Bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần biết

Bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Biểu hiện bằng việc một số trẻ sơ sinh rụng rất nhiều tóc thậm chí vùng da đầu của trẻ trọc trơn như chưa từng mọc tóc. Khi thấy trẻ nhà mình xuất hiện tình trạng mày, mẹ không cần quá lo lắng vì điều này thường không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng cần biết một số biện pháp chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh để có cách khắc phục bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh.Trong 6 tháng đầu tiên sau sinh, trẻ thường bị bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh để rụng đi lượng tóc non, tóc máu có từ khi còn trong bụng mẹ và sẵn sàng cho một đợt mọc tóc mới.

bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần biết – Ảnh: Internet

Mục lục

1. Tìm hiểu về bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, vào khoảng tuần thai thứ 24, trẻ sơ sinh đã bắt đầu mọc tóc và các sợi tóc này vẫn dài ra mỗi ngày nhờ vào nguồn hormone của mẹ bầu truyền cho thai nhi.
Khi trẻ được sinh ra, cơ thể trẻ chính thức không còn được tiếp nhận trực tiếp nguồn hormone của mẹ như lúc còn mang thai. Điều này đồng nghĩa với việc  lượng tóc được nuôi dưỡng từ trong bụng mẹ không còn nguồn cung cấp dưỡng chất để tiếp tục phát triển.
Vì thế, số tóc này sẽ tự rụng đi trong giai đoạn sơ sinh. Thông thường, tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu ngay từ lúc trẻ sinh ra cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Do đó, trong giai đoạn này, nếu mẹ thấy bé yêu nhà mình mắc bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh thì mẹ không cần phải quá lo lắng.
Tuy nhiên, sau thời gian 6 tháng tuổi mà mẹ vẫn thấy trẻ mắc bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh thì lúc này mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị, vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cho việc trẻ sơ sinh bị thiếu hụt dinh dưỡng hoặc trẻ đang gặp một số vấn đề bất thường về sức khỏe.

trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Mẹ không cần quá lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh bị rụng tóc – Ảnh: Internet

2. Chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng rất bình thường xảy ra ở mọi trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, trong giai đoạn trẻ mắc bệnh, mẹ nên áp dụng một số cách chăm sóc tóc cho trẻ để giúp trẻ giảm thiểu tối đa lượng tóc rụng và kích thích tóc mới của trẻ mọc lại nhanh chóng hơn. Cụ thể:

tắm cho trẻ sơ sinh

Nên tắm gội cho trẻ bằng loại xà phòng dành cho trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

Nhìn chung, bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn 6 tháng đầu đời sau sinh là một hiện tượng không thể ngăn cản được, tuy nhiên, nếu mẹ thấy tình trạng này kéo dài sau 6 tháng, thì mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra, thăm khám. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh.

Làm mẹ - Tags: , , , ,