Cách tắm cho sản phụ sau sinh – truyền thống hay hiện đại đúng?

cach-tam-cho-san-phu-sau-sinh-truyen-thong-hay-hien-dai-dung.html
Cách tắm cho sản phụ sau sinh – truyền thống hay hiện đại đúng?

Cách tắm cho sản phụ sau sinh là một đề tài tranh cãi giữa truyền thống và hiện đại đến nay vẫn không có câu trả lời thỏa đáng. Những thế hệ đi trước có lí lẽ của riêng mình, người ở thế hệ sau có lập luận của riêng họ, chẳng ai phê phán ai, nhưng cái mới có vẻ như được nhiều lợi thế. Nhằm hiểu thêm về câu chuyện không hồi kết này, hãy cũng Mom.vn tham khảo một vài ý kiến dưới đây.Chuyện phụ nữ sau sinh có khá nhiều ý kiến cho rằng nên và không nên. Với cách tắm cho sản phụ sau sinh cũng vậy, quan niệm truyền thống thì nên cữ kiêng, quan niệm hiện đại thì nên thoải mái dù mỗi quan niệm cũng có những nguyên tắc của riêng mình. Vì vậy đã có không ít sản phụ cảm thấy đau đầu do phải thực hiện theo những cách không của riêng mình.

suy nghĩ về quan niệm cách tắm cho sản phụ sau sinh

Việc tắm gội sau sinh khiến nhiều sản phụ cảm thấy lo lắng. Ảnh: Internet

Từ thời xưa, phụ nữ sau khi sinh luôn được sự hướng dẫn của mẹ hay bà, hàng xóm, người thân về cách ở kiêng, tắm cữ để về già không mang nhiều bệnh tật. Các cụ vẫn nói yếu nhất là cua lột là đàn bà mới sinh vì vậy chuyện tắm gội cũng không được thoải mái. Dù là hôm lạnh hay trời nóng, chuyện ở cữ như nằm than vẫn không được bỏ, cho đến khi ra khỏi tháng. Ở một số nơi có quan niệm khi em bé ra tháng sản phụ mới được tắm gội, có nơi thì tận 3 tháng 10 ngày.
Chưa kể đến việc thời tiết nóng bức mà phải nằm than, mồ hôi ra nhiều chỉ được lau cho sạch chứ không tắm gội thoải mái, gội đầu thì kiêng hẳn cả tháng khiến không ít sản phụ cảm thấy bực dọc, khó chịu. Ngoài ra còn phải kiêng cả việc ăn uống và một số vấn đề khác. Thế nên cứ nói tới việc ở cữ là chị em phụ nữ thời nay cứ lắc đầu ngao ngán.

mẹ và em bé

Trong những tháng đầu tiên với quan niệm khoa học luôn đề cao sự thoải mái của người mẹ để tạo tinh thần chăm sóc tốt con cái. Ảnh: Internet

Còn riêng đối với khoa học hiện đại, ở cữ không phải còn được áp dụng khuôn rập như trước kia, nếu như sinh thường phụ nữ vẫn nghỉ ngơi dưỡng sức trong tháng đầu tiên để cơ thể phục hồi sức khỏe, chuyện tắm gội có thể sau vài ngày sau sinh, nhằm giúp giữ sạch sẽ cơ thể, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành dẫn đến một số bệnh. Bên cạnh đó vùng kín trong giai đoạn phục hồi cũng không ngừng ra sản dịch, cần phải được vệ sinh thường xuyên.
Hai quan niệm, hai khái niệm và hai cách làm khác nhau, thế mới thấy cách tắm cho sản phụ sau sinh không đơn giản nếu tiếp cận cả hai tư duy cũ và mới. Sản phụ có thể cảm thấy căng thẳng về tinh thần nếu như cứ sống theo cách cũ trong khi thời đại đã có những điều rất mới. Ở đây không phủ nhận nhưng cách sống của mỗi thời đại đều có sự thích ứng riêng, nếu cứ mãi đem những điều chỉ phù hợp với môi trường trước ứng dụng trên môi trường hiện tại rất dễ phát sinh những vấn đề tiêu cực.

cách tắm cho sản phụ sau sinh

Cách tắm cho sản phụ sau sinh tuyệt đối không được tắm gội cùng lúc. Ảnh: Internet

Sản phụ sau khi sinh vì cơ thể khá yếu nên kiêng cữ với việc tiếp xúc quá lâu với nước, tiếp xúc với gió để tránh nhiễm lạnh, vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm bệnh, đi đứng nhẹ nhàng để vết thương nhanh chóng phục hồi. Nếu lấy những điều tích cực của thời đại trước áp dụng với cái tư duy của thời đại này thì việc ở cữ hay tắm gội của sản phụ sẽ không còn gặp nhiều khó khăn như trước nữa, đồng thời tinh thần cũng ở trạng thái thoải mái nhất.
Có thể tóm gọn lại vấn đề về cách tắm cho sản phụ sau sinh mới thấy được quá trình vượt cạn đã phải khó khăn như thế nào, ấy vậy mà sau khi sinh người phụ nữ vẫn phải trải qua một khoảng thời gian an dưỡng không mấy thoải mái nếu chịu sự áp đặt của một số khái niệm trước. Cũng không thể khẳng định cái truyền thống hay hiện đại đúng, điều quan trọng là tư duy ở mỗi thời đại sẽ có sự tương ứng khác nhau phù hợp với thời đại đó, không thể lấy cái cũ để làm cái mới và ngược lại. Vì thế phụ nữ sau khi sinh cần lưu ý những vấn đề về sức khỏe bên cạnh đó là những vấn đề về tinh thần. Không nên đặt nặng bất cứ điều gì vì đây cũng được xem là giai đoạn có sự ảnh hưởng không ít đến quá trình phát triển của thai nhi.

, , ,
Làm mẹ -