Bị tê chân sau sinh liên quan đến bệnh tiểu đường mẹ cần làm gì để tình trạng bệnh đỡ hơn?

bi-te-chan-sau-sinh-lien-quan-den-benh-tieu-duong-can-lam-gi-de-tinh-trang-benh-hon.html
Bị tê chân sau sinh liên quan đến bệnh tiểu đường mẹ cần làm gì để tình trạng bệnh đỡ hơn?

Bị tê chân sau sinh đôi khi không phải là triệu chứng đơn giản do sức khỏe và xương khớp của các mẹ còn yếu sau khi sinh con. Trong một số trường hợp không may, hiện tượng tê chân sau sinh có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ đang mắc phải một căn bệnh mãn tính nào đó mà phổ biến nhất chính là bệnh tiểu đường. Vì vậy, bài viết sau đây của Mom.vn xin chia sẻ với các mẹ những thông tin liên quan đến dấu hiệu tê chân của bệnh tiểu đường và cách kiểm soát căn bệnh này như thế nào để tình trạng bệnh đỡ nghiêm trọng hơn nhé.

1. Hiện tượng tê chân sau sinh

Mẹ bị tê chân sau sinh thường có cảm giác như kim châm, kiến cắn hoặc tê buốt ở các đầu ngón chân và dần dần sẽ lan ra cả bàn chân, cẳng chân hay thậm chí là bị tê ở các vùng đùi, mông và eo. Việc bị tê chân sau sinh có thể do nhiều nguyên nhân từ đơn giản đến phức tạp, có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến như:

hút thuốc lá góp phần gây ra tình trạng tê chân sau sinh

Nếu mẹ hút thuốc lá sẽ góp phần gây ra tình trạng tê chân sau sinh. Ảnh: Internet

ngồi một chỗ quá lâu cũng khiến mẹ dễ bị tê chân sau sinh

Ngồi một chỗ quá lâu cũng khiến mẹ dễ bị tê chân sau sinh. Ảnh: Internet

2. Bị tê chân sau sinh liên quan đến bệnh tiểu đường

2.1 Tê chân sau sinh do bị tiểu đường có nguy hiểm không?

Nếu các mẹ bị tê chân sau sinh kéo dài nhưng không xác định được nguyên nhân rõ ràng thì rất có thể các mẹ đang bị tê chân do bệnh tiểu đường. Lúc này, các mẹ cần đến bệnh viện và trình bày rõ với các bác sỹ về những biểu hiện của bệnh mà mẹ nhận thấy, sau đó mẹ sẽ được làm các xét nghiệm để xác định xem có bị tiểu đường hay không.
Xét trong trường hợp các mẹ bị tê chân do bệnh tiểu đường thì mẹ không nên chủ quan. Bởi vì lúc này các chứng tê có thể rất nguy hiểm cho bệnh nhân, nó khiến các mẹ không có được cảm giác đau ở chân khi bị bỏng, bị phồng rộp hoặc có vết thương hở. Vì vậy, việc chăm sóc chân cũng như kiểm soát bệnh tiểu đường trong trường hợp này là rất quan trọng.

mẹ nên đến bệnh viện làm xét nghiệm để xác định xem có bị tiểu đường không

Mẹ nên đến bệnh viện làm xét nghiệm để xác định xem có bị tiểu đường không. Ảnh: Internet

2.2 Cách kiểm soát bệnh tiểu đường

Để kiểm soát bệnh tiểu đường, các mẹ cần phải hợp tác với bác sỹ để lên kế hoạch điều trị bệnh một cách hiệu quả. Trong đó, chị em cần chú ý đến những vấn đề sau:

nên ăn uống lành mạnh khi bị tiểu đường

Chị em nên ăn uống lành mạnh khi bị tiểu đường để tình trạng bệnh không trở nên nghiêm trọng. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, bị tê chân sau sinh có liên quan đến bệnh tiểu đường là vấn đề các mẹ không nên xem thường và chủ quan. Vì nếu không kiểm soát lượng đường trong máu, các mẹ sẽ gặp phải nguy hiểm khi vô tình bị thương, đặc biệt là chỗ tê sẽ trở  nên nghiêm trọng hơn và khiến mẹ mất dần cảm giác ở chân vĩnh viễn. Do đó, lời khuyên dành cho mẹ là nên đi khám ở bệnh viện ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường để kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất nhé.

, ,
Làm mẹ -