Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh – Căn bệnh nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

benh-gian-nao-o-tre-sinh-can-benh-nguy-hiem-lam-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-tre.html
Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh - Căn bệnh nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh xuất hiện ngay từ lúc trẻ còn trong giai đoạn thai kì. Bệnh có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bình thường về sau của trẻ nếu không có phương án điều trị thích hợp. Vì vậy, mẹ hãy cùng Mom.vn tìm hiểu về bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh để kịp thời nhận biết cũng như có cách điều trị hiệu quả cho trẻ mẹ nhé!Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh là một trong những căn bệnh liên quan đến não bộ có mức ảnh hưởng được xem là nguy hiểm nhất đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn thai kì của người mẹ.

bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh

Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ – Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu về bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh

Như chúng ta đều biết rằng, đối với cơ thể người, não bộ được xem là bộ phận trung tâm của cơ thể có chức năng điều khiển mọi hoạt động của con người. Do đó, nếu não bộ có bất kì vấn đề nhỏ nào xảy ra mà không được giải quyết kịp thời thì về lâu về dài sẽ có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Và một trong những biến chứng có thể xảy ra đối với não bộ chính là tình trạng giãn não ở trẻ sơ sinh.
Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh xảy ra chủ yếu đối với thai nhi trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Bệnh được xem là một trong những dị tật nguy hiểm xuất hiện trong giai đoạn mang thai có thể dẫn đến rối loạn chức năng của một số cơ quan trong cơ thể nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đối với biến chứng trên chính là chấm dứt thai kì.
Về cấu tạo cơ thể, bên trong phần xương sọ là não bộ của con người. Trong não bộ sẽ có các khoang, hốc được gọi là não thất và những não thất này có sự lưu thông với nhau. Não thất chứa dung dịch lỏng, nước gọi là dịch não tủy. Dịch này bao quanh cả não và tủy sống, được tiết ra bởi màn lão, di chuyển qua các khoang rồi lại tái hấp thụ.

trẻ sơ sinh mắc bệnh giãn não

Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh được xem là một trong những dị tật nguy hiểm xuất hiện trong giai đoạn mang thai – Ảnh: Internet

Chức năng quan trọng của dịch não tủy là bảo vệ cho não bộ con người khỏi chấn động từ các tác nhân bên ngoài, đồng thời chịu trách nhiệm bổ sung các dưỡng chất liên tục cho trí não hoạt động và lọc bỏ tạp chất.
Tuy nhiên, cũng có thể do một vài tác động hay nguyên nhân nào đó khiến cho lượng dịch não tủy gia tăng, gây giãn não thất ở trẻ sơ sinh tức là dịch não tủy không còn lưu thông như bình thường, ứ đọng lại ở một hoặc các khoang não thất dẫn tới tụ nước. Đây gọi là tình trạng giãn não ở trẻ sơ sinh.

2. Nguyên nhân của bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh

Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như:

bất thường nhiễm sắc thể

Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do gặp bất thường nhiễm sắc thể – Ảnh: Internet

3. Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh nguy hiểm thế nào?

Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh sẽ gây ra những biến chứng với mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của đường kính giãn não. Não thất giãn càng nhiều, các mô não sẽ càng ít đi và mức độ nguy hiểm sẽ càng nhiều hơn.
Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh được đánh giá là có mức độ nhẹ khi có kích thước đường kính khoảng 10 mm. Lúc này, bệnh sẽ gây ra các rối loạn nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh, khiến thai nhi tử vong trước và sau khi sinh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp giãn não có kích thước 10 mm nhưng trẻ vẫn được sinh ra và phát triển bình thường nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.
Giãn não ở trẻ sơ sinh được đánh giá là có mức độ nặng khi có kích thước đường kính trên 10 mm. Lúc này, tình trạng giãn não sẽ gây ra não úng thủy. Đây được xem là một dị tật thần kinh nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau khi sinh. Gây ra rối loạn chứng năng não, bị liệt các chi sau sinh. Khi được chuẩn đoán một trong các trường hợp trên, các bác sĩ có thể yêu cầu mẹ bầu chấm dứt thai kỳ.

dị tật thần kinh do giãn não

Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh được xem là một dị tật thần kinh nghiêm trọng – Ảnh: Internet

Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh thường đi kèm với 3 triệu chứng:

Các triệu chứng này sẽ ngày càng tăng dần theo mức độ nặng hơn nếu não thất ngày càng giãn lớn gây chèn ép não. Ngoài ra, các triệu chứng này cũng có thể đảo ngược nếu được phát hiện, chẩn đoán xác định sớm và can thiệp kịp thời bằng cách đặt một ống dẫn lưu từ não thất xuống ổ bụng.

4. Chẩn đoán và điều trị bênh giãn não ở trẻ sơ sinh

4.1 Phương pháp chẩn đoán bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh

Để phát hiện bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh, người ta thường dựa vào AFP, siêu âm và chọc dịch ối để phát hiện các bất thường về nhiễm sắc thể.

4.2 Điều trị bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh

Tùy theo kích thước đường kính giãn não và tình trạng úng thủy não mà sẽ có cách điều trị khác nhau. Khi thai nhi có tình trạng giãn não, mẹ bầu cần phải nhận được sự tham vấn của các bác sĩ chuyên khoa não cùng với bác sĩ sản phụ khoa để có hướng điều trị tốt nhất cho trẻ trong tương lai.

não úng thủy

Tùy vào tình trạng não úng thủy mà có cách điều trị bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh khác nhau – Ảnh: Internet

Trong trường hợp giãn não thất quá to, kết hợp với các dị tật khác, hoặc có rối loạn nhiễm sắc thể, thì các bác sĩ sẽ tư vấn thêm cho mẹ về việc mẹ có nên chấm dứt thai kì. Hy vọng với những chia sẻ về bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh trong bài viết trên, mẹ sẽ luôn chú ý theo dõi quá trình phát triển của trẻ ngay từ khi còn trong bụng để kịp thời phát hiện và điều trị nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra đối với trẻ. Chúc các bé lớn nhanh, khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Ngọc Hoài tổng hợp

, ,
Làm mẹ -