Các thành phần giàu dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa mẹ

cac-thanh-phan-giau-dinh-duong-duoc-tim-thay-trong-sua-me.html
Các thành phần giàu dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa mẹ

Các thành phần giàu dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa mẹ các bạn đã biết chưa. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đồng thời là một tiêu chuẩn vàng giúp các nhà khoa học nghiên cứu, phát triển… Dưỡng chất từ sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, chống lại các bệnh nhiễm trùng và giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như béo phì, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu khi trưởng thành. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và tiếp tục cho con bú trong ít nhất đến 24 tháng sẽ giúp bảo vệ em bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật. Sữa mẹ có rất nhiều dưỡng chất giúp trẻ tăng trưởng toàn diện và có lợi cho sức khỏe.

Hãy cùng thodiaso.vn tìm hiểu các chất dinh dưỡng chính có trong sữa mẹ trong bài viết dưới đây nhé.

Các thành phần giàu dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa mẹ

Hàm lượng protein

Mặc dù lượng protein trong sữa mẹ là thấp nhưng các loại axit amin tạo nên các protein này lại rất quan trọng. Một axit amin đặc biệt, gọi là taurine được tìm thấy với số lượng lớn trong sữa mẹ. Nghiên cứu cho thấy, taurine có vai trò lớn trong phát triển bộ não của bé. Đây là một protein tốt nhất có trong sữa mẹ và nó lý giải vì sao, sữa mẹ lại tốt cho em bé.

Chất béo

Bạn có băn khoăn tại sao sữa mẹ lại dễ tiêu hóa hơn sữa bột? Câu trả lời là vì các chất dinh dưỡng tốt nhất được tìm thấy trong sữa mẹ đó chính là chất béo. Chất béo được tìm thấy trong sữa mẹ đi kèm với một enzyme gọi là lipase. Các enzyme này sau đó được chia thành các giọt nhỏ hơn để các chất béo ngấm tốt hơn vào máu em bé. Chất béo này là một nguồn năng lượng đặt biệt cho bé sơ sinh, đặc biệt là những bé sinh non. Nó cần thiết để giúp bé phát triển và sinh năng lượng vì hệ tiêu hóa ở bé là rất non nớt.

Các thành phần giàu dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa mẹ

Các chất khoáng

Các chất khoáng được tìm thấy trong sữa mẹ gồm canxi, photpho và sắt. Trong sữa mẹ, các chất dinh dưỡng này hình thành ở dạng dễ được cơ thể bé hấp thu. Ví dụ, khoảng 50-75% chất sắt có trong sữa mẹ sẽ được bé hấp thu.

Các thành phần dinh dưỡng khác

Ngoài lipase, các enzyme khác có trong sữa mẹ rất tốt để hỗ trợ tiêu hoá cho bé sơ sinh. Yếu tố tăng trưởng biều bì, hiện diện trong sữa mẹ với số lượng lớn hỗ trợ phát triển các mô tiêu hoá cho bé.

Các kích thích tố có trong sữa mẹ còn ảnh hưởng tới trao đổi chất, sinh trưởng và sinh lý ở bé. Theo các nghiên cứu, các axit béo còn ảnh hưởng tới não bộ và võng mạc mắt ở bé. Ở một góc độ khác, các chất có trong sữa mẹ giúp tăng cường nhận thức cho bé.

Trên đây là các thành phần giàu chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ được thodiaso.vn chia sẽ đến các bạn. Đối với các bà mẹ, việc cho con bú giúp tử cung co bóp, đẩy máu nhanh hơn sau khi sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng. Đây cũng là một cách tuyệt vời để gắn kết mẹ và bé. Những lợi ích của việc cho con bú là rất nhiều. Do đó, việc nuôi con bằng sữa mẹ là vô cùng cần thiết!

 

Làm mẹ -