Các loại vắc xin cần tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai

cac-loai-vac-xin-can-tiem-phong-3-thang-truoc-khi-mang-thai.html
Các loại vắc xin cần tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai

Tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai là việc rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Khi mang thai hệ thống miễn dịch của cơ thể người mẹ hoạt động kém hơn bình thường, nên nguy cơ mắc các bệnh như sởi, quai bị, rubella, uốn ván, thủy đậu… cũng tăng cao. Chính vì vậy, tiêm phòng là cách tốt nhất để giúp bạn tăng cường để kháng và hạn chế khả năng mắc bệnh.Trước khi mang thai, các cặp vợ chồng nên đến trung tâm y tế uy tín để được kiểm tra sức khỏe và tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Nhằm chắc chắn rằng cơ thể của người vợ hoặc chồng hoàn toàn khỏe mạnh và không mắc phải căn bệnh nguy hiểm nào có thể lây truyền cho con.

Tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai là việc rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé

Tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai là việc rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Ảnh: Internet

Chủng ngừa vắc xin là biện pháp hiệu quả để đẩy lùi nguy cơ truyền nhiễm bệnh ở các chị em trước và sau khi mang thai. Trong quá trình sử dụng vắc xin, các chị em nên lưu ý là phải sử dụng đúng liều lượng, tiêm đủ số lần thì cơ thể mới có khả năng miễn dịch về sau. Đặc biệt, cần tuân theo lịch tiêm chủng ít nhất là 3 tháng trước khi mang thai.

1. Vắc xin phòng ngừa bệnh thủy đậu

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại vắc xin tiêm phòng thủy đậu phổ biến là Varivax của Mỹ và Varicella của Hàn Quốc. Dưới đây là hướng dẫn về lịch tiêm phòng của 2 loại vắc xin trên:

Một số lưu ý sau khi tiêm phòng vắc xin Varivax:

2. Vắc xin phòng ngừa sởi, quai bị và rubella (MMR)

Trước khi mang thai, các cặp vợ chồng nên đến trung tâm y tế uy tín để được kiểm tra sức khỏe và tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Nhằm chắc chắn rằng cơ thể của người vợ hoặc chồng hoàn toàn khỏe mạnh và không mắc phải căn bệnh nguy hiểm nào có thể lây truyền cho con. Thông qua buổi kiểm tra đó, các bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn và hỏi đáp người vợ về số lần tiêm ngừa MMR. Nếu bạn chưa từng chủng ngừa, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm phòng mũi đầu tiên và đưa lịch hẹn tiêm các mũi tiếp theo. Hãy tuân thủ đúng lịch tiêm để đảm bảo điều kiện tốt nhất trước khi mang thai nhé!

Nếu bạn chưa từng chủng ngừa, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm phòng mũi đầu tiên

Nếu bạn chưa từng chủng ngừa, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm phòng mũi đầu tiên. Ảnh: Internet

3. Vắc xin ngừa uốn ván, bạch hầu và ho gà

Bộ 3 vắc xin bạn nên tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai là uốn ván, bạch hầu và ho gà. Nguyên nhân là do cả 3 loại bệnh này có thể khiến bạn bị tử vong, đặc biệt là đối với bệnh uốn ván. Những biển hiện đáng sợ của bệnh uốn ván như cứng đờ toàn thân, khóa hàm, sốt… gây nên những biến chứng nghiêm trọng đối với thai nhi. Nếu bạn chưa từng tiêm phòng uốn ván hoặc đã tiêm từ nhiều năm trước, hãy đến ngay bệnh viện để được tư vấn đầy đủ hơn.
Những quy định về tiêm phòng vắc xin uốn ván cho mẹ bầu:
Nếu thai phụ chưa từng được tiêm phòng uốn ván thì thời gian tiêm mũi đầu cách mũi thứ 2 khoảng 1 tháng và trước ngày dự sinh ít nhất 15 ngày.
Trường hợp thai phụ đã tiêm uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới tiêm 1 mũi thì hẹn tiêm mũi còn lại vào tháng thứ 4 hoặc 5 của thai kỳ.
Đối với các chị em khi còn nhỏ đã được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván thì sẽ tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc 5 của thai kỳ.
Với những chị em đã tiêm đủ 5 mũi thì không cần phải tiêm bổ sung. Việc tiêm phòng uốn ván nên được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín như trạm y tế phường, trung tâm dự phòng hoặc các bệnh viện phụ sản. Ngoài ra, các chị em không nên tự tiêm hoặc đến các cơ sở thiếu uy tín, không có quyền hạn và chức năng tiêm vắc xin.
Ngoài ra, bạn nên hỏi bác sĩ về loại vắc xin có thể giúp tránh được cả 3 loại trên và thực hiện tiêm phòng đầy đủ để hạn chế nguy cơ mắc bệnh nhé!

Nên tiêm phòng ho gà trước khi mang thai. Ảnh: Internet

Phụ nữ nên tiêm phòng uốn ván, bạch hầu, ho gà trước khi mang thai. Ảnh: Internet

4. Vắc xin ngăn ngừa viêm gan B

Viêm gan B có thể di truyền từ mẹ sang thai nhi và có thể gây sinh non. Do đó, các chị em nên tiêm phòng càng sớm càng tốt, nhất là đối với những người thường xuyên tiếp xúc với máu và chất dịch của người khác hoặc có người thân từng bị viêm gan B.
Loại vắc xin ngăn ngừa viêm gan B cần được thực hiện 3 mũi, mũi đầu tiên phải được tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai. Những mũi tiếp theo có thể được thức hiện trong quá trình mang thai.
Hy vọng với những chia sẻ về “các loại vacxin cần tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai” sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức để  bảo vệ bản thân. Tiêm vắc xin trước khi mang thai không chỉ giúp bạn phòng ngừa bệnh tật, mà còn giúp quá trình chăm sóc thai kỳ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Liên Tiểu Di (Tổng hợp)


Làm mẹ -