Bệnh sởi trẻ sơ sinh – nguyên nhân và triệu chứng của bệnh là gì?

benh-soi-tre-sinh-nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-la-gi.html
Bệnh sởi trẻ sơ sinh – nguyên nhân và triệu chứng của bệnh là gì?

Bệnh sởi trẻ sơ sinh được xem là một căn bệnh lành tính. Không có quá nhiều trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh sởi dẫn đến tử vong, tuy nhiên bệnh sởi lại là nguyên nhân gây ra một số biến chứng nguy như: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não sau sởi ở trẻ em suy dinh dưỡng…Bệnh sởi trẻ sơ sinh được biết đến là một căn bệnh xuất hiện theo mùa, thường xảy ra vào mùa nóng khi nhiệt độ môi trường tăng cao. Bệnh thậm chí có thể lan rộng trở thành dịch sởi.

tre so sinh mac benh soi

Bệnh sởi trẻ sơ sinh thường xuất hiện theo mùa. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân gây ra bệnh sởi trẻ sơ sinh

Bệnh sởi trẻ sơ sinh là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây theo đường hô hấp, do vi rút sởi gây ra. Trẻ có thể mắc bệnh do thể trạng yếu, sinh non, không được tiêm phòng vắc xin phòng ngừa đầy đủ.
Sởi ở trẻ sơ sinh có đặc điểm lâm sàng là sốt, viêm đường hô hấp, viêm đường tiêu hóa, viêm kết mạc mắt, phát ban có thứ tự.

2. Triệu chứng thường gặp khi trẻ sơ sinh mắc bệnh sởi

Khoảng 10 tới 12 ngày sau khi tiếp xúc với siêu vi sởi, trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng như: Sốt, ho khan, chảy nước mũi, mắt đỏ, không chịu được ánh sáng, xuất hiện những nốt nhỏ xíu với trung tâm mầu xanh trắng xuất hiện bên trong miệng hay nơi gò má. Người trẻ mọc ra những đốm đỏ lớn, phẳng, chập vào nhau.

bệnh sởi trẻ sơ sinh

Trẻ mắc bệnh sởi thường có dấu hiệu sốt. Ảnh: Internet

3. Điều trị bệnh sởi trẻ sơ sinh tại nhà

Bệnh sởi trẻ sơ sinh là một căn bệnh rất dễ lây lan và bùng phát mạnh mẽ. Do đó, khi trẻ mắc bệnh cần có biện pháp điều trị thích hợp để tránh tình trạng bệnh kéo dài, lan rộng. Mẹ có thể điều trị bệnh sởi cho trẻ sơ sinh theo một số cách sau:

3.1 Bổ sung vitamin A cho trẻ sơ sinh

Tổ chức y tế khuyến cáo, việc bổ sung vitamin A bằng đường uống được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong cũng như biến chứng ở trẻ sơ sinh mắc bệnh sởi vì vitamin A được biết đến là một loại chất có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh sởi ở trẻ sơ sinh.

thực phẩm dinh dưỡng

Bổ sung vitamin A khi trẻ mắc bệnh sởi. Ảnh: Internet

Cụ thể, tất cả trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc bệnh sởi nên được uống bổ sung 2 liều vitamin A, cách nhau 24 giờ sau khi mắc phải. Với những trẻ suy dinh dưỡng và có dấu hiệu ở mắt do thiếu vitamin A thì mẹ cũng nên bổ sung Vitamin A cho trẻ theo liều lượng sau:

3.2 Vệ sinh cơ thể đúng cách cho trẻ sơ sinh

Việc vệ sinh cơ thể trẻ sơ sinh không đúng cách trong thời gian trẻ mắc bệnh cũng có thể là nguyên nhân khiến sởi ngày càng nặng và dễ lây lan. Do đó, để ngăn ngừa, hàng ngày mẹ nên có biện pháp vệ sinh da, răng, miệng, mắt cho trẻ để tránh nhiễm khuẩn, lở loét da. Cụ thể:

không gian phòng ngủ

Dùng rèm chắn ánh sáng trực tiếp khi trẻ mắc bệnh sởi. Ảnh: Internet

3.3 Vệ sinh môi trường xung quanh của trẻ

Bệnh sởi trẻ sơ sinh dễ lây lan trong điều kiện không khí hanh khô và nóng. Do đó, để điều trị bệnh sởi cho trẻ cần chú ý:

lau dọn nhà cửa

Vệ sinh môi trường sạch sẽ để tránh bệnh sởi trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Các mẹ thấy đấy, bệnh sởi trẻ sơ sinh không nên xem nhẹ, vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé về sau. Nếu mẹ chủ quan không để ý kỹ các triệu chứng của trẻ trước khi phát bệnh, rất có thể bé sẽ gặp nguy hiểm.   Nếu mẹ đã áp dụng tất cả các biện pháp trên mà tình trạng bệnh sởi của trẻ vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để kịp thời để kiểm tra và điều trị. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng Mom.vn trong các chuyên mục tiếp theo, các mẹ nhé!

Ngọc Hoài tổng hợp

, ,
Làm mẹ -