Bé tập đi bằng xe đẩy ba mẹ cần lưu ý hỗ trợ như thế nào?

be-tap-di-bang-xe-day-ba-me-can-luu-y-ho-tro-nhu-the-nao.html
Bé tập đi bằng xe đẩy ba mẹ cần lưu ý hỗ trợ như thế nào?

Bé tập đi bằng xe đẩy là phương pháp dạy con tập đi ngày càng được nhiều ông bố bà mẹ lựa chọn bởi sự tiện lợi và hiệu quả hỗ trợ mà xe tập đi mang lại cho các bé. Trên thị trường hiện nay, xe tập đi cũng là một mặt hàng rất đa dạng, nhiều kiểu dáng và màu sắc để cha mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, việc cho bé sử dụng xe tập đi không hoàn toàn là tốt 100%.Cha mẹ cũng nên lưu ý khi trẻ tập đi bằng xe đẩy cần phải hỗ trợ như thế nào, chọn lựa thời điểm thích hợp và có cách hướng dẫn đúng để trẻ có thể phát triển một cách tự nhiên nhất. Để hiểu thêm về vấn đề này cũng như nên học cách làm như thế nào hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin chia sẻ dưới đây, giúp trẻ phát triển hơn giai đoạn đầu đời.

bé tập đi bằng xe đẩy

Xe đẩy giúp trẻ tập đi dễ dàng hơn. Ảnh: Internet

1. Thời điểm thích hợp để bé tập đi

Thông thường, trẻ ở độ tuổi từ 10 – 18 tháng là có thể luyện tập kỹ năng vận động đi lại. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé là nhanh hay chậm mà có những bé sẽ tập đi sớm hoặc muộn hơn mốc thời gian này. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng cha mẹ không nên cho bé tập đi quá sớm vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ xương của trẻ sau này, mà đặc biệt là xương cột sống và xương cẳng chân của bé. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý không nên ép bé tập đi khi trẻ chưa sẵn sàng nhé.

mẹ dắt bé tập đi

Không nên ép trẻ tập đi sớm khi bé chưa trưởng thành. Ảnh: Internet

2. Lưu ý khi hỗ trợ bé tập đi bằng xe đẩy

Xe đẩy là một công cụ khá tiện lợi để phục vụ cho việc tập đi của các bé. Tuy nhiên, nếu cho con sử dụng xe đẩy để tập đi thì cha mẹ phải cẩn thận trông chừng bé nhiều hơn. Hãy sắp xếp lại đồ đạc trong nhà để trẻ có không gian tập đi thoải mái, những đồ vật sắc nhọn hay dễ vỡ cần để ở những nơi trẻ không thể vớ tới.
Đặc biệt, cha mẹ cần cho bé tập đi ở những mặt sàn bằng phẳng, tránh xa các cầu thang và bậc tam cấp, vì xe đẩy vẫn có bánh xe và bé dễ dàng mất kiểm soát khi nó lăn xuống dẫn đến những tai nạn nguy hiểm. Vì vậy, cách tốt nhất là cha mẹ nên làm một hàng rào nhỏ chắn xung quanh khu vực trẻ tập đi để bé luôn được an toàn vì luôn nằm trong tầm quan sát của cha mẹ.

bé tập đi bằng xe đẩy

Nên cho bé tập đi bằng xe đẩy ở một không gian thoải mái. Ảnh: Internet

Theo sự khuyến cáo của các chuyên gia thì cha mẹ không nên lạm dụng xe đẩy để hỗ trợ con tập đi. Nguyên nhân thứ nhất là vì nó không an toàn khi hoạt động nhờ vào bánh xe, nếu các bé khi vô tình đẩy quá đà khi tập đi sẽ dễ té ngã. Thứ hai là vì việc đẩy xe tập đi sẽ khiến trẻ chồm người ra phía trước nhiều hơn, làm dáng đi sau này của bé không được thẳng, ảnh hưởng đến vẻ ngoài và vóc dáng của trẻ khi trưởng thành.
Thứ ba là việc lạm dụng xe đẩy tập đi sẽ khiến bé sinh ra ỷ lại, lười vận động, các bé sẽ không tự tin khi bước đi mà không cần xe đẩy, từ đó làm cho tốc độ phát triển của bé chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa. Chính vì vậy, cha mẹ không nên cho còn dùng xe đẩy quá nhiều mà hãy khuyến khích bé tự thân vận động nhiều hơn, chẳng hạn như để bé vịn vào đồ vật đứng lên, tự giữ thăng bằng…và cuối cùng là bước đi dưới sự dìu đỡ của ba mẹ.

bé chơi với các khối đồ gỗ trong xe đẩy

Việc lạm dụng xe đẩy sẽ khiến trẻ lười vận động hơn. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, để đảm bảo trẻ luôn được phát triển tốt nhất thì cha mẹ đừng quên việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé qua mỗi bữa ăn. Trong đó, mẹ có thể cho con thường xuyên thay đổi khẩu vị với các loại bột ăn dặm khác nhau và có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu đáng tin cậy.
Thế nên cha mẹ có thể cho bé tập đi bằng xe đẩy nhưng lưu ý là cũng đừng quá lạm dụng công cụ này. Hơn nữa, việc tập đi là một kỹ năng quan trọng và đó là cả một quá trình bé rèn luyện mới đạt được thành công. Do đó, ba mẹ cũng đừng quá nóng vội khi con chậm đi cũng như đừng lạm dụng xe đẩy để con biết đi nhanh hơn vì điều này sẽ phản tác dụng vì bé sẽ ỷ lại và không chịu bước đi một mình. Cách tốt nhất vẫn là ba mẹ hãy kiên nhẫn, khuyến khích và cổ vũ con nhiều hơn để trẻ có thêm tự tin trong việc tập đi nhé.

, , ,
Làm mẹ -