Bé sơ sinh rặn ị khó vì nguyên nhân gì và cách nào giúp mẹ khắc phục tình trạng này cho con?

be-so-sinh-ran-i-kho-vi-nguyen-nhan-gi-va-cach-nao-giup-me-khac-phuc-tinh-trang-nay-cho-con.html
Bé sơ sinh rặn ị khó vì nguyên nhân gì và cách nào giúp mẹ khắc phục tình trạng này cho con?

Bé sơ sinh rặn ị khó là một biểu hiện rất thường gặp. Tùy vào tình trạng của bé mà việc rặn nhiều khi đi ngoài có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện liên quan đến táo bón. Vậy làm thế nào phát hiện đâu là dấu hiệu sinh lý bình thường đâu là biểu hiện bệnh, cũng như cách xử lý cụ thể như thế nào,…Mời mẹ theo dõi chi tiết hơn trong nội dung đề cập dưới đây.

1. Nguyên nhân bé sơ sinh rặn ị khó là gì?

Rặn ị khi đi vệ sinh là hành động hoàn toàn bình thường ở trẻ sơ sinh. Bé sơ sinh rặn ị khó do cơ thành bụng của con còn yếu, thao tác rặn ị nhiều giúp phân ra ngoài dễ dàng hơn so với bình thường.
Trẻ sơ sinh rặn nhiều khi đi ngoài nhưng mọi hoạt động vui chơi vẫn diễn ra bình thường thì bố mẹ không cần quá lo lắng. Lúc này, mẹ cần massage bụng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ kết hợp với động tác đạp xe đạp. Mẹ hãy đặt bé nằm ngửa, nâng hai chân của bé lên và làm động tác đưa chân như khi bé đi xe đạp vậy. Thực hiện 2 đến 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 6 phút xoa bụng, 10 phút đạp xe để cơ thành bụng được phát triển tốt nhất.

mẹ massage bụng cho bé sơ sinh rặn ị khó dễ đi ngoài hơn

Massage bụng giúp trẻ đi vệ sinh dễ dàng hơn. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý bé rặn nhiều nhưng phân vẫn không ra thì phải đưa đến bác sĩ. Nếu bé sơ sinh rặn ị khó kèm theo các biểu hiện khác như quấy khóc thường xuyên, mệt mỏi, khó ngủ, lười ăn thì bắt buộc mẹ cũng phải đưa con đi gặp bác sĩ càng nhanh càng tốt.

2. Cách khắc phục khi bé sơ sinh rặn ị khó

Khi bé phải rặn nhiều để ị chắc chắn con sẽ quấy khóc hoặc có thái độ khó chịu. Lúc này bố mẹ nên kiểm tra bỉm của con để xem có dấu hiệu bất thường nào xảy ra hay không.
Khi bé quấy khóc bố mẹ nên bình tĩnh kiểm tra thật nhẹ nhàng, không nên phản ứng thái quá khiến con dừng việc đi ngoài lại. Đặc biệt bạn nên thay bỉm cho con sau mỗi lần bé cố rặn bởi vì để lâu sẽ bị viêm nhiễm, hăm tã.

bé sơ sinh rặn ị khó

Nhớ thay bỉm sau mỗi lần bé cố rặn nhé! Ảnh: Internet

3. Những lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh rặn nhiều khi đi ngoài

Trẻ sơ sinh rặn ị nhiều còn có nguyên nhân là do con bị táo bón. Táo bón là hiện tượng 3-5 ngày con mới đi ngoài, phân đặc, dạng rắn và thường phải rặn mới đi được, khi ị gây đau đớn và khó khăn cho trẻ. Với trường hợp này mẹ nên thực hiện những cách làm sau đây:
Ngâm nước ấm sẽ giúp con cảm thấy thoải mái và giảm đi sự khó chịu do táo bón gây ra. Mẹ cũng có thể đặt một chiếc khăn lên bụng con để giảm cơn đau do đầy hơi và kích thích nhu động ruột mang đến. Mẹ nên tạo cho con phản xạ có điều kiện để hình thành thói quen đi ngoài đúng giờ. Khi con đi ngoài khó, phân cứng, rặn nhiều bạn có thể sử dụng thuốc vaseline để bôi quanh vùng hậu môn.
Cần cho trẻ uống đủ lượng sữa, đủ nước mỗi ngày, nhất là những ngày nắng nóng. Đối với những mẹ cho con bú hàng ngày nên coi lại khẩu phần ăn có đảm bảo đủ chất xơ, rau củ quả hay chưa bởi vì sữa mẹ mát thì việc con đi ngoài cũng sẽ dễ dàng hơn. Ngược lại với những trẻ sơ sinh dùng sữa công thức thì mẹ có thể tham khảo các loại sữa có bổ sung chất xơ cho con nhé.

trẻ sơ sinh ngủ nhiều

Bé sẽ ngủ ngon hơn khi không còn rặn khó khi ị nữa. Ảnh: Internet

Với những trẻ sơ sinh đã bước vào thời kì ăn dặm thì bạn có thể hòa 15 ml nước trái cây lợi tiêu hóa như cam, kiwi, thơm… và 15 ml nước cho con uống 3 – 4 lần giữa các bữa ăn để cải thiện tình trạng táo bón. Tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng cho con uống quá nhiều.
Ngoài ra, mẹ nên cho trẻ hạn chế ăn thực phẩm có quá nhiều chất béo, chất đạm, có đặc tính nóng. Đừng quên kết hợp các bài massage cho con nữa nhé các mẹ. Bé sơ sinh rặn ị khó là một trường hợp xuất hiện khá phổ biến với các bé. Tuy nhiên,  khi con rặn mà không đi ngoài được, quấy khóc nhiều giờ, thì mẹ cần đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh để lâu có thể gây ra các biến chứng đường ruột.

 

, , ,
Làm mẹ -