Bé sơ sinh sốt không rõ nguyên nhân ba mẹ cần phải làm gì để giúp con khỏe hơn?

Bé sơ sinh sốt không rõ nguyên nhân luôn là vấn đề khiến bố mẹ vô cùng lo lắng. Đây là hiện tượng thường gặp ở bé sơ sinh nhưng lại không dễ dàng ứng phó vì không có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc nhưng lại không tìm ra được nguyên nhân dù đã đi thăm khám đầy đủ.Vậy khi bé bị sốt không rõ nguyên nhân bố mẹ phải làm gì?

bé sơ sinh sốt không rõ nguyên nhân

Bé sơ sinh sốt không rõ nguyên nhân khiến bố mẹ lo lắng. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Nguyên nhân gây sốt thường gặp ở bé sơ sinh

Sốt là một phản ứng của cơ thể với các tác nhân gây bệnh nếu như tìm được đúng nguyên nhân cũng như biết cách hạ sốt đúng sẽ nhanh chóng giúp bé hạ nhiệt tốt nhất có thể. Vậy do đâu bé sơ sinh sốt không rõ nguyên nhân?

1.1 Sốt do viêm nhiễm

Đa phần những biểu hiện của sốt là do nhiễm trùng hoặc một căn bệnh nào đó gây lên do các nguyên nhân dưới:

trẻ biếng ăn

Bé chán ăn cảm giác mệt mỏi. Ảnh: Internet

1.2 Sốt không do nhiễm trùng

tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh

Bé sơ sinh có thể bị sốt do tiêm vắc xin. Ảnh: Internet

2. Cách xử lý khi bé sơ sinh sốt tại nhà

Khi bé bị sốt bố mẹ nên cho bé mặc quần áo rộng thoáng, không nên đắp chăn mền, để cơ thể giải tỏa bớt nhiệt giúp bé hạ sốt. Cần cho bé uống nhiều nước, bổ sung lượng nước mất đi của cơ thể do sốt gây ra. Cho bé nằm ở nơi thông thoáng, Bố mẹ có thể dùng nhiệt kế để theo dõi nhiệt của bé.
Trường hợp bé sốt quá cao ( trên 39 độ) nên cho bé uống thuốc hạ sốt, thuốc được sử dụng thông dụng là Paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô…, những loại thuốc này dễ sử dụng và có hiệu quả hạ sốt nhanh, ít tác dụng phụ.
Nếu bé bị sốt quá cao bị co giật bố mẹ nên bình tĩnh tìm một vật cứng phẳng hay cán muỗng cán gạc đặt giữa hai hàm răng để bé tránh cắn vào lưỡi, sau đó dùng khăn ấm đặt vào lách và háng bé, thêm một chiếc khăn ấm khác lau khắp người bé, làm như vậy đến khi nhiệt độ trong cơ thể bé hạ xuống mức bình thường.

bé sơ sinh quấy khóc

Sốt là tăng nhiệt độ cơ thể khiến bé khó chịu, quấy khóc. Ảnh: Internet

Bé có thể khó chịu khi đắp khăn ấm, quấy khóc, lúc này bố mẹ có thể đặt bé vào chậu nước ấm cho bé cảm giác thoải mái, rồi dùng khăn lau hết cơ thể bé. Nếu tình trạng bé tiếp tục sốt kéo dài thì nên đưa bé đến các trung tâm y tế khám và chữa trị kịp thời.
Bài viết trên đây đã phần nào giúp giải đáp thắc mắc bé sơ sinh sốt không rõ nguyên nhân nhằm chia sẻ nỗi lo cùng các bậc phụ huynh. Để đảm bảo cho bé yêu có một sức khỏe toàn diện, bố mẹ nên thường xuyên quan sát, để ý những biểu hiện hàng ngày của bé và chăm sóc tốt cho bé khi có dấu hiệu sốt là điều rất quan trọng. Chúc bố mẹ thành công nuôi con lớn, chăm con ngoan.

Làm mẹ - Tags: , , ,