Cách tắm nắng an toàn cho trẻ sơ sinh – Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ là gì mẹ có biết?

Cách tắm nắng an toàn cho trẻ sơ sinh khá đơn giản nhưng nhiều bà mẹ vẫn mắc sai lầm do mẹ còn thiếu kỹ năng và kinh nghiệm. Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có tác dụng giúp bé hấp thụ vitamin D, chống bệnh còi xương và giúp răng chắc khỏe. Vậy, các bà mẹ hãy cùng Mom.vn tìm hiểu như thế nào là cách tắm nắng an toàn cho trẻ sơ sinh nhé.

Mục lục

1. Tác dụng của việc tắm nắng đối với trẻ sơ sinh 

cách tắm nắng an toàn cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng giúp bé hấp thụ vitamin D. Ảnh: Internet

2. Khi nào nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sau sinh khoảng 7 – 10 ngày mẹ đã có thể tắm nắng cho bé để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D. Bên cạnh đó, mẹ tắm nắng cho bé khoảng thời gian từ 6 – 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Trong khoảng thời gian từ 6 – 9  giờ, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời còn khá yếu là thời điểm thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể.
Mẹ nên lưu ý khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, tuyệt đối không nên tắm nắng cho bé. Vì lúc này, tia hồng ngoại rất nhiều trong ánh nắng mặt trời, vì vậy vào khoảng thời gian này việc tắm nắng sẽ gây tổn thương làn da mỏng manh của bé.

mẹ nên chọn thời gian phù hợp cho việc tắm nắng

Mẹ nên chọn thời gian phù hợp cho việc tắm nắng của trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

3. Tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao lâu là phù hợp?

Việc tắm nắng còn tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi bé sẽ có thời gian khác nhau. Vào những ngày đầu, mẹ có thể cho bé tắm nắng trong bóng râm tầm khoảng 10 phút rồi tăng dần thời gian khoảng 20 – 30 phút cho những ngày kế tiếp.
Mỗi đợt tắm nắng của bé chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày, và mẹ nên cho bé “nghỉ ngơi” khoảng 10 – 20 ngày rồi mới bắt đầu cho trẻ tắm nắng lại. Ở trẻ sơ sinh, mẹ không cần thiết phải đưa bé ra ngoài, mẹ có thể cho bé tắm nắng bên cửa sổ vào buổi sáng sớm, và mở cửa kính để cơ thể bé có thể hấp thụ ánh nắng tốt hơn.
Nếu tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong mùa đông, mẹ nên tắm nắng cho bé trễ hơn tầm khoảng 10 – 11 giờ. Vì mùa đông buổi sáng thời tiết sẽ lạnh hơn, và bé có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.
Trái lại, vào mùa hè mẹ nên cho bé tắm nắng sớm hơn khoảng 7 – 9 giờ, vì mùa hè thường nắng sẽ lên rất sớm, nếu cho bé tắm nắng trễ thì tia hồng ngoại sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da non nớt của bé.

mẹ có thể tắm nắng cho bé bên cửa sổ

Mẹ có thể tắm nắng cho bé bên cửa sổ. Ảnh: Internet

4. Cách tắm nắng an toàn cho trẻ sơ sinh

Trong những ngày đầu, mẹ chỉ nên để lộ một phần da của bé, cho bé ở trong bóng râm khoảng 10 phút, tiếp tục tăng dần lên 20 phút trong ngày thứ hai và 30 phút cho ngày thứ ba.
Khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh, mẹ nên mặc quần áo thoáng mát và để hở từ bàn chân, che mặt và mắt cho bé, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt bé.
Tắm nắng 5 phút ở mặt thân trước và 5 phút ở thân sau ở ngày thứ 4. Vào ngày kế tiếp, mẹ cho bé mặc áo hở từ đầu gối rồi kéo dần phần che lên đùi, bụng, ngực, và tăng thêm 5 phút mỗi ngày. Thời gian tắm không nên quá 30 phút mỗi ngày.

5. Lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

hãy tắm nắng cho bé từ những tia nắng đầu tiên

Mẹ hãy tắm nắng cho bé từ những tia nắng đầu tiên. Ảnh: Internet

Nếu mẹ biết cách tắm nắng an toàn cho trẻ sơ sinh thì điều đó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé. Tắm nắng còn diệt khuẩn mạnh, giúp bé ngăn ngừa thiếu máu,…Tuy nhiên, khi cho bé tắm nắng mẹ vẫn không nên làm trái những lưu ý trong bài viết để bảo vệ sức khỏe của con. Mom.vn hy vọng đã gửi đến các bà mẹ những thông tin cần thiết và có ích cho mẹ trong suốt hành trình nuôi con của mình nhé.

Làm mẹ - Tags: , ,