Cách chữa áp xe vú sau sinh bằng phương thuốc dân gian nên hay không?

Cách chữa áp xe vú sau sinh là vấn đề mà nhiều mẹ bầu quan tâm, đặc biệt việc chữa bằng phương thuốc dân gian được nhiều người truyền tai nhau thực hiện khi nhận thấy có sự bất thường như sưng, đau…Tuy nhiên hiệu quả như thế nào vẫn chưa có sự kiểm chứng cụ thể, khiến không ít các mẹ sau sinh cảm thấy lo lắng. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu các thông tin dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.Theo y học dân gian và khoa học hiện đại, cách chữa áp xe vú sau sinh có những phương thức điều trị khác nhau. Trong số đó có không ít các mẹ điều trị bằng phương pháp dân gian thông qua chia sẻ của người thân, bạn bè nhưng không thực hiện kiểm tra, chuẩn đoán dẫn đến những hậu quả đáng tiếc về sau.

lo lắng cách chữa áp xe vú sau sinh

Vấn đề áp xe vú sau sinh khiến các chị em phụ nữ lo lắng. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Những dấu hiệu nhận biết áp xe vú

đau đầu

Ngoài ra còn xuất hiện những dấu hiệu như đau đầu. Ảnh: Internet

2. Cách chữa áp xe vú sau sinh bằng cách dân gian có nên hay không?

Áp xe vú là tình trạng giống như túi nang chứa mủ xung quanh là các mô viêm kèm theo nhiều biến chứng nghiêm trọng theo thời gian và dẫn đến hậu quả đáng tiếc nếu như không được phát hiện kịp thời.
Các mẹ sau sinh sẽ cảm thấy hoang mang nếu chẳng may mắc phải tình trạng bệnh như trên và hi vọng tìm thấy cách điều trị thích hợp. Tuy nhiên một số trường hợp do thiếu kiến thức, sai lầm trong các chữa trị mà dẫn đến hoại tử, hay bị nể ổ áp xe, phải mất thời gian dài để chữa khỏi. Đặc biệt một số chị em phụ nữ nghe theo lời người nhà, hàng xóm, bạn bè thử chữa trị bằng một số phương pháp dân gian nhưng không đi chuẩn đoán chính xác tình trạng khi biến chứng đang có diễn biến phức tạp, dẫn đến bệnh tình nghiêm trọng hơn, thậm chí là hoại tử vì bị vi khuẩn phá hủy các mô tế bào do viêm nhiễm nặng.
Bên cạnh đó một số trường hợp có sự chuẩn đoán và chữa trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ bằng cách dân gian vẫn hồi phục nhanh chóng cùng việc kết hợp với tây y.

đến bác sĩ kiểm tra bệnh

Nên đi kiểm tra, chuẩn đoán để phát hiện chính xác bệnh nhằm xây dựng hướng điều trị thích hợp. Ảnh: Internet

Có thể nói khi chữa trị bằng cách dân gian không hẳn là sai nhưng trước tiên các mẹ cần phải tìm đến bác sĩ để kiểm tra, chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh sau đó thực hiện điều trị theo phương án thích hợp. Những việc bị viêm nhiễm chủ yếu là do việc tự ý thực hiện các bài thuốc không rõ công dụng, độc tố chứa trong thảo dược, xử lí không hợp vệ sinh dẫn đến tình trạng bệnh từ nhẹ đến trở nặng hơn.
Thế nên ngay từ bây giờ để áp dụng cách chữa áp xe vú sau sinh điều quan trọng là nên đi khám bệnh trước khi chữa bệnh vì không xác định được bệnh tình cụ thể sẽ khiến cho việc dùng sai thuốc, trị sai cách dẫn đến hậu quả đáng tiếc sau này. Các mẹ cũng nên thực hiện các biện pháp phòng tránh khi có thể, đặc biệt là vệ sinh bầu sữa mẹ trước và sau khi cho trẻ bú. Bên cạnh đó nên ghi nhớ một vài lưu ý như vắt bỏ một ít sữa rồi mới cho trẻ bú, vắt hết sữa thừa sau khi trẻ bú xong nhằm hạn chế tình trạng vón cục, tắc ti, tạo nguy cơ cho tình trạng áp xe vú xảy ra. Không chỉ vậy cũng nên có chế độ ăn uống hợp lí, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, hạn chế khiến đầu ti bị trầy, vận động nhẹ để cơ thể khỏe mạnh, giúp cho trẻ có được nguồn sữa mẹ chất lượng và an toàn nhất.

Làm mẹ - Tags: , , ,