Bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh và dấu hiệu nhận biết kịp thời ở trẻ

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh phổ biến rất thường gặp ở trẻ trong giai đoạn từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi. Bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh liên quan đến đường hô hấp thường xảy ra do hệ hô hấp của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh. Trẻ sơ sinh thường mắc bệnh viêm hô hấp ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm thanh quản nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do không được phát hiện kịp thời. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh để có cách điều trị sớm và kịp thời cho trẻ mẹ nhé!

Mục lục

1. Tìm hiểu về bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh là tình trạng hộp thoại hoặc dây thanh quản bị viêm do nhiễm trùng, do bị kích thích hoặc do hoạt động quá mức.
Về cấu tạo cơ thể, bên trong thanh quản là các dây thanh hay thường thấy là 2 nếp gấp của màng nhầy bao phủ cơ và sụn. Thông thường, dây thanh quản sẽ đóng – mở êm, qua chuyển động tạo rung nó sẽ tạo ra âm thanh.

bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh và dấu hiệu nhận biết kịp thời ở trẻ – Ảnh: Internet

Tuy nhiên, khi dây thanh quản bị viêm, bị sưng hình dạng của nó sẽ biến đổi đồng thời làm biến dạng âm thanh. Kết quả là giọng nói phát ra sẽ khàn hơn, khó nghe hơn.
Bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh thường chia ra thành nhiều mức độ. Ở mức độ nhẹ, bệnh không làm giọng nói thay đổi rõ rệt. Nhưng nếu trẻ bệnh ở mức độ nặng thì có thể xảy ra trường hợp mất tiếng.
Viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh gồm 2 loại: Cấp tính và mãn tính.

Thông thường, bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh thường biến mất trong 1 tuần sau khi mắc bệnh và được điều trị. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể gây tử vong nếu nếu không được điều trị khiến nhiễm trùng lây lan ra nắp thanh quản.

bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh làm trẻ khó chịu

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh chia thành viêm thanh quản cấp tính và viêm thanh quản mãn tính – Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân của bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh

Bệnh viên thanh quản ở trẻ sơ sinh thường xuất phát từ các nguyên nhân như:

3. Triệu chứng của bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh thường xảy ra sau khi trẻ mắc các bệnh viêm nhiễm về đường hô hấp trên như như ho, đau họng, khàn giọng, mất tiếng, cơ thể mệt mỏi…

trẻ sơ sinh bị ho

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh thường đi kèm với ho kéo dài – Ảnh: Internet

Thông thường, bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh thường được nhận biết bằng các dấu hiệu:

Tùy vào từng mức độ của bệnh mà trẻ có những biểu hiện cụ thể như:

điều trị bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh

Cần nhận biết bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh để điều trị kịp thời – Ảnh: Internet

Khi bệnh càng chuyển biến nặng hơn thì trẻ có thể bị sốt cao lên đến 39 – 40 độ, lưỡi bẩn, môi khô, soi thanh quản thấy xuất tiết nhiều nhầy, thanh quản bị phù nề và xung huyết có thể lan xuống khí quản và phế quản, khó thở nặng.
Những dấu hiệu trên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ sơ sinh.
Bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây ra các biến chứng về viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi, hẹp đường hô hấp… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tính mạng của trẻ. Do đó, bố mẹ cần hết sức cẩn trọng, đề phòng để kịp thời nhận biết các dấu hiệu trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm thanh quản nhằm có biện pháp chăm sóc tốt nhất cho trẻ. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh.

Làm mẹ - Tags: , , ,