Bệnh trẻ sơ sinh thừa cân và những nguy cơ tiềm ẩn

benh-tre-sinh-thua-can-va-nhung-nguy-co-tiem.html
Bệnh trẻ sơ sinh thừa cân và những nguy cơ tiềm ẩn

Ngày càng có nhiều hơn các trường hợp mắc bệnh trẻ sơ sinh thừa cân. Biểu hiện của bệnh là việc trẻ sinh ra có số cân nặng mới sinh cao đáng kể, vượt xa rất nhiều so với chỉ số cân nặng chuẩn so với những trẻ khác. Cùng Mom.vn tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm về bệnh này của trẻ các mẹ nhé!Theo nghiên cứu về tỉ lệ mắc bệnh trẻ sơ sinh thừa cân, các bác sĩ đã chứng minh rằng, tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc bệnh thừa cân đang có dấu hiệu ngày càng tăng mạnh. Theo thống kê, trong những năm gần đây, có khoảng 15% trong số các sản phụ sinh con bị thừa cân. Trong khi đó, so với 10 năm trước đây thì tỷ lệ này rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng vài phần trăm về tỷ lệ trẻ sơ sinh thừa cân.

trẻ sơ sinh thừa cân

Bệnh trẻ sơ sinh thừa cân đang có dấu hiệu tăng mạnh. Ảnh: Internet

1. Nguy cơ của việc trẻ mắc bệnh trẻ sơ sinh thừa cân

Trẻ được gọi là mắc bệnh trẻ sơ sinh thừa cân khi lúc mới sinh ra trẻ có trọng lượng lúc mới sinh vượt quá 3,5 kg đối với sản phụ sinh lần đầu và 3,8 kg đối với sản phụ ở các lần sinh tiếp theo.
Theo ý kiến của các chuyên gia, trẻ mới sinh có cân nặng hơn 3,8 kg tuy trông bụ bẫm, khoẻ mạnh nhưng thực chất là trẻ có thể mắc phải các nguy cơ thường trực về hạ đường huyết sau sinh do nồng độ insulin của người mẹ rất cao, và sau khi sinh thì bị tụt xuống nên hệ thống nội tiết của trẻ chưa thích nghi kịp. Hạ đường huyết sau sinh sẽ kéo theo các hiện tượng khác như suy hô hấp, suy thở, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt…
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho biết rằng, những trẻ mắc bệnh thừa cân sau sinh khi lớn lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao gấp đôi so với những trẻ có cân nặng bình thường.

trẻ sơ sinh thừa cân

Trẻ sơ sinh mắc bệnh thừa cân khi trẻ có cân nặng hơn 3,5 kg khi chào đời. Ảnh: Internet

Hơn nữa, những trẻ sinh ra có cân nặng sơ sinh trên 3,5 kg về sau có nguy cơ thừa cân, béo phì cao hơn 2,4 lần so với những trẻ có cân nặng thấp hơn mức này. Và những trẻ này nếu không được bú sữa mẹ thì nguy cơ thừa cân sẽ tiếp tục tăng lên.
Không chỉ dừng lại ở đó, trong một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Anh và Thụy Điển mới đây cho thấy, những trẻ mắc bệnh trẻ sơ sinh thừa cân có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh về đường tiêu hóa khi trưởng thành cao hơn những trẻ bình thường. Với những bé gái mới sinh bị thừa cân có khả năng mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư tử cung khi trưởng thành khá cao.

2. Nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh trẻ sơ sinh thừa cân

Nguyên nhân ban đầu được xác định khi trẻ sơ sinh mắc bệnh thừa cân là do mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường do thai nghén làm cho thai nhi tăng cân nhiều trong tử cung. Số cân nặng này mang theo cho đến khi trẻ chào đời khiến trẻ bị thừa cân. Điều này đặc biệt đúng khi có nhiều nghiên cứu chứng minh những thai phụ tăng từ 15 kg trở lên trong lúc mang thai dễ sinh con bị thừa cân.

bà bầu khám thai

Trẻ sơ sinh thừa cân do mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kì. Ảnh: Internet

Ngoài ra, nếu trẻ có cả cha và mẹ thừa cân thì nguy cơ thừa cân của trẻ cũng tăng từ 3,4 đến 6,2 lần so với trẻ có cha mẹ có chỉ số cân nặng bình thường.

3. Ngăn ngừa khả năng mắc bệnh trẻ sơ sinh thừa cân bằng cách nào?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng mắc bệnh trẻ sơ sinh thừa cân là mẹ bầu trong thời gian mang thai cần có chế độ ăn uống hợp lý. Ăn đủ chất, ăn khoa học và ăn đúng liều lượng. Tránh các loại đồ ăn quá béo, quá ngọt dẫn đến tăng cân hoặc tăng khả năng mắc bệnh đái tháo đường thai kì. Để làm được điều này, mẹ bầu cần lưu ý đến việc cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Đảm bảo bữa ăn hằng ngày có đủ 4 nhóm chất chính là protêin, lipit, gluxit và các loại vitamin khoáng chất. Nên tăng cường các vitamin nhóm B, các chất vi lượng như sắt và canxi theo sự chỉ định của bác sĩ để vừa đảm bảo cân nặng cho mẹ mà cũng đảm bảo sự phát triển bình thường cho thai nhi.

bà bầu ăn uống dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của mẹ bầu ảnh hưởng tới cân nặng trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Bệnh trẻ sơ sinh thừa cân là một căn bệnh không phổ biến tuy nhiên lại có xu hướng ngày càng gia tăng và cách điều trị bệnh là không hề dễ dàng. Chính vì vậy, đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Thông qua bài viết trên, Mom.vn hy vọng các mẹ sẽ đặc biệt chú ý đến các nguyên nhân dẫn đến bệnh lý thừa cân ở trẻ để có cách khắc phục, tránh làm ảnh hưởng đến sự của trẻ về sau.

Ngọc Hoài tổng hợp

,
Làm mẹ -