Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là hiện tượng nấc cụt là một trong nhiều bệnh lý xảy ra ở mọi trẻ sơ sinh. Bệnh nấc trẻ sơ sinh vốn là một hiện tượng sinh lý bình thường mà trẻ rất hay gặp phải trong giai đoạn ba tháng đầu sau sinh. Bệnh thường khiến trẻ và mọi người xung quanh khó chịu nhưng lại không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc mẹ nhé!

Mục lục

1. Tìm hiểu về bệnh nấc ở trẻ sơ sinh

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh có nguyên nhân là do sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại gây ra tiếng nấc. Nấc cũng có thể là phản xạ của thần kinh phế vị được hình thành từ trong bào thai để chuẩn bị vận hành các cơ hô hấp.

bệnh nấc ở trẻ sơ sinh

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và mẹ cần biết cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả – Ảnh: Internet

Mọi trẻ sơ sinh khoẻ mạnh đều có thể bị nấc vào bất cứ lúc nào. Nấc thường xảy ra sau khi trẻ được ăn no, khi trẻ thay đổi tư thế, khi trẻ bị nóng hoặc bị lạnh…. Nếu trẻ bị nấc mỗi ngày vài lần, mỗi lần trung bình 3 phút là bình thường do đó không cần khám hay điều trị gì cho trẻ, tình trạng này sẽ giảm dần khi trẻ được 1 tuổi.
Trên thực tế, bệnh nấc ở trẻ sơ sinh hiếm khi gây cản trở hoặc có ảnh hưởng lớn đến hơi thở cũng như sức khỏe của trẻ. Trẻ vẫn có thể ăn, ngủ hoàn toàn bình thường mà không bị quấy rầy hay gặp bất cứ biến chứng nào do nấc cụt.

2. Xử lý bệnh nấc ở trẻ sơ sinh

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ tuy nhiên bệnh lại làm trẻ có cảm giác khó chịu và khó chịu cho cả những người xung quanh.

bệnh nấc ở trẻ sơ sinh không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ – Ảnh: Internet

Do đó, khi trẻ bị nấc, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để đầy lùi cơn nấc của trẻ như:

trẻ sơ sinh uống nước

Cho trẻ uống nhiều nước cũng là mọt cách để điều trị bệnh nấc ở trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

3. Khi nào cần lo ngại về bệnh nấc ở trẻ sơ sinh?

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh được coi là bình thường đối với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Thậm chí nấc cũng có thể xảy ra trong khi trẻ vẫn còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nếu trẻ bị nấc liên tục, kéo dài hơn 48 giờ.
Khi nấc, trẻ đặc biệt có cảm giác khó chịu hoặc kích động, nấc gây ảnh hưởng đến giấc ngủ trẻ sơ sinh và trẻ sau 1 tuổi vẫn bị nấc liên tục thì mẹ nên đưa trẻ ngay đến bác sĩ để được thăm khám vì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho các bệnh lý khác.

trẻ sơ sinh bị nấc

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh được coi là bình thường đối với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi – Ảnh: Internet

Nhìn chung, vẫn có nhiều cách để xử lý bệnh nấc ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, rất khó để ngăn ngừa tình trạng nấc cụt hoàn toàn vì nguyên nhân bị nấc không phải luôn luôn rõ ràng.
Điều quan trọng cần lưu ý là các bác sĩ khuyên mẹ không nên áp dụng các phương pháp chữa nấc cho trẻ sơ sinh theo một số cách truyền miệng dân gian như làm trẻ giật mình hay kéo lưỡi trẻ vì những phương pháp này có thể gây hại nhiều hơn lợi khi áp dụng ở trẻ sơ sinh. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh mẹ nhé!

Ngọc Hoài tổng hợp

Làm mẹ - Tags: , , ,