Cách hay vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh mẹ không nên bỏ qua

cach-hay-ve-sinh-luoi-tre-sinh-khong-nen-bo-qua.html
Cách hay vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh mẹ không nên bỏ qua

Vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh là việc làm khiến nhiều mẹ vụng về trong quá trình chăm sóc trẻ với những người lần đầu làm mẹ. Khi vừa chào đời cho đến 5 tháng tuổi các trẻ sơ sinh đều phải rơ lưỡi. Vậy khi nào nên vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh? Mom.vn sẽ giải đáp thắc mắc của các mẹ bỉm sữa qua bài viết sau, các mẹ hãy cùng tham khảo nhé.Lưỡi của bé cần phải được vệ sinh hàng ngày để tránh tình trạng nấm hoặc đẹn miệng, có thể dẫn đến việc bé bỏ bú. Do đó, vệ sinh lưỡi cho bé là điều cần thiết mẹ nên làm thường xuyên để phòng những bệnh này.

vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh

Lưỡi sạch vô cùng quan trọng làm giảm bệnh nhiễm trùng ở vùng miệng cho bé. Ảnh: Internet

1. Khi nào thì mẹ nên vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh?

Khi bú sữa, bé sẽ được bao phủ bởi một lớp màng trắng trên lưỡi, và tạo thành mảng dày, điều này gây khó chịu cho bé, khiến trẻ lười bú và có thể mắc phải bệnh nấm lưỡi, tưa lưỡi, đen miệng. Do đó, mẹ cần phải tiến hành vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh thường xuyên, giúp ích cho việc mọc răng đều và bé sẽ cảm nhận được mùi vị của sữa tốt hơn.
Có 3 trường hợp để vệ sinh lưỡi cho trẻ

Ngoài ra, nếu lưỡi và hai bên má của bé bị đỏ khi bạn loại bỏ những mảng trắng thì bạn nên nghĩ đến việc lưỡi bé bị nấm và cần phải đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra kịp thời.

lưỡi trẻ sơ sinh

Lưỡi trẻ thường được bao phủ bởi một lớp màng trắng. Ảnh: Internet

2. Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh tại nhà

Khi lưỡi trẻ bị dơ, có màng trắng bám trên lưỡi các bà mẹ tuyệt đối không tìm cách gì để cạo màng trắng này, mà phải có cách rơ lưỡi cho trẻ an toàn, đúng khoa học để bảo đảm lưỡi trẻ sơ sinh được an toàn. Để có cách rơ lưỡi cho trẻ an toàn, các bà mẹ cần thực hiện các bước sau đây:
Bước 1:  mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rơ lưỡi cho trẻ và chuẩn bị một bát nước ấm.
Bước 2: Dùng miếng gạc để rơ miệng cho trẻ cuốn vào ngón tay mẹ, sau đó chấm vào bát nước ấm để giúp miếng gạc được mềm.
Bước 3: Một tay bế trẻ an toàn trên tay, ngón tay bên kia đặt lên miệng trẻ.
Bước 4: Rơ miệng cho trẻ từ 2 bên má, sau đó đến các vùng khác trong vòm miệng rồi bắt đầu vệ sinh vùng lưỡi.
Bước 5: Di chuyển ngón tay xung quanh miệng của bé và mát xa nhẹ nhàng hàm răng, lợi cho bé.

vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh an toàn

Thực hiện đúng thao tác vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Trong lúc được mẹ rơ miệng, trẻ sơ sinh thường cảm thấy khó chịu, hay quấy phá và la khóc. Vì thế các mẹ nên làm nhẹ nhàng và nhanh, luôn trò chuyện với trẻ để giúp trẻ thoải mái hơn. Các mẹ cũng không cần quá lo lắng khi cảm thấy trẻ bị nôn ói, để tránh trẻ bị nôn nên lau miệng từ 2 má sau đó hãy đến lưỡi.

3. Một số lưu ý khi vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh tại nhà

trẻ sơ sinh soi gương

Vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh giống như đánh răng cho trẻ hàng ngày. Ảnh: Internet

Vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh giống như đánh răng hàng ngày, giúp loại bỏ vi khuẩn trong miệng bé hay thức ăn còn bám trong miệng, vệ sinh sẽ giúp miệng bé thơm tho hơn. Chăm sóc trẻ sơ sinh là điều các bà mẹ cần làm và giúp trẻ trong việc thích nghi với môi trường mới để trưởng thành tốt hơn.

, ,
Làm mẹ -