Bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý của đường hô hấp gây sẹo tiến triển ở mô phổi và thường dẫn tới tình trạng khó thở, giảm khả năng nói chuyện, giảm khả năng ăn uống về sau ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như suy tim hay suy hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Do đó, hãy cùng Mom.vn tìm hiểu về căn bệnh này để có cách điều trị thích hợp cho bé mẹ nhé!Bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng gây nguy hại đến tính mạng của trẻ mắc bệnh, do đó nếu nghi ngờ bé yêu nhà mình có những dấu hiệu của bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh thì bố mẹ phải lập tức đứa trẻ đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và có phương án điều trị kịp thời.

Mục lục

1. Tìm hiểu về bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh

Bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh là tình trạng phổi bị tổn thương mạn tính mô bên trong phổi khiến mô phổi dày lên, mất tính đàn hồi và cứng hơn, từ đó tạo thành sẹo khiến trẻ gặp khó khăn trong việc hô hấp. Bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời rất dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao.

bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh

Bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị là gì?- Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân gây ra bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh

Trên thực tế, có rất nhiều lý do tạo thành các sẹo trong mô phổi. Do đó, bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do một trong số những nguyên nhân dưới đây:

người lớn hút thuốc lá có thể gây ra bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh

Người lớn hút thuốc lá có thể là nguyên nhân gây xơ phổi ở trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

3. Triệu chứng của bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh

Bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh thường có triệu chứng biểu hiện thông qua 2 giai đoạn:

4. Điều trị bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh

Cho tới hiện nay, y học vẫn chưa có một biện pháp nào để điều trị triệt để bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh mà chỉ có những phương pháp giúp giảm các triệu chứng của bệnh cũng như giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

bác sỹ khám bệnh xơ phổi trẻ sơ sinh

Cho tới hiện nay vẫn chưa có một biện pháp nào để điều trị triệt để bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

Khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh, bố mẹ nên đưa trẻ ngay đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán cũng như nhận được sự tư vấn chính xác của các bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn phương án điều trị thích hợp cho trẻ
Ngày nay, các phương án thường được áp dụng để điều trị bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh là dùng thuốc, cấy ghép phổi hoặc sử dụng oxy và phục hồi chức năng cho phổi.
Ngoài ra, trong quá trình chữa trị, bố mẹ cũng nên lưu ý tới chế độ ăn uống của trẻ, phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Đồng thời, tránh cho trẻ tiếp xúc với thuốc lá và các yếu tố môi trường nhiều ô nhiễm có khả năng gây ảnh hưởng đến phổi của trẻ sơ sinh.

bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh làm trẻ yếu ớt

Bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý nguy hiểm – Ảnh: Internet

Bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý nguy hiểm có khả năng gây ra tỉ lệ tử vong cao ở trẻ. Tuy nhiên, nguyên nhân cũng như cách điều trị của bệnh thì lại mang tính tương đối và chưa có câu trả lời cụ thể. Do đó, cách phòng tránh bệnh cho trẻ tốt nhất chính là ngăn ngừa để bệnh xơ phổi ở trẻ sơ sinh không có cơ hội xảy ra. Hy vọng với một số thông tin trên, bạn đã trang bị cho mình một số kiến thức để bảo vệ bé yêu nhà mình trước những nguy hiểm liên quan đến bệnh lý về phổi có thể xảy ra. Chúc bé yêu nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh.

Làm mẹ - Tags: , , ,