Bé sơ sinh chảy máu rốn – Nguyên nhân và cách chăm sóc hiệu quả tại nhà

be-so-sinh-chay-mau-ron-nguyen-nhan-va-cach-cham-soc-hieu-qua-tai-nha.html
Bé sơ sinh chảy máu rốn – Nguyên nhân và cách chăm sóc hiệu quả tại nhà

Bé sơ sinh chảy máu rốn là hiện tượng không hiếm gặp sau khi bé chào đời từ 7 đến 10 ngày, lúc này rốn trẻ sơ sinh sẽ tự rụng và liền sẹo trong một vài ngày kế tiếp. Thế nhưng rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Việc chăm sóc cuống rốn cho bé sơ sinh khi mới chào đời cần hết sức cẩn thận, nếu không khéo có thể khiến rốn bé sơ sinh bị chảy máu gây nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nguyên nhân bé sơ sinh chảy máu rốn là gì? Chăm sóc bé sơ sinh chảy máu rốn như thế nào?,….mời mọi người cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân bé sơ sinh chảy máu rốn

Lúc bé còn trong bụng mẹ, rốn của đóng vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé. Khi chào đời, rốn bé sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện nên cần được chăm sóc để tự rụng mà không để lại bất kỳ biến chứng nào. Một số nguyên nhân có thể khiến rốn bé sơ sinh chảy máu sau sinh như:

 

nguyên nhân bé sơ sinh chảy máu rốn

Rất nhiều nguyên nhân khiến bé sơ sinh chảy máu rốn. Ảnh: Internet

2. Cách xử lý khi bé sơ sinh chảy máu rốn

Hiện tượng bé sơ sinh chảy máu rốn không quá nguy hiểm, chỉ cần có phương pháp chăm sóc hợp lý thì rốn sẽ nhanh chóng khô và bình thường trở lại. Những việc mẹ cần làm khi rốn bé chảy máu là:

Ngoài ra, mẹ cần đặc biệt lưu ý hơn khi bé rụng rốn muộn, ướt và có mùi hôi. Giai đoạn đầu chưa có mủ, sưng tấy, bé sẽ có dấu hiệu của chứng rối loạn tiêu hóa, đây là dấu hiệu rốn bé bị nhiễm khuẩn. Trường hợp này, mẹ cần vệ sinh rốn sạch sẽ, không nên để phân hay nước tiểu thấm vào rốn. Nếu thấy rốn bé có ứ mủ thì nặn hết mủ, rửa bằng dung dịch oxy già, sau đó lau khô rồi rắc kháng sinh dạng bột, dùng băng gạt vô trùng băng lại.

dùng khăn lau khi bé sơ sinh chảy máu rốn

Dùng khăn mềm vệ sinh sạch rốn cho bé sơ sinh chảy máu rốn. Ảnh: Internet

3. Lưu ý khi chăm sóc rốn bé sơ sinh

Rốn bé sơ sinh là vùng khá nhạy cảm, đặc biệt là khi bé sơ sinh chảy máu rốn. Vì vậy, việc chăm sóc bé sơ sinh cũng chư chăm sóc rốn bé, cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

mặc quần áo rộng cho bé

Mặc quần áo rộng rãi thoáng mát để tránh ảnh hưởng đến rốn. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn tắm cho bé sơ sinh không ảnh hưởng đến rốn

Các mẹ lần đầu “lên chức” thường cảm thấy lo lắng, bối rối khi tắm cho bé, vì bé quá nhỏ và mong manh. Để rốn của bé không bị ẩm ướt, tổn thương trong quá trình tắm, mẹ nên tắm bé đúng cách như sau:

lau khô bé sau khi tắm

Lau khô ngay cho bé sau khi tắm để không gây tổn thương rốn. Ảnh: Internet

Thông thường bé sơ sinh chảy máu rốn sẽ không quá nguy hiểm nếu như mẹ hiểu rõ cách chăm sóc bé cẩn thận. Mẹ đừng quá lo lắng khi nhìn thấy những giọt máu này. Mẹ lưu ý, khi thấy rốn bé có bất kỳ biểu hiện bất thường nào mẹ cũng không nên tự ý xử lý, hãy đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc một cách tốt nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -