Cách tắm sau khi sinh mổ sản phụ nên lưu ý điều gì?

cach-tam-sau-khi-sinh-mo-san-phu-nen-luu-y-dieu-gi.html
Cách tắm sau khi sinh mổ sản phụ nên lưu ý điều gì?

Cách tắm sau khi sinh mổ và cách tắm sau khi sinh thường có những điểm khá giống nhau, chủ yếu là nên tránh để nước tiếp xúc với vết thương mổ và sản phụ chỉ nên tắm từ 5 – 7 ngày sau khi sinh. Bên cạnh đó cần phải lưu ý những điều không nên làm nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.Việc sinh mổ tuy không khiến sản phụ mất quá nhiều sức như sanh thường, tuy nhiên thời gian sau khi sinh phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau, đặc biệt là về cơn đau. Không những thế phụ nữ sinh mổ phải thực hiện khá nhiều kiêng cữ trong việc ăn uống, sinh hoạt…Ngay cả đối với cách tắm sau khi sinh mổ cũng cần có những lưu ý sau đây.

cách tắm sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ việc tắm gội không còn thoải mái như trước. Ảnh: Internet

1. Không tắm nước lạnh

Cơ thể sau khi sinh rất yếu, kể cả sinh mổ hay sinh thường vì thế nếu tắm bằng nước lạnh sẽ nhanh chóng nhiễm lạnh dẫn  đến bị bệnh hay có thể là nhiễm trùng vết mổ. Vì thế nên tắm nước ấm để hạn chế vấn đề trên, đồng thời tốt cho việc vệ sinh vùng kín.

2. Không để nước tiếp xúc với vết mổ

Vết mổ khi cử động sẽ khiến sản phụ cảm thấy khá đau đớn, đặc biệt khi tắm đòi hỏi sự co giãn tay chân để làm sạch các vùng cơ thể. Nếu như lo ngại có thể khiến nước ảnh hưởng đến vết thương mổ gây nhiễm trùng, tốt nhất nên dùng khăn sạch nhúng qua nước ấm, lau khắp người để làm sạch cơ thể.

tắm gội

Không nên tắm vòi sen vì sẽ ảnh hưởng đến vết mổ. Ảnh: Internet

3. Không nên tắm quá lâu

Khoảng thời gian thích hợp để tắm là từ 5 – 10 phút, việc chăm chút như thông thường sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh dẫn đến tình trạng bệnh cảm, khiến sản phụ phải dùng thuốc điều trị, ảnh hưởng đến chất lượng sữa khi trẻ bú.

4. Không nên tắm gội cùng một lúc

Tương tự như trên việc tắm gội cùng một lúc sẽ khiến cho sản phụ phải mất nhiều thời gian trong phòng tắm, nguy cơ nhiễm lạnh khá cao. Vì thế nên tắm khoảng 9 – 10 sáng sau đó tiến hành gội đầu vào lúc trưa hay xế chiều, không gội vào buổi tối. Đặc biệt nên sấy khô tóc bằng máy, không để ướt quá lâu.

gội đầu

Không nên tắm gội cùng một lúc khiến cơ thể ngâm mình quá lâu dễ nhiễm lạnh. Ảnh: Internet

5. Tắm trong phòng kín gió

Giống như những lưu ý khác, sản phụ nên hạn chế tiếp xúc với nước quá lâu và tiếp xúc với gió, thế nên chọn những nơi tắm trong phòng kín, không có gió hoặc hạn chế gió để giảm thiểu khả năng nhiễm lạnh. Đồng thời sau khi tắm phải nhanh chóng lau khô, mặc quần áo dài tay, kín cổ để giữ ấm.

6. Lựa chọn dung dịch vệ sinh phù hợp

Vùng âm đạo sau khi sinh sẽ hồi phục hoàn toàn từ 4 – 6 tuần. Dịch trong giai đoạn này có thể ra nhiều hoặc ít tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người vì thế nên vệ sinh cẩn thận. Tốt nhất là vệ sinh bằng muối pha loãng hoặc thuốc tím. Ngoài ra có thể sử dụng dung dịch vệ sinh, tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh tình trạng nhiễm trùng khi chọn lựa dung dịch không phù hợp.

mua dung dịch vệ sinh

Nên chọn mua những loại dung dịch vệ sinh phù hợp để bảo vệ vùng kín sau khi sinh. Ảnh: Internet

7. Chọn băng vệ sinh, khăn lau chất lượng

Vì cơ thể khá yếu trong giai đoạn này nên việc sử dụng những dụng cụ có thành phần kém chất lượng sẽ khiến sản phụ có nhiều nguy cơ nhiễm các bệnh. Nên lựa chọn các vật dụng vệ sinh vùng kín, cơ thể an toàn để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và giữ gìn sức khỏe cho bé.
Đối với cách tắm sau khi sinh mổ các sản phụ cũng nên lưu ý đến việc vệ sinh ăn uống hằng ngày. Lựa chọn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều thành phần tự nhiên, đầy đủ các hàm lượng cần thiết để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Đồng thời nên tránh ăn quá no, sử dụng thức ăn có nhiều dầu mỡ, thức uống có cồn như bia rượu, cà phê, trà…Không những thế phải kiêng ăn đồ tanh, những thực phẩm có nguy cơ khiến vết mổ thành sẹo như rau muống, lòng trắng trứng, nếp…Sản phụ cũng nên kiêng trong việc gần gũi vợ chồng để tránh ảnh hưởng đến vết thương, gây đau đớn, khó lành. Hi vọng rằng với một vài chia sẻ trên đây các chị em phụ nữ sẽ có thêm kiến thức trong việc phòng tránh những rủi ro khi vệ sinh sau khi sinh, đảm bảo sức khỏe và chăm sóc trẻ tốt hơn.

, , ,
Làm mẹ -