Bệnh u máu trẻ sơ sinh – Bố mẹ không được chủ quan khi trẻ mắc bệnh

Bệnh u máu trẻ sơ sinh là một bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh thường xuất hiện ngay khi sinh hoặc xuất hiện trong vài tuần, vài tháng sau khi sinh. Bệnh u máu trẻ sơ sinh là một loại bệnh lý lành tính, không gây nguy hiểm đến sức khỏe trẻ tuy nhiên nếu không được điều trị đúng thì rối loạn do khối u gây ra có thể ảnh hưởng tới chức năng của các bộ phận cơ thể, khó hồi phục về sau.Cách nhận biết và điều trị bệnh u máu trẻ sơ sinh thường không quá khó khăn do đó, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng mà thay vào đó hãy trang bị cho mình một số kiến thức liên quan đến bệnh u máu trẻ sơ sinh để kịp thời nhận biết và điều trị nếu bé yêu nhà mình mắc phải.

bệnh u máu trẻ sơ sinh

Bệnh u máu trẻ sơ sinh – Bố mẹ không được chủ quan khi trẻ mắc bệnh – Ảnh: Internet

Mục lục

1. Tìm hiểu về bệnh u máu trẻ sơ sinh

Bệnh u máu trẻ sơ sinh có tỉ lệ mắc bệnh là khoảng 30% trẻ trong tháng đầu sau sinh, còn lại đa phần xuất hiện ở giai đoạn trẻ được 1 tuổi.
Bệnh u máu trẻ sơ sinh có bản chất của khối u là sự tăng sinh của mạch máu, chính xác là sự tăng sinh của các tế bào nội môi gây nên. Vì là khối u máu nên nếu như khối u máu bị vỡ sẽ xuất hiện tình trạng mạch máu bị tổn thương và máu chảy.

2. Các đặc tính của khối u máu

Khối u của bệnh u máu trẻ sơ sinh mang đầy đủ đặc tính và tính chất của một khối u thông thường ngoại trừ đó là khối u rất lành tính và đa phần tự teo đi trong các giai đoạn về sau. Khác với các khối u phần mềm khác, thường to lên và phát triển theo thời gian.
Đến một giai đoạn nhất định chúng có thể chuyển thành ác tính. Còn đối với u máu, đa phần các khối u này lành tính và tự khỏi, không di căn, không tái phát và không gây nguy hiểm chết người nếu được điều trị đúng.
U máu có ba dạng cơ bản là u mao mạch, u dạng hang và u hỗn hợp. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong cơ thể miễn là tại vị trí đó có nhiều mạch máu. Nhưng thường thì u máu xuất hiện ở da  trên các bộ phận mặt, đầu, cổ, mông, đùi… là chủ yếu. Chỉ một phần nhỏ xuất hiện trong nội tạng như gan, hầu họng, tim, cột sống… Những dạng này chiếm tỷ lệ vô cùng ít và thường gặp ở người trưởng thành.

các dạng u máu trẻ sơ sinh

U máu trẻ sơ sinh thường có 3 dạng cơ bản – Ảnh: Internet

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh u máu trẻ sơ sinh

Bệnh u máu trẻ sơ sinh là một bệnh thường gặp ở da nên dấu hiệu nhận biết rất đơn giản, có thể nhận biết bằng mắt thường thông qua biểu hiện ngoài da. Bệnh thường biểu hiện ở 3 cấp độ.

Da xuất hiện những vết nhỏ màu sắc khác thường mà thường là đỏ, đỏ tím hoặc phớt xanh. Ở giai đoạn này, u máu thường nổi dưới da và ít khi tạo thành u, cục hay khối.

U máu phát triển thành một khối u thực sự, chúng gồ lên, nổi lên da hoặc đội da lên thành một khối có hình dạng, kích thước rõ ràng, có màu đỏ, đỏ tím hoặc xanh như trước đó.

Khối u vẫn có hình thái như cấp độ 2 nhưng kèm theo biểu hiện khối u vỡ ra hay biến chứng, u máu to lên, chèn ép vào tạng và cơ quan chủ đích. Thậm chí, u máu sẽ chảy máu nếu như khối u ngoài da hoặc vỡ ra, loét nếu như khối u ở sâu trong phần mềm.

u máu dạng trung bình

U máu dạng trung bình khối u sẽ nổi lên khỏi da – Ảnh: Internet

4. Điều trị bệnh u máu trẻ sơ sinh

Bệnh u máu trẻ sơ sinh đa phần lành tính, không gây biến chứng và không cần điều trị đặc biệt. Khi trẻ lớn lên khối u sẽ tự teo và biến mất.
Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có những u máu không nhỏ đi mà tồn tại như một khối u thực sự và gây ra biến chứng.
Biến chứng của u máu cũng thường không gây nguy hiểm và rất ít khi xảy ra. Trong một số trường hợp, u máu ở hầu họng có thể gây ra khó thở khi chúng quá to, u máu ở tim có thể làm giảm lưu thông tuần hoàn qua tim do u máu chiếm chỗ, u máu trong cột sống có thể làm yếu xương, u máu ở mắt có thể làm suy yếu thị lực, u máu ở gan có thể làm tắc một vài vi quản mật.

biến chứng của bệnh u máu trẻ sơ sinh

Biến chứng của u máu cũng thường không gây nguy hiểm – Ảnh: Internet

Nhìn chung, khi phát hiện trẻ mắc bệnh u máu trẻ sơ sinh, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám và theo dõi diễn tiến của u. Tùy vào kích thước khối u và vị trí khối u mà trẻ sẽ được chỉ định điều trị khác nhau. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng khi thấy trẻ mắc bệnh vì có đến 90% trẻ mắc bệnh u máu trẻ sơ sinh không gặp biến chứng hay nguy hiểm gì về sau. Chúc bé yêu nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Ngọc Hoài tổng hợp

Làm mẹ - Tags: , ,