Các nguyên nhân khiến chuyển dạ kéo dài là gì và mẹ bầu nên làm như thế nào?

cac-nguyen-nhan-khien-chuyen-da-keo-dai-la-gi-va-bau-nen-lam-nhu-nao.html
Các nguyên nhân khiến chuyển dạ kéo dài là gì và mẹ bầu nên làm như thế nào?

Các mẹ bầu vẫn hay hỏi chuyển dạ kéo dài là gì, khiến cho thời gian chờ đợi được gặp con yêu trở nên lâu hơn. Nhưng ở từng mẹ bầu sẽ có những khoảng thời gian chuyển dạ khác nhau, có người chỉ trong vài giờ nhưng có người lại mất đến mười mấy giờ đồng hồ. Chính vì vậy mà không ít mẹ bầu cảm thấy sốt ruột, tâm trạng càng trở nên bất an hơn, dẫn đến nguyên nhân chuyển dạ kéo dài duy trì. Vì vậy hãy cùng Mom.vn đi tìm một vài thông tin về lí do khiến cho việc chuyển dạ kéo dài và có cách xử lí kịp thời.Xung quanh câu chuyện chuyển dạ, chuyển dạ như thế nào, chuyển dạ bị đình trệ hay chuyển dạ ngưng tiến triển thì chuyển dạ kéo dài cũng là một dạng chuyển dạ phụ thuộc nhiều bởi yếu tố thời gian.
Tuy nhiên, nguyên nhân kéo dài không chỉ kể đến mẹ bầu mang một số thay đổi khác biệt hay thai nhi có vấn đề, cản trở cơn chuyển dạ mà yếu tố tạo thành lí do có thể bởi những tác nhân dưới đây.

mẹ bầu đau đớn vì chuyển dạ kéo dài

Mẹ bầu đau đớn vì chuyển dạ kéo dài. Ảnh: Internet

1. Những nguyên nhân khiến chuyển dạ kéo dài là gì?

Theo ý kiến của một số bác sĩ cho rằng chuyển dạ kéo dài thật sự được xác định trong khoảng thời gian từ 18- 24 tiếng đồng hồ.
Đây là quá trình cơn chuyển dạ trở nên chậm chạp hơn so với những con chuyển dạ khác và phần lớn nguyên nhân được xác định bởi một số lí do sau:

1.1 Sự co thắt yếu của tử cung

Tử cung đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, nuôi dưỡng và che chở cho thai nhi. Hoạt động co thắt của tử cung cũng chính là yếu tố quan trọng để đưa thai nhi ra bên ngoài trong quá trình chuyển dạ.
Vì vậy, khi sự co thắt của tử cung bị yếu đi cũng không khó hiểu vì sao quá trình chuyển dạ lại bị chậm hơn bình thường. Trong trường hợp này các bác sĩ sẽ dựa vào tình hình của mẹ bầu để có sự tác động nhằm giúp các mẹ nhanh chuyển dạ.

sự co thắt tử cung

Tử cung co thắt yếu sẽ khiến chuyển dạ kéo dài. Ảnh: Internet

1.2 Ngôi thai có sự thay đổi vị trí

Những tháng đầu tiên mang thai, thai nhi thường nằm theo tư thế đầu thẳng đứng, hướng lên trên phần đầu của người mẹ. Nhưng ở các giai đoạn sau đó thai nhi sẽ dần thay đổi vị trí thích hợp để chuẩn bị ra đời.
Đặc biệt, kể từ tuần 40 trở đi hầu như mọi thai nhi sẽ thai đổi tư thế phù hợp chỉ có khoảng 3% còn lại là không thay đổi tư thế.
Bên cạnh đó, một số đến lúc cận sinh lại đột ngột thay đổi khỏi vị trí cổ tử cung khiến cho quá trình chuyển dạ phải kéo dài.

1.3 Thai nhi quá lớn so với khung xương chậu của người mẹ

Đầu thai nhi quá lớn hay còn gọi là bất tương xứng đầu chậu theo thuật ngữ chuyên môn trong y học là một trong những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu khó sinh con.
Trong trường hợp này khu vực xương chậu nhỏ, hẹp hay biến dạng do nhiều yếu tố sẽ cản trở phần đầu thai nhi đi xuống bên dưới để chuyển dạ bắt đầu.
Vì vậy, để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi các bác sĩ thường chỉ định phương pháp mổ để tránh tình trạng thai phụ bị kiệt sức do thời gian đau đẻ lâu.

thai nhi lớn khiến chuyển dạ kéo dài

Thai nhi lớn gây bất tương xứng đầu chậu. Ảnh: Internet

1.4 Bàng quang có dấu hiệu đầy

Bàng quang đầy sẽ chiếm diện tích bên trong cơ thể người mẹ cản trở hoạt động di chuyển của thai nhi. Mặt khác cũng ảnh hưởng đến cơn co của tử cung khiến cho quá trình chuyển dạ vì vậy mà chậm hơn.
Mẹ bầu nên thường xuyên đi tiểu để hạn chế nguyên nhân trên đồng thời tránh việc són tiểu trong quá trình vượt cạn.

1.5 Sự bất thường của nước ối

Nước ối có nhiều biểu hiện ở những trường hợp khác nhau. Những mẹ bầu có nước ối nhiều hay còn gọi là đa ối thì sẽ khiến tử cung bị căng gây cản trở trong quá trình co bóp để đưa thai nhi ra bên ngoài.
Còn đối với trường hợp nước ối ít, thiếu nước ối khiến cho ngôi thai có sự bất thường, không thể điều chỉnh cũng làm kéo dài quá trình chuyển dạ.
Thậm chí có những trường hợp nước ối vỡ làm cho ngôi thai ngang, bị sa dây rốn các bác sĩ phải chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

thai nhi nằm trong bọc ối

Lớp màng bao bọc thai nhi như một sự bảo vệ. Ảnh: Internet

1.6 Tiến hành gây tê màn cứng

Thông thường những thai phụ không có khả năng chịu đựng cơn đau giỏi sẽ sử dụng phương pháp gây tê màng cứng để giảm bớt cơn đau trong quá trình chuyển dạ, phần nào tác động để giúp cổ tử cung mở nhanh hơn.
Tuy nhiên, nếu gây tê quá sớm cũng được xem là nguyên nhân khiến cơn chuyển dạ kéo dài hơn bình thường.

1.7 Sai tư thế

Trong quá trình chuyển dạ mẹ bầu thường nằm ngửa để giảm đau ở một số vị trí, tuy nhiên sẽ khiến cho sự co bóp của tử cung bị chậm lại, không tạo được lực đủ mạnh để đưa thai nhi ra bên ngoài.
Các bác sĩ khuyên rằng trong trường hợp này nên di chuyển thường xuyên hay ngồi xổm không chỉ giảm đau mà còn thúc đẩy quá trình mở cổ tử cung, tạo điều kiện nhanh chuyển dạ.

mẹ bầu nằm ngửa khi chuyển dạ kéo dài

Nằm ngửa khiến cơn chuyển dạ kéo dài thời gian hơn. Ảnh: Internet

 

2. Mẹ bầu nên làm gì khi chuyển dạ kéo dài?

Cơn chuyển dạ kéo dài sẽ khiến không ít mẹ bầu mất nhiều sức hay thậm chí là kiệt sức, vì vậy trong trường hợp này bác sĩ sẽ áp dụng những hình thức tác động nhằm hút thai khi đã ở vị trí âm đạo ra bên ngoài, giảm tình trạng mất sức thêm.
Đồng thời nếu như cơn co quá yếu, bác sĩ sẽ tiêm oxytocin để giúp cơn co thắt hoạt động mạnh nhằm tăng tốc độ co để tạo lực đưa thai nhi ra ngoài. Nhưng khi không có khả quan hơn thì buộc phải đẻ mổ.
Mặt khác các bác sĩ cũng sẽ khuyên mẹ bầu nghỉ ngơi, thư giãn, thực hiện các động tác bổ trợ hay thay đổi tư thế nằm để cơn đau dịu bớt và chờ đến khi cơn chuyển dạ sớm xuất hiện.

chuyển dạ kéo dài

Cơn chuyển dạ kéo dài có thể làm mẹ bầu bị kiệt sức. Ảnh: Internet

Chuyển dạ kéo dài không chỉ dựa trên các nguyên nhân để nhận biết và tìm cách xử lí mà các mẹ bầu cũng cần có thêm nhiều thông tin khác đối với vấn đề chuyển dạ, không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn giúp ích cho quá trình chuẩn bị chào đón con yêu ra đời. Các mẹ bầu cũng nên thường xuyên theo dõi tình trạng cơ thể để nhằm bảo vệ tối ưu sức khỏe cho trẻ trong thời kì mang thai và tránh được những trường hợp biến chứng xảy ra trong quá trình chuyển dạ. Mong rằng các mẹ bầu sẽ hiểu thêm những vấn đề xung quanh câu chuyện đau đẻ, vượt cạn và phần nào giảm bớt lo âu để có một trạng thái tốt nhất để chăm sóc con yêu sau khi chào đời.

, , ,
Làm mẹ -