3 Bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp và cách xử lý mẹ nên cập nhật ngay

Trẻ sơ sinh khi chào đời vốn chưa phát triển toàn diện, do đó trẻ hoàn toàn có thể dễ dàng mắc phải một số bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp như: Giảm trọng lượng trong tuần đầu sau sinh, rốn lồi hay vàng da… Vậy nếu trẻ nhà mình mắc phải những căn bệnh vô cùng thông dụng này, mẹ phải “đối phó” như thế nào? Hãy để Mom.vn mách nhỏ cho các mẹ nhé!Phần lớn bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp đều không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên, khi mắc bệnh, trẻ vẫn cần được điều trị kịp thời để hạn chế một số biến chứng, hậu quả nguy hiểm về sau do các bệnh lý này gây ra cho trẻ.

bệnh lý trẻ sơ sinh

Một số bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp và cách xử lý – Ảnh: Internet

Mục lục

1. Giảm trọng lượng trong tuần đầu sau sinh

Giảm trọng lượng trong tuần đầu sau sinh là một trong số những bệnh lý trẻ sơ sinh rất phổ biến mà hầu như đứa trẻ sơ sinh nào cũng từng trải qua. Giảm trọng lượng trong tuần đầu sau sinh sẽ có triệu chứng là trong từ 7 – 10 ngày sau sinh, trọng lượng cơ thể của trẻ có thể bị giảm xuống từ 6 – 10% so với lúc mới sinh mặc dù trẻ vẫn được bú mẹ đầy đủ.
Nguyên nhân của triệu chứng là do sự mất nước qua da, đi phân su và đi tiểu nhiều của trẻ mới sinh.
Cách xử lý:
Đây là một bệnh lý trẻ sơ sinh hết sức bình thường, do đó, khi trẻ đến giai đoạn phát triển này, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm mà không cần lo lắng quá nhiều về cân nặng của trẻ.
Lúc này, mẹ chỉ cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn theo đúng nhu cầu của trẻ. Sau thời gian giảm tự nhiên, trẻ sẽ bắt đầu tăng cân rất nhanh mà không cần bất cứ sự can thiệp bên ngoài nào khác.

giảm trọng lượng trong tuần đầu sau sinh

Trẻ sơ sinh bị giảm trọng lượng trong tuần đầu sau sinh – Ảnh: Internet

2. Vàng da trẻ sơ sinh

Da trẻ sơ sinh thường rất mỏng và nhạy cảm, do đó chỉ cần một sự thay đổi nhỏ của môi trường cũng có thể làm trẻ gặp các vấn đề không bình thường về da. Vàng da là một bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh. Vàng da trẻ sơ sinh sẽ chia thành 2 loại chính là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

Có triệu chứng là sau 2 – 3 ngày sau sinh da mặt, ngực, tay chân… của trẻ bị vàng, tiêu phân vàng trong khi đó trẻ vẫn được bú mẹ đủ và ăn ngủ tốt. Nguyên nhân của vàng da sinh lý được biết đến là do cơ thể trẻ có quá nhiều bilirubin hơn mức mà cơ thể có thể đào thải. Đây là một hiện tượng rất bình thường và tình trạng vàng da sinh lý sẽ tự hết sau một thời gian khi cơ thể trẻ cân bằng được lượng chất cần thiết.

Có triệu chứng là da trẻ bị vàng sau đó vùng bị vàng da tăng nhanh, trẻ đi phân bạc màu, có thể kèm theo lá lách to. Nguyên nhân của tình trạng vàng da bệnh lý có thể xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau như trẻ bị tán huyết, bệnh gan, tắc mật, bệnh nhiễm trùng… Để điều trị vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh, mẹ cần phải đưa trẻ đến điều trị tại bệnh viện theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để có phương án điều trị thích hợp.

bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mắc bệnh vàng da – Ảnh: Internet

3. Rốn lồi ở trẻ sơ sinh

Rốn lồi ở trẻ sơ sinh là một dạng bệnh lý bẩm sinh. Khi trẻ bị rốn lồi thường xuất hiện các triệu chứng bất thường liên quan đến vùng rốn như: Khu vực dưới rốn có mô phình ra to bất thường. Rốn có dấu hiệu lồi rõ ràng. Tuy nhiên, trẻ lại không đau khi bị đụng vào rốn.
Nguyên nhân của bệnh rốn lồi ở trẻ sơ sinh có thể do sự thoát vị rốn khiến một phần nội tạng rời khỏi vị trí ban đầu. Bệnh thường gặp nhiều ở trẻ sinh non hoặc sinh bị nhẹ cân.
Cách điều trị:
Vì là một loại bệnh lý trẻ sơ sinh bẩm sinh nên thường bệnh sẽ tự khỏi khi trẻ được 1 tuổi. Tuy nhiên, nếu sau khoảng thời gian đó mà tình trạng bệnh vẫn không tốt lên, không có dấu hiệu thuyên giảm thì mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị.

rốn lồi ở trẻ sơ sinh

Tình trạng rốn lồi ở trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

Các bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp có nguyên nhân phần lớn do bẩm sinh, di truyền hoặc do sức đề kháng của trẻ còn yếu. Do đó, cách tốt nhất để phòng bệnh cũng như điều trị cho trẻ chính là siêu âm đều đặn trong giai đoạn thai kỳ để kịp thời phát hiện và định hướng điều trị bệnh từ sớm nhằm hạn chế tối đa những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra sau khi sinh. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ.

Ngọc Hoài tổng hợp

Làm mẹ - Tags: , , ,