Bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh – Một mối nguy hại khôn lường đáng lưu ý

Bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh là một bệnh lý rất nguy hiểm, có nguy cơ gây ra tình trạng tử vong cao ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng trẻ sơ sinh thường dễ bị nhầm lẫn với một số triệu chứng khác do đó để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Cùng Mom.vn tìm hiểu về bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh cũng như dấu hiệu nhận biết của bệnh để có phương án điều trị thích hợp, kịp thời mẹ nhé!Bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh đã là nguyên nhân chính gây ra hơn 30% các trường hợp tử vong sau sinh do nhiễm trùng. Bệnh đã trở thành mối đe dọa nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nên cẩn thận đề phòng.

Mục lục

1. Tìm hiểu về bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh

Bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh là một loại bệnh lý xảy ra sau khi trẻ sinh được khoảng 28 ngày. Bệnh do vi trùng, vi rút hoặc nấm gây ra. Trẻ có nguy cơmắc nhiễm trùng ngay từ khi còn trong bụng mẹ thông qua đường máu lây truyền từ mẹ sang con nếu như mẹ mắc các bệnh liên quan đến bệnh giang mai, viêm gan, rubella, HIV…

bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh

Bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh – Một mối nguy hại khôn lường đáng lưu ý – Ảnh: Internet

Ngoài ra, với những mẹ bị suy dinh dưỡng, từng bị sảy thai hoặc trong giai đoạn mang thai không được đi khám thai định kỳ thì trẻ vẫn có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh.

2. Nguyên nhân của bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh như:

chăm sóc trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng

Trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh nhiễm trùng do mẹ bị nhiễm trùng đường tiểu – Ảnh: Internet

3. Dấu hiệu cảnh báo bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh

Bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh thường được phân loại thành 3 mức độ là nhiễm trùng huyết tại chỗ, viêm màng não và viêm phổi. Lúc này, trẻ mắc bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh sẽ có các triệu chứng như:

Khi thấy trẻ có một trong những dấu hiệu trên, bố mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để kịp thời chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ có thể bị tử vong.

trẻ sơ sinh bị chảy mủ tai

Trẻ sơ sinh bị chảy máu tai có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng – Ảnh: Internet

4. Cách phòng chống bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh

Để phòng tránh bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh, mẹ có thể áp dụng biện pháp phòng tránh trước, trong và sau khi sinh bằng một số cách sau:

4.1 Phòng ngừa bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh trước khi sinh

dinh dưỡng khi mang tahi

Đảm bảo mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng an toàn, hợp lý khi mang thai nhằm tăng sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi hạn chế khả năng sinh non – Ảnh: Internet

4.2 Phòng ngừa bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh trong lúc sinh

4.3 Phòng ngừa bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh sau khi sinh

trẻ sơ sinh bú mẹ

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để bổ sung các kháng thể tăng cường hệ miễn dịch – Ảnh: Internet

Các dấu hiệu và triệu chứng dùng để nhận biết bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh thường rất đa dạng và dễ trùng lắp với những bệnh khác. Do đó, mẹ cần hết sức đề phòng và có sự theo dõi trẻ sát sao kể cả trước, trong và sau khi sinh để kịp thời xử lý khi cần thiết. Chúc bé nhà bạn sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh và ngày càng thông minh hơn.

Làm mẹ - Tags: , , ,