Cách tắm gội sau khi sinh cho sản phụ như thế nào mới đúng?

cach-tam-goi-sau-khi-sinh-cho-san-phu-nhu-nao-moi-dung.html
Cách tắm gội sau khi sinh cho sản phụ như thế nào mới đúng?

Đối với cách tắm gội sau khi sinh nhiều chị em phụ nữ lần đầu làm mẹ không có nhiều kinh nghiệm đôi khi mắc sai lầm khiến sức khỏe về sau có nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên không phải ai cũng có người hướng dẫn và giúp đỡ trong giai đoạn này. Hãy cùng Mom.vn tham khảo một vài chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về cách chăm sóc cơ thể sau khi sinh phù hợp và bảo vệ trẻ tốt hơn.Sau khi sinh, giai đoạn thai phụ chuyển sang sản phụ sẽ có những thay đổi nhất định. Từ mặt tinh thần cho đến thể trạng có thể yếu hơn vì thế việc chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn này đòi hỏi phải cẩn thận hơn trước. Bên cạnh đó cần phải có những kiêng cử nhất định, để tránh tác động tiêu cực về sau. Việc lưu ý cách tắm gội sau khi sinh sẽ giúp cho quá trình phục hồi sức khỏe nhanh chóng, có nhiều thời gian để chăm sóc con cái tốt hơn.

cách tắm gội sau khi sinh

Việc tắm gội sau khi sinh cần phải lưu ý cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Internet

1. Tắm nhanh

Có thể nói sau khi sinh cơ thể phụ nữ khá yếu, rất dễ bị nhiễm bệnh bất kì lúc nào nếu tiếp xúc nhanh chóng với môi trường bên ngoài vì thế mà việc ở trong nhà một tháng, tránh ra gió được khuyến cáo trong giai đoạn này. Khi tắm gội cũng nên nhanh chóng, không tắm quá lâu, tốt nhất chỉ nên tắm từ 5 – 10 phút hạn chế trường hợp tiếp xúc nhiều với nước.

2. Thời gian thích hợp

Đối với những sản phụ sinh thường có thể tắm sau 3 – 4 ngày, còn đối với những sản phụ sinh mổ thời gian thích hợp là 5 – 7 ngày khi vết thương đã lành. Không nên tắm sớm hơn để tránh những trường hợp tiếp xúc sớm với nước, khả năng nhiễm lạnh cao, đồng thời cũng làm cho cơ thể phục hồi vết thương hoàn toàn chậm.

cách tắm gội sau khi sinh cần lưu ý

Không nên gội đầu và tắm cùng lúc để tránh bị bệnh cảm do tiếp xúc quá lâu với nước. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó cần phải chú ý đến khoảng thời gian thích hợp tắm trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng từ 9 – 10 giờ, không được tắm vào ban đêm. Đồng thời tắm gội nên cách nhau, thời gian cho phép tốt nhất để gội đầu là buổi trưa hoặc xế chiều.

3. Gội đầu đúng cách

Trong giai đoạn này chân tóc của sản phụ còn rất yếu, các lỗ chân lông to vì vậy khả năng thâm nhập nước cũng nhanh hơn bình thường, vì vậy việc lựa chọn sản phẩm thích hợp để tắm gội là điều hết sức cần thiết.
Chọn mua những sản phẩm có thương hiệu, uy tín và chất lượng với thành phẩn sản phẩm rõ ràng, nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, cũng nên kiểm tra đến một số thành phần dị ứng nếu có. Thông thường đối với gội đầu một số chị em phụ nữ sẽ chọn mua những loại dầu gội khô vừa dễ sử dụng cũng vừa thích hợp cho giai đoạn ở cữ.

sấy tóc sau khi gội đầu

Nên sấy khô tóc sau khi gội đầu để tránh nhiễm lạnh. Ảnh: Internet

Những loại dầu gội khô thì chỉ cần cho một ít lên tóc rồi mát xa tạo bọt, sau đó dùng khăn khô lau lại bình thường, còn đối với những dầu gội nước  thì nên gội bằng nước ấm, ở nơi không có gió, tránh kì hay cào quá mạnh và nên sấy khô ngay khi vừa gội xong.

4. Vệ sinh thật sạch vùng kín

Ngoài việc tắm gội thì sản phụ phải chú ý đến việc vệ sin vùng kín hằng ngày, đều đặn và thay mặc thường xuyên, tránh trường hợp nhiễm trùng, ảnh hưởng đến vùng kín. Tốt nhất là nên vệ sinh 3 lần/ ngày hoặc khi dịch ra quá nhiều cũng phải vệ sinh liên tục.
Sản phụ có thể dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm, nước muỗi pha loãng, lưu ý nếu dùng dung dịch phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, hạn chế tình trạng các thành phần hóa học gây tác động tiêu cực đến âm đạo và lau thật khô sau khi rửa. Không những thế sau mỗi lần tiêu tiểu, sản phụ cũng nên vệ sinh tương tự.

đi vệ sinh

Việc vệ sinh vùng kín cũng hết sức quan trọng đặc biệt cả khi đi vệ sinh. Ảnh: Internet

Về cách tắm gội sau khi sinh sản phụ nên lưu ý thực hiện đúng, đồng thời tham khảo tư liệu, kiến thức từ các nguồn đáng tin cậy hoặc tham khảo thêm ý kiến từ bạn bè, người thân đã trải qua những lần mang thai trước nhằm có thêm kinh nghiệm để chăm sóc sức khỏe sau khi sinh được tốt hơn. Không nên vận động mạnh, làm nặng ở những tháng đầu tiên. Việc chăm sóc tích cực sẽ giúp cho sản phụ được khỏe mạnh, nếu sinh mổ vết thương cũng chóng lành, không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú, tinh thần thoải mái việc săn sóc con cũng thuận lợi hơn. Mong rằng với một ít thông tin được chia sẻ như trên các bà mẹ sau khi sinh sẽ có thêm tự tin cho việc giữ gìn cẩn thận thể chất của mình và của trẻ.

, , ,
Làm mẹ -