Cách chuyển dạ nhanh không đau khi sinh thường cho thai quá tuần

cach-chuyen-da-nhanh-khong-dau-khi-sinh-thuong-cho-thai-qua-tuan.html
Cách chuyển dạ nhanh không đau khi sinh thường cho thai quá tuần

Cách kích thích chuyển dạ nhanh khi sinh thường giúp các mẹ bầu nhanh chóng sinh nở, giảm thiểu những đau đớn, mệt mỏi. Một thai kỳ khỏe mạnh bình thường kéo dài từ 38 – 40 tuần, sau đó cơ thể mẹ bầu sẽ xuất hiện những cơn co thắt chuyển dạ để đẩy thai nhi ra ngoài. Sau khi có cơn co thắt chuyển dạ, mẹ phải đợi tử cung mở ra thì mới có thể sinh thường, quá trình này diễn ra khá lâu và khiến mẹ mệt mỏi. Theo nghiên cứu, quá trình chuyển dạ diễn ra càng lâu thì các cơn co thắt chuyển dạ càng đau hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh nở. Để có thể sinh thường không đau nhanh chóng, các mẹ có thể áp dụng các phương pháp chuyển dạ nhanh khoa học hoặc dân gian để rút ngắn thời gian sinh nở của mình. Vậy cách chuyển dạ nhanh không đau như thế nào? mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vì sao thai quá tuần vẫn chưa chuyển dạ?

Có rất nhiều nguyên nhân thai quá tuần vẫn chưa chuyển dạ như sai lệch trong việc cung cấp ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cho bác sĩ để tính ngày dự sinh có thể là nguyên nhân của hiện tượng này. Nếu trước khi mang thai, bạn có chu kỳ kinh không đều hoặc bản thân ít theo dõi kinh nguyệt thì khả năng rơi vào trường hợp thai quá ngày rất cao.
Ngoài ra, việc tính toán sai ngày dự sinh có thể do lần siêu âm thai đầu tiên thực hiện quá trễ sau 3 tháng đầu mang thai. Không hiếm trường hợp tuổi thai bị tính lệch đến những hơn 4 tuần, do thời điểm siêu âm thai đầu tiên rơi vào tuần thứ 14 – 18. Sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn này rất nhanh dẫn đến sự tiên đoán nhầm lẫn, kết quả là bầu tưởng mình mang thai quá tuần mà chưa chuyển dạ.

chuyển dạ nhanh

Nhầm lẫn về thời gian mang thai dẫn đến tưởng nhầm thai quá ngày. Ảnh: Internet.

Ngoài 2 yếu tố mang tính nhầm lẫn về tính toán thời gian thì một yếu tố khác dẫn đến hiện tượng thai quá ngày mà bất thường ở thai nhi, thiếu hụt enzyme ở nhau thai hoặc do hàm lượng nội tiết tố tuyến giáp thấp, dây rốn thai nhi ngắn, ngôi thai không đúng trục chẳng hạn cao, nằm ngược hoặc nằm ngang.

2. Rủi ro khi thai quá ngày vẫn chưa chuyển dạ

Tuần 41 của thai kỳ được xem là thời điểm thích hợp nhất để trẻ chào đời, bởi sau đó nhau thai bắt đầu già đi, đe dọa sức khỏe cũng như sự an toàn tính mạng trẻ em. Những tác động trên ảnh hưởng không ít đến nhịp tim thai, gây ra tai hại cho trẻ sau khi sinh như tổn thương thần kinh, thiểu năng hệ thần kinh vận động.
Hơn nữa, so với những trẻ sinh đủ ngày, trẻ sinh quá ngày có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, nhiễm trùng, sốt cao, nghiêm trọng hơn là tử vong. Nếu không phát hiện kịp thời, thai quá ngày có thể chất lưu, tử vong trong lúc mẹ chuyển dạ do nước ối giảm dần, dây rốn bị chèn ép mỗi khi cơn gò tử cung xuất hiện gây suy thai.

rủi ro khi mang thai quá ngày

Thai quá ngày không chuyển dạ mang đến nhiều rủi ro. Ảnh: Internet.

3. Những yếu tố gây chuyển dạ nhanh

Trung bình giai đoạn chuyển dạ kéo dài từ 6 – 18 giờ, nếu chuyển dạ nhanh thì điều này có thể kéo dài ít nhất 3 giờ và thường ít hơn 5 giờ. Có một số yếu tố dẫn đến chuyển dạ nhanh như:

4. Cách kích thích chuyển dạ nhanh hiệu quả

Một số phương pháp kích thích chuyển dạ nhanh, rút ngắn thời gian sinh nở mà mẹ bầu có thể áp dụng như:

4.1. Châm cứu

Châm cứu là phương pháp an toàn, không chỉ kích thích chuyển dạ nhanh mà còn mang lại cho mẹ cảm giác dễ chịu. Theo nghiên cứu của trường đại học Bắc Carolina, phụ nữ mang thai tới khi thai nhi được 39 hoặc 41 tuần tuổi nếu được châm cứu 3 lần thì sẽ có thể chuyển dạ nhanh, vượt cạn dễ dàng hơn so với những người khác,. Nếu không có dụng cụ châm cứu, mẹ có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt.

châm cứu kích thích chuyển dạ nhanh

Châm cứu là cách kích thích chuyển dạ nhanh an toàn. Ảnh: Internet.

4.2. Đi bộ

Đi bộ trong thời gian đau đẻ sẽ giúp cổ tử cung giãn mở nhanh hơn, điều này làm quá trình chuyển dạ nhanh, dễ sinh nở. Mẹ có thể đi bộ trong phòng chờ sinh bằng cách đứng cạnh giường rồi xoay người qua lại hoặc bước đi nhẹ nhàng xung quanh phòng.

4.3. Kích thích núm vú

Khi kích thích núm vú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra chất oxytocin – một chất có tác dụng thúc đẩy tử cung co bóp nhiều hơn để quá trình chuyển dạ nhanh hơn. Đây là phương pháp thường được áp dụng tại các phòng chờ sinh, bác sĩ sẽ cho mẹ sử dụng máy xoa bóp núm vú hay máy bơm hoặc đơn giản là để mẹ đi tắm để nước đóng vai trò kích thích cơ thể mẹ sản sinh ra chất oxy toncin.

4.4. Quan hệ tình dục

Nếu mẹ đang ở giai đoạn đầu của cơn đau đẻ được bác sĩ cho về nhà chờ sinh mà chưa bị vỡ ối thì có thể áp dụng phương pháp quan hệ này, hiệu quả khá cao. Trong tinh dịch của người chồng có hormone relaxin, khi vào cô bé của mẹ bầu sẽ làm mềm cổ tử cung và kéo giãn dây chằng của xương chậu để quá trình chuyển dạ nhanh và thuận lợi hơn. Tuy nhiên phương pháp này không áp dụng khi mẹ bị vỡ ối vì có khả năng vi khuẩn lây lan từ âm đạo vào túi ối khiến thai nhi bị nhiễm khuẩn.

quan hệ kích thích chuyển dạ nhanh

Quan hệ vợ chồng giúp quá trình chuyển dạ nhanh hơn. Ảnh: Internet.

4.5. Sử dụng biện pháp Y khoa

Nếu thời gian chờ sinh quá lâu, không xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ thì bác sĩ sẽ cho mẹ áp dụng một số biện pháp kích thích chuyển dạ như kích thích màng ối để xuất hiện các cơn co thắt hay bấm vỡ màng ối. Một số mẹ bầu có thể được dùng thuốc để tăng mức độ các cơn co thắt và sự mở rộng của tử cung. Loại thuốc được dùng khá phổ biến là Pitocin, sẽ được truyền qua tĩnh mạch mẹ bầu. Tuy nhiên phương pháp này thường chỉ áp dụng với những trường hợp đặc biệt khi mẹ gặp phải quá nhiều khó khăn để chuyển dạ tự nhiên.
Trên đây là cách kích thích chuyển dạ nhanh không đau cho bà bầu, hy vọng sẽ giúp các mẹ mang thai quá ngày dự sinh có thể chuyển dạ nhanh chóng, sinh thường theo mong muốn, tránh được những ảnh hưởng không tốt đến em bé. Các phương pháp kích thích chuyển dạ nhanh khá đơn giản, dễ thực hiện nên mẹ chỉ cần chọn phương pháp phù hợp với bản thân là được. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, vượt cạn dễ dàng và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -