Bé sơ sinh 2 tháng ngủ bao lâu là thích hợp mẹ có biết?

be-so-sinh-2-thang-ngu-bao-lau-la-thich-hop-me-co-biet.html
Bé sơ sinh 2 tháng ngủ bao lâu là thích hợp mẹ có biết?

Nhiều bà mẹ trẻ vẫn thắc mắc rằng bé sơ sinh 2 tháng ngủ bao lâu được xem là thích hợp. Có lẽ các mẹ đã biết rõ trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều để có thể tăng nhanh về chiều cao và cân nặng trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, không phải lúc nào ngủ nhiều cũng là dấu hiệu tốt mà trẻ cần có một giấc ngủ hợp lý để cân bằng giữa việc bú mẹ và việc ngủ.Vì vậy, để biết được thời gian ngủ của trẻ sơ sinh như thế nào là hợp lý và những lưu ý để bé có một giấc ngủ ngon nhất là gì thì các mẹ hãy cùng Mom.vn tham khảo bài viết sau đây nhằm có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề bé sơ sinh 2 tháng ngủ bao lâu như thế nào, cũng như có cách bảo vệ trẻ tốt nhất trong giai đoạn đầu đời non nớt này.

bé sơ sinh 2 tháng ngủ trưa

Giấc ngủ sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn. Ảnh: Internet

1. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bắt đầu ngủ ít hơn vào ban ngày và ngủ lâu hơn vào ban đêm, trung bình mỗi giấc ngủ của trẻ sẽ kéo dài 1 – 3 tiếng và trẻ sẽ thức dậy để bú mẹ rồi lại ngủ tiếp. Tổng thời gian mà một bé sơ sinh 2 tháng tuổi bình thường ngủ là từ 13 – 18 tiếng một ngày.
Nếu ban ngày bé ngủ dưới 5 tiếng và ban đêm ngủ dưới 10 tiếng thì có nghĩa là bé đã ngủ ít hơn so với lượng thời gian mà một em bé bình thường ngủ. Tuy nhiên, đây cũng là hiện tượng không hề hiếm gặp và mẹ cần tìm ra nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.

bé sơ sinh 2 tháng ngủ say

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân bé sơ sinh 2 tháng ngủ ít hoặc ngủ không sâu

Bé sơ sinh 2 tháng ngủ quá ít không phải là dấu hiệu tốt, bởi vì việc ngủ không đủ giấc sẽ khiến trẻ không thể phát triển và đạt được tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng như một đứa trẻ bình thường. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bé ngủ ít hoặc ngủ không sâu mà mẹ có thể tìm hiểu để có thể có hướng khắc phục nhằm giúp bé ngủ ngon hơn.
Phòng ngủ quá sáng, nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh, không khí trong phòng quá ngột ngạt và không tạo cho bé được cảm giác thoải mái khi ngủ.
Mẹ quấn bé bằng khăn quá chặt, hoặc mẹ cho trẻ mặc quá nhiều quần áo khiến bé không thoát mồ hôi được nên cảm thấy nóng nực và ẩm ướt dẫn đến khó ngủ.

phòng ngủ quá sáng khiến bé ngủ không ngon

Phòng quá sáng sẽ khiến bé khó ngủ hoặc ngủ không sâu. Ảnh: Internet

Trước khi cho con bú sữa mẹ, chị em đã uống cà phê, trà, rượu…khiến trẻ hấp thu các chất kích thích thông qua sữa mẹ dẫn đến khó ngủ.
Bé sơ sinh 2 tháng ngủ ít còn có thể do thiếu các dưỡng chất quan trọng như kẽm, canxi, magie…Đồng thời, nếu trẻ bú chưa no, hoặc tã bị ướt cũng có thể khiến bé cảm thấy khó chịu và không thể ngủ được.

3. Cách giúp bé sơ sinh 2 tháng ngủ ngon

3.1 Không để bé đói

Hãy đảm bảo trước khi ngủ trẻ sơ sinh đã được bú no vì như vậy giấc ngủ của bé sẽ không bị cơn đói làm phiền. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên cho con bú sữa xen kẽ giữa mỗi giấc ngủ để bé không bị đói, vì lúc này dạ dày của bé còn rất nhỏ, không thể bú hết lượng sữa trong một cữ bú.

mẹ cho bé bú

Mẹ nên cho bé bú no để giấc ngủ ngon hơn. Ảnh: Internet

3.2 Tạo không gian ngủ thích hợp

Mẹ hãy chú ý đến nhiệt độ phòng, đặc biệt là khi sử dụng máy điều hòa, mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để căn phòng không quá nóng cũng không quá lạnh. Ngoài ra, độ sáng trong phòng cũng nên được giữ ở mức vừa phải, mẹ có thể sử dụng một số loại đèn ngủ phù hợp cho bé ngủ ngon.
Giường chiếu chăn nệm mà mẹ cho bé nằm ngủ cũng phải mềm mại và thoáng khí để tạo cảm giác thoải mái cho trẻ khi ngủ. Giữ phòng ngủ luôn được yên tĩnh, hạn chế hết mức có thể những tiếng ồn từ tivi, tiếng chuông điện thoại…để giấc ngủ của bé được trọn vẹn cũng như giúp bé không bị giật mình thức giấc vì những âm thanh bên ngoài.

giữ ấm cho bé khi ngủ

Giữ nhiệt độ phòng thích hợp sẽ giúp bé ngủ ngon. Ảnh: Internet

3.3 Đảm bảo an toàn cho bé khi ngủ

Để giấc ngủ của trẻ sơ sinh không bị làm phiền, các mẹ nên cho bé ngủ riêng một gường, cha mẹ không nhất thiết phải ngủ chung với bé, trừ lúc mẹ cho bú. Đặc biệt là mẹ càng không nên cho bé ngủ chung với các bé lớn hơn, bởi vì trẻ con ngủ không yên và thường lăn lộn trở mình trong lúc ngủ nên cho một bé sơ sinh ngủ chung với anh chị của mình sẽ khiến bé gặp nguy hiểm trong lúc ngủ.

mẹ cho bé ngủ giường riêng

Cho bé ngủ riêng để đảm bảo an toàn cho trẻ trong lúc ngủ. Ảnh: Internet

3.4 Giúp bé cảm thấy thoải mái trước khi ngủ

Trẻ sơ sinh cần được giữ ấm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mẹ phải cho bé mặt quần áo thật dày hay quấn bé thật chặt bằng khăn, bởi vì điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy nóng nực và ngột ngạt dẫn đến khó ngủ. Các mẹ chỉ cần giữ ấm cho bé ở mức độ vừa phải, cho bé mặc những bộ quần áo làm từ chất liệu thấm hút tốt để bé có được giấc ngủ thoải mái.
Bên cạnh đó, các mẹ cũng hãy thay tã sạch sẽ cho bé trước khi đi ngủ để con không cảm thấy ẩm ướt khó chịu và mất ngủ vì vấn đề đó. Đồng thời, nếu các mẹ massage cho bé nhẹ nhàng trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu hơn đấy.

thay tã cho bé trước khi đi ngủ

Thay tã cho trẻ sạch sẽ trước khi đi ngủ để bé có được giấc ngủ thoải mái. Ảnh: Internet

Qua bài viết trên, hi vọng các mẹ đã biết cách giúp bé sơ sinh 2 tháng ngủ ngon và sâu hơn. Giấc ngủ đối với các bé có ý nghĩa rất quan trọng vì nhờ giấc ngủ mà bé mới có thể phát triển tốt về thể chất lẫn trí tuệ. Nếu thấy trẻ ngủ quá ít và thường xuyên khóc vì khó ngủ thì mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân thật kỹ càng để có cách giải quyết giúp bé lấy lại giấc ngủ bình thường nhé.

, , ,
Làm mẹ -