ăn gì khiến sữa bị mất hay ăn gì để sữa trở lại, để nhiều sữa. một trong những yếu tố quan trọng nữa khiến mẹ bị mất sữa chính là do tâm lý. Yếu tố tâm lý có vai trò cực kỳ quan trọng đối với mẹ và nguồn sữa dinh dưỡng cho trẻ.

Dưới đây hãy cùng thodiaso.vn tìm hiểu những lý do không ngờ thường khiến các mẹ bị mất sữa, chị em cần lưu ý.

1. Stress, trầm cảm

Đây là vấn đề thường gặp đối với hầu hết các mẹ trong thời gian mang thai và đặc biệt là sau sinh. Sau khi sinh vừa trải qua quá trình mang thai nặng nhọc, sinh đẻ mất sức, mất máu, thay đổi nội tiết. Người mẹ lại thiếu ngủ do thức đêm chăm sóc bé… vì vậy dễ rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh khiến sữa càng ra ít.

Ngoài ra, có những mẹ lo lắng quá mức khi chưa kịp thấy sữa hay lượng sữa ít, chính điều này cũng là nguyên nhân làm lượng sữa càng ít dần hơn.

Bất ngờ với các thủ phạm khiến mẹ mất sữa không phải mẹ nào cũng biết

2. Cho bé bú bình

Tuyến sữa sản xuất theo nhu cầu bú của bé, nếu sau khi sinh mẹ không cho bé bú thường xuyên mà thay vào đó cho bé bú bình sẽ dẫn đến trường hợp bé quen và không chịu bú sữa mẹ điều đó cũng khiến lượng sữa bị giảm dần.

Bất ngờ với các thủ phạm khiến mẹ mất sữa không phải mẹ nào cũng biết

3. Nghỉ ngơi không hợp lý

Sau sinh cơ thể mẹ thường yếu, sức đề kháng kém vì vậy các mẹ cần có một chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Tuy nhiên, nhiều mẹ vì chăm con mà mất ngủ, ngủ không đủ giấc, hoặc một số mẹ khác do hoàn cảnh phải làm việc sớm và làm việc quá sức dẫn đến hoạt động tuyến sữa bị yếu. Do đó, kéo theo tình trạng ít sữa, tắc sữa thậm chí mất sữa.

Bất ngờ với các thủ phạm khiến mẹ mất sữa không phải mẹ nào cũng biết

4. Chế độ dinh dưỡng kém

Sau khi sinh nhiều mẹ quá kiêng khem do tập tục, quan niệm hoặc do hoàn cảnh không được chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nhiều mẹ do sợ tăng cân sẽ khó lấy lại vóc dáng sau sinh nên giảm ăn gây ảnh hưởng đến việc tiết sữa của cơ thể. Tình trạng này kéo dài thậm chí sẽ gây mất sữa hoàn toàn nếu không cho trẻ bú.

Bất ngờ với các thủ phạm khiến mẹ mất sữa không phải mẹ nào cũng biết

5. Thiếu kinh nghiệm

Do một số người mẹ mới nuôi con lần đầu nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Các mẹ không cho bé bú thường xuyên, không đủ số lần trong ngày hoặc do cho bé bú không đúng cách nên không kích thích được phản xạ xuống sữa.

6. Do sinh mổ

Sinh mổ làm bé chưa được bú sữa ngay sau khi vừa sinh, thông thường cần từ 1 hoặc hơn 2 ngày sữa mới về. Bên cạnh đó, do phải tiêm thuốc kháng sinh nên ở cơ địa một số ít người thì thuốc kháng sinh có thể làm mất sữa.

Ngoài ra, nếu các mẹ uống ít nước sẽ làm cơ thể thiếu nước khiến việc tiết sữa ít đi. Hoặc trong quá trình mang thai, người mẹ mắc một số bệnh cần phải dùng thuốc điều trị bệnh, những thuốc này có thể làm ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa.

Trên đây là các thủ phạm khiến mẹ bị mất sữa. Mất sữa trong thời gian cho con bú là tình trạng các mẹ hay gặp phải nhưng lại không hề biết nguyên nhân gì, qua bài viết trên đã giúp các mẹ phần nào bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm chăm con. Chúc các chị em có thật nhiều sữa để con phát triển khỏe mạnh mỗi ngày và luôn đồng hành cùng thodiaso.vn chúng tôi nhé.

 

Làm mẹ -