Cách điều trị áp xe vú sau sinh như thế nào?

Điều trị áp xe vú sau sinh là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ gặp phải tình trạng này sau khi sinh con. Đặc biệt nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng, nguy hiểm hơn là họa tử…Hãy cùng Mom.vn tham khảo một vài thông tin dưới đây nhằm hiểu thêm về áp xe vú, nguyên nhân cũng như cách điều trị như thế nào là thích hợp, nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé.Phụ nữ sau khi sinh thường gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với các trường hợp tắc tia sữa, đau ngực, sưng đỏ…và đáng lưu ý hơn là áp xe vú, thậm chí có mũ chảy ra, ảnh hưởng đến chất lượng sữa khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh. Thế nên ngay khi nhận thấy có những dấu hiệu bất thường cần đến thăm khám tại bệnh viện hay bác sĩ chuyên khoa để điều trị áp xe vú sau sinh kịp lúc.

điều trị áp xe vú sau sinh với mẹ cho con bú

Áp xe vú thường xảy ra đối với những bà mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Hiện tượng áp xe vú là gì?

Thường gặp ở những phụ nữ sau sinh, áp xe vú là tình trạng có nang giống túi chứa đầy mủ và bao quanh bởi các mô viêm. Hiện tượng này được lí giải thông qua việc xâm nhập của vi khuẩn từ núm vú vào mô vú khiến cho ống dẫn sữa và các tuyến sữa bị viêm nhiễm.
Bên cạnh đó những người bị viêm vú hay nhiễm trùng mô vú khi bị biến chứng cũng dẫn đến tình trạng áp xe vú. Khi đó cơ thể cố gắng đưa một lượng lớn các bạch cầu đến khu vực bị nhiễm bệnh để tiêu diệt các vi khuẩn gây nên nhiễm trùng. Trong quá trình này các tế bào máu trắng chết đi, các thành phần còn lại như vi khuẩn và mô bị nhiễm sẽ hình thành mủ khiến cho người bị áp xe vú cảm thấy đau đớn.

phụ nữ bị áp xe vú

Phụ nữ khi bị áp xe vú thường cảm thấy đau đớn ở vùng ngực. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân dẫn đến áp xe vú

Nguyên lí hoạt động của sữa mẹ được tạo ra ở nang sữa, theo ống dẫn đến xoang chứa sữa và đi ra ngoài khi trẻ mút hay bú mẹ. Tuy nhiên một lí do nào đó mà dòng chảy không thể liên tục, bị tắt nghẽn, lâu dần vón cục do sữa bị đông kết. Trong khi đó sữa không ngừng bị tạo ra, dồn ứ làm cho chỗ tắc bị căng giãn, chèn ép lên các ống dẫn xung quanh, sau một thời gian khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.
Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như: sau khi sinh mẹ không day đều bầu sữa để thông ti, không bỏ sữa thừa khi trẻ bú không hết, hay sữa khó lưu thông do mẹ bị cảm, không vệ sinh khi trẻ bú…Đồng thời tình trạng áp xe vú có thể nghiêm trọng hơn nếu như các mẹ cho con bú không đúng cách, mặc áo ngực quá chật, cho trẻ bú không đủ số lần hoặc núm vú bị trầy.

cho trẻ bú

Cho trẻ bú sai cách là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến áp xe vú. Ảnh: Internet

3. Cách điều trị áp xe vú sau sinh

Để điều trị áp xe vú hiệu quả trước tiên cần phải thực hiện các chuẩn đoán cho chính xác tình trạng bằng một cuộc kiểm tra cơ thể chủ yếu tập trung vào ngực. Sau đó thực hiện điều trị bằng cách ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh thông qua việc vệ sinh sạch sẽ, tắm rửa cơ thể bằng xà phòng, thường xuyên rửa tay…
Trong trường hợp bệnh được phát hiện sớm sẽ được dùng kháng sinh để điều trị mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn về sau, bác sĩ sẽ tiến hành chích rạch và dẫn mủ ra bên ngoài nhưng có thể để lại rủi ro như hình thành các ổ áp xe mới. Đồng thời các mẹ cũng nên lưu ý dừng cho con bú khi có dấu hiệu bệnh và cho đến khi điều trị xong để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.
Các mẹ điều trị áp xe vú sau sinh cần phải thực hiện theo chỉ định của bác sĩ trong quá trình khắc phục tình trạng bệnh. Bên cạnh đó những mẹ sau khi sinh cũng cần phải lưu ý đến việc vệ sinh cá nhân, đặc biệt là trước và sau khi cho con bú. Cần lau đầu ti cẩn thận bao gồm các rảnh, đầu ti và khu vực xung quanh bằng khăn sạch nhúng qua nước ấm. Sau khi cho trẻ bú cũng nên lau tương tự. Đồng thời nên vắt bỏ đi một vài giọt sữa trước khi cho trẻ bú, khi trẻ bú xong cũng nên nặn hết sữa ra để hạn chế sữa đọng lại có thể dẫn đến tắc ti. Hi vọng rằng vài một vài chia sẻ trên có thể giúp các mẹ có thêm kiến thức trong việc nhận biết áp xe vú sau sinh, cách điều trị và phòng ngừa thích hợp.

Làm mẹ - Tags: , , ,