Bệnh trẻ sơ sinh thở khò khè và cách điều trị giúp bé dễ chịu hơn

benh-tre-sinh-tho-kho-khe-va-cach-dieu-tri-giup-de-chiu-hon.html
Bệnh trẻ sơ sinh thở khò khè và cách điều trị giúp bé dễ chịu hơn

Bệnh trẻ sơ sinh thở khò khè là một triệu chứng cảnh báo trẻ đang mắc một số bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi hoặc hen suyễn… Trẻ sơ sinh thở khò khè là một triệu chứng xảy ra ở đa số ở các trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Vậy làm cách nào giúp bé nhà mình khắc phục được tình trạng thở khò khè này, để con được dễ chịu hơn? Cùng Mom.vn đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau các mẹ nhé!Các nghiên cứ đã chứng minh bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi và có khoảng 30-40% trẻ đang bú mẹ có triệu chứng này. Do đó, bố mẹ cần có một số kiến thức về nguyên nhân cũng như cách xử lý để có biện pháp điều trị phù hợp, kịp thời tránh để trẻ bệnh nặng hơn.

bệnh trẻ sơ sinh thở khò khè

Bệnh trẻ sơ sinh thở khò khè liên quan đến đường hô hấp. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhắc trẻ sơ sinh thở khò khè

Bệnh trẻ sơ sinh thở khò khè xuất hiện do trẻ chưa biết cách thở bằng miệng mà chỉ thở bằng mũi. Do đó, chỉ cần có sự tác động làm tăng tiết dịch như sổ mũi cũng dễ khiến trẻ bị nghẹt mũi và thở khò khè. Bệnh trẻ sơ sinh thở khò khè có thể xuất hiện do trẻ mắc một số bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi hoặc hen suyễn trẻ sẽ xuất hiện tình trạng thở khò khè.
Một tác nhân khác do môi trường xung quanh như thời tiết thay đổi thất thường hoặc trẻ tiếp xúc với khói bụi và các tác nhân gây kích ứng trẻ cũng sẽ có biểu hiện thở khò khè do kích thước phế quản co thắt, phù nề, tiết dịch và nghẽn tắc khi bị viêm nhiễm.

trẻ sơ sinh thở khò khè

Trẻ sơ sinh thở khò khè do mắc bệnh lý về đường hô hấp. Ảnh: Internet

2. Biểu hiện của trẻ sơ sinh mắc bệnh thở khò khè

Bệnh trẻ sơ sinh thở khò khè là một căn bệnh khá phổ biến. Do đó, cũng không quá khó để nhận biết các dấu hiệu của bệnh. Mẹ có thể phát hiện bệnh bằng cách áp sát tai gần miệng trẻ, nếu nghe thấy tiếng trẻ thở bất thường, gần giống như tiếng ngáy hoặc tiếng gió rít thì có thể trẻ đang mắc chứng thở khò khè.
Nếu tình trạng của trẻ trở ngại hơn, mẹ có thể đưa trẻ đến bác sĩ để phát hiện bệnh bằng tai nghe bác sĩ khi trẻ thở khò khè đi kèm một số triệu chứng khác như:

trẻ sơ sinh nghẹt mũi

Trẻ sơ sinh thở khò khè kèm theo ho thường xuyên. Ảnh: Internet

Ngoài ra, bệnh trẻ sơ sinh thở khò khè cũng có thể là dấu hiệu thể hiện trẻ đang ngủ sai tư thế; trẻ bị mắc dị vật ở đường thở; trẻ bị viêm amidan cấp tính hoặc mắc các bệnh xơ sợi bẩm sinh hay có khối u ở phổi.

3. Trẻ sơ sinh mắc bệnh thở khò khè mẹ nên làm gì?

Nếu mẹ xác định rằng trẻ chỉ đang mắc bệnh trẻ sơ sinh thở khò khè mà không kèm theo các dấu hiệu khác thì mẹ có thể áp dụng một số cách sau để điều trị cho trẻ:

3.1 Vệ sinh đường thở cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Bệnh trẻ sơ sinh thở khò khè có thể xuất hiện khi đường hô hấp của trẻ có vấn đề. Do đó, mẹ hãy thử nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào mũi trẻ và dùng khăn xô mềm để làm thông thoáng đường thở cho trẻ theo các bước sau:

trẻ sơ sinh khò khè

Nên kiên trì thực hiện cách này cho trẻ trong khoảng từ 1 – 2 tuần tiếng khò khè sẽ biến mất. Ảnh: Internet

3.2 Điều chỉnh tư thế ngủ của trẻ

Một nguyên nhâc khác khiến trẻ thở khò khè có thể do tư thế ngủ của trẻ sai. Trẻ thường xuyên nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi ngủ. Do đó, mẹ nên chú ý để điều chỉnh tư thế ngủ của trẻ sao cho đúng. Khi trẻ ngủ, nên đặt trẻ nằm thẳng, tránh nằm sấp, tránh đặt quá nhiều áp lực vào tim và phổi trẻ.

trẻ sơ sinh ngủ say

Đặt trẻ nằm thẳng khi ngủ để làm giảm tình trạng khò khè. Ảnh: Internet

3.3 Đưa trẻ đến bác sĩ

Nếu trẻ sơ sinh thở khò khè kèm theo các biểu hiện nặng hơn hoặc tình trạng thở khò khè xảy ra trong thời gian dài không dứt thì mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời đặc biệt là những trẻ thở khò khè kèm theo một số các triệu chứng như ho, sổ mũi, nôn ói, sốt cao, khó thở, da tím tái. Thở khò khè kéo dài 3-4 tuần. Trẻ thở khó, co rút lồng ngực mỗi lần hít thở. Hoặc trẻ từng có tiền sử bị hen suyễn và hay có biểu hiện khó thở đột ngột…
Bệnh trẻ sơ sinh thở khò khè không phải là một căn bệnh quá nghiêm trọng, tuy nhiên, bố mẹ có con nhỏ cần quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn để kịp thời nhận ra những dấu hiệu khác thường của trẻ để có cách điều trị kịp thời tránh để bệnh diễn biến theo chiều hướng nặng hơn.

Ngọc Hoài tổng hợp

, ,
Làm mẹ -