Bị áp xe sau khi sinh các mẹ nên lưu ý điều gì?

bi-ap-xe-sau-khi-sinh-cac-nen-luu-y-dieu-gi.html
Bị áp xe sau khi sinh các mẹ nên lưu ý điều gì?

Tình trạng bị áp xe sau khi sinh đối với các chị em phụ nữ mang thai không chỉ là nỗi lo sợ mà còn là vấn đề về sức khỏe cần được quan tâm để bảo vệ tốt nhất cho sự phát triển của bé giai đoạn sơ sinh và sức khỏe của người mẹ. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu những thông tin dưới đây để có thêm thông tin trong việc chăm sóc trẻ sau sinh và duy trì tình trạng ổn định những tháng sau thai kì.Khi chuẩn bị làm mẹ cũng như trong giai đoạn thai kì và sau khi sinh, việc phải đối mặt với vô số vấn đề sức khỏe là điều khó tránh khỏi. Các mẹ cần chuẩn bị tinh thần, kiến thức, kĩ năng cần thiết nhằm giữ gìn tốt thể trạng cho riêng mình và đặc biệt hơn là cho trẻ. Hơn thế nữa tình trạng bị áp xe sau khi sinh cũng cần được chú ý để trẻ có thể được hoàn toàn bú mẹ trong những tháng đầu đời.

bị áp xe sau khi sinh

Áp xe sau khi sinh là trường hợp khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng. Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu thông tin về áp xe vú

Như được biết tình trạng áp xe vú hiểu đơn giản là quá trình làm mủ, mô vú bị viêm khiến cho ngực sưng đau, làm tắc ti sữa, khiến các mẹ sau sinh có thể đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng, hơn thế là hoại tử nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Việc quan trọng đầu tiên để tránh tình trạng như trên là nên tìm hiểu thông tin, kiến thức về áp xe vú là gì, dấu hiệu nhận biết ra sao, cách đề phòng tình trạng trên và một số lưu ý xung quanh. Không chỉ vậy các mẹ cần phải hiểu rõ cách để xác định dấu hiệu nhằm điều trị kịp thời, tránh để tình trạng bạn chuyển biếu xấu, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau.

tìm kiếm thông tin

Việc tìm kiếm thông tin là một việc làm vô cùng hữu ích. Ảnh: Internet

2. Vệ sinh và cho trẻ bú đúng cách

Hầu hết các mẹ đều mang tâm lí chủ quan trong việc cho con bú, đặc biệt khi trẻ có nhu cầu hoặc số ít bận rộn không cho trẻ bú đúng cử, bú quá nhiều hoặc bú quá ít…Việc để trẻ bú cũng cần có những lưu ý, đặc biệt là khâu vệ sinh bầu ngực.
Các mẹ nên lau thật sạch đầu ti, vùng ngực xung quanh trước cũng như sau khi trẻ bú để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Chú ý nên lau bằng khăn sạch, có nhúng qua nước ấm. Bên cạnh đó cần phải loại bỏ một vài giọt sữa đầu tiên và vắt đi những giọt sữa thừa, hạn chế tình trạng sữa còn tụ lại, gây vón cục, dẫn đến tắc ti và áp xe vú.

cho em bé bú

Mẹ nên vệ sinh cẩn thận trước và sau khi cho con bú. Ảnh: Internet

3. Đến bệnh viện kiểm tra và chuẩn đoán khi có dấu hiệu bất thường

Đối với áp xe vú sau khi sinh nói riêng và các bệnh khác nói chung, khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, điều quan trọng nhất là nên đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa hay bệnh viện để kiểm tra đồng thời chuẩn đoán tình trạng bệnh như thế nào qua các xét nghiệm.
Sau khi có kết quả chính xác mới tiến hành các điều trị hợp lí để bệnh có thể nhanh chóng thuyên giảm và không để lại nhiều biến chứng về sau. Không những thế phát hiện kịp thời sẽ giúp tránh được các trường hợp nghiêm trọng, như đối với áp xe vú có thể dẫn đến hoại tử và cắt bỏ ngực.

đi khám bệnh

Nên đến bệnh viện để nhờ bác sĩ tư vấn và kiểm tra. Ảnh: Internet

4. Không nên tự ý điều trị

Một số mẹ khi gặp phải tình trạng tắc ti sữa, viêm sưng vú khi cho con bú thường nghe theo một số phương pháp dân gian để điều trị khi chưa qua sự kiểm định của cơ sở y tế hay các chuyên gia đông y. Việc tùy tiện đắp thuốc, uống thuốc lên những vùng viêm hay xoa bóp ngực để giảm tắc ti sữa vô tình khiến cho bệnh càng trở nên xấu hơn, thậm chí là bị vỡ ổ áp xe khiến các mẹ phải trải qua một thời gian điều trị khá dài để khỏi bệnh. Số khác không may mắn dẫn đến bị viêm nặng, hoại tử ngực.
Vì thế không được sự cho phép của bác sĩ thì không nên tự chuẩn đoán và điều trị tại nhà. Có những trường hợp phụ nữ bị áp xe sau khi sinh đã phải nhận lấy hậu quả nghiêm trọng về sau, ảnh hưởng đến cuộc sống, tinh thần và quan trọng hơn là không chăm sóc cho trẻ được tốt trong thời gian điều trị bệnh. Hi vọng rằng với những thông tin chia sẻ các mẹ có thể hiểu thêm về một khía cạnh khác của bệnh áp xe vú sau khi sinh, cách để thực hiện những lưu ý nhằm phòng tránh tối đa khả năng mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cũng là bảo vệ tốt nhất cho con trẻ.

, , ,
Làm mẹ -