Bé sơ sinh 2 ngày không đi ngoài có nguy hiểm không? Mẹ cần làm gì để chữa trị khi trẻ bị táo bón?

Bé sơ sinh 2 ngày không đi ngoài có thể khiến mẹ lo lắng vì không biết con có phải bị táo bón hay không? Bởi vì trung bình trẻ sơ sinh sẽ đi ngoài 5 – 6 lần một ngày nếu bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Do đó, việc trẻ sơ sinh không đi ngoài sau 2 ngày có thể là hiện tượng bất thường trong trường hợp trẻ đã bị táo bón. Vậy, để biết được dấu hiệu khi bị táo bón của trẻ sơ sinh là gì và cách chữa trị ra sao thì các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.Các mẹ cũng không nên chủ quan để tình trạng bé sơ sinh 2 ngày không đi ngoài mà cần phải tìm hiểu kĩ nguyên nhân nhằm đưa ra hướng khắc phục kịp thời. Tốt nhất là nếu trong khoảng một ngày hơn trẻ không có dấu hiệu thì cần phải đưa ngay đến bệnh viện để bảo vệ cho trẻ tốt nhất, đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

bé sơ sinh 2 ngày không đi ngoài

Bé sơ sinh khó chịu vì bị bón lâu ngày. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Nguyên nhân khiến bé sơ sinh 2 ngày không đi ngoài

Bé sơ sinh 2 ngày không đi ngoài có thể là chỉ là hiện tượng bình thường nếu trẻ không quấy khóc, mệt mỏi, bú kém, hoặc  phân cứng và có máu trong phân. Khi thấy con 2 ngày không đi ngoài nhưng vẫn ăn ngủ bình thường thì ba mẹ không cần quá lo lắng. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ lâu đi ngoài rồi hãy tìm cách chữa trị cho con mẹ nhé.

bé sơ sinh bị táo bón quấy khóc

Bé sơ sinh 2 ngày không đi ngoài được vì nhiều nguyên nhân. Ảnh: Internet

2. Dấu hiệu bé sơ sinh bị táo bón

Bụng bé cứng và trương lên chứng minh cho việc không tiêu hóa được thức ăn để thải phân ra ngoài khiến trẻ khó chịu, quấy khóc dẫn đến mệt mỏi và bú kém.
Khi đi ngoài, bé thường gồng mình để rặn và khóc nếu phân không được thải ra dễ dàng.
Phân bé sơ sinh thường rất lỏng những nếu táo bón thì phân trẻ sẽ vón cục, đôi khi có mùi hôi bất thường và dính máu.

bé chướng bụng không đi ngoài được

Bé chướng bụng là dấu hiệu trẻ không đi ngoài được. Ảnh: Internet

3. Cách chữa táo bón cho bé tại nhà

Để giúp bé sơ sinh hết táo bón, mẹ nên cho bé bú nhiều sữa mẹ, cách 2 – 3 tiếng mẹ nên cho bé bú một lần để đảm lượng nước và dinh dưỡng cần thiết cho con. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung thêm nước lọc cho bé từ 100 – 200ml/ ngày đối với bé 0 – 6 tháng và 200 – 300 ml/ ngày đối với bé 6 – 12 tháng.
Đối với bé bú sữa mẹ hoàn toàn, các mẹ nên coi lại thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Mẹ nên bổ sung nhiều rau củ trong bữa ăn của mình để được cung cấp chất xơ, bên cạnh đó, mẹ cũng hãy uống thật nhiều nước và ăn các loại trái cây tốt cho đường ruột như chuối, đu đủ, thanh long…để sữa mẹ mát hơn giúp bé bú vào không bị bón.

cho bé bú mẹ đủ cử để chữa táo bón

Cho bé bú đủ cữ để hạn chế việc trẻ bị bón. Ảnh: Internet

Đối với các bé bú sữa bột, mẹ nên thay đổi sữa ngay khi thấy bé có dấu hiệu bị bón. Đối với những bé đã ăn dặm, mẹ nên bổ sung nhiều rau củ vào bữa ăn của con, nhưng lưu ý là mẹ hãy dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn rau củ cứng trước khi trộn cùng cháo cho bé ăn nhé. Bên cạnh đó, những mẹ bận rộn cũng có thể chọn mua một vài loài bột ăn dặm có vị rau củ để bổ sung chất xơ cho con.
Massage bụng cho bé thường xuyên để hỗ trợ nhu động ruột của trẻ hoạt động trơn tru hơn. Mỗi buổi tối, mẹ hãy massage bụng cho con một cách nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, sau một thời gian mẹ sẽ thấy trẻ đi ngoài tốt hơn. Tuy nhiên, không nên massage bụng cho bé sau khi trẻ mới ăn hoặc bú no các mẹ nhé.

bác sĩ khám cho bé bị táo bón

Đưa bé đi khám bác sĩ khi trẻ bị táo bón nặng. Ảnh: Internet

Lưu ý: Trong trường hợp mẹ đã làm mọi cách nhưng chứng táo bón của bé vẫn kéo dài và có dấu hiệu trở nặng thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sỹ để tìm hiểu rõ nguyên nhân và có cách chữa trị thích hợp.
Nếu thấy bé sơ sinh 2 ngày không đi ngoài, các mẹ cũng đừng vội hốt hoảng và lo lắng. Hãy bình tĩnh cải thiện việc đi ngoài cho con thông qua chế độ ăn uống giàu chất xơ hơn. Đặc biệt, không phải trường hợp bất đắc dĩ thì các mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 12 tháng đầu đời để đảm bảo rằng trẻ nhận được những dưỡng chất tốt nhất cũng như không bị táo bón vì sữa bột. Chúc các mẹ và bé thật nhiều sức khỏe và sẽ sớm chữa được chứng táo bón của bé yêu nhé.

Làm mẹ - Tags: , , ,